Thực hư việc phải có toa 3 bác sĩ ký tên mới mua được thuốc Molnupiraviz?

(Dân trí) - Nhiều người ở TPHCM phải chạy từ quận này sang quận khác với mong muốn được mua thuốc Molnupiraviz đã chính thức lên kệ các nhà thuốc, nhưng đành thất vọng ra về vì không đáp ứng đủ điều kiện.

Đến chiều tối 24/2 là 24 giờ đầu tiên các sản phẩm thuốc "made in Vietnam" có thành phần hoạt chất chứa Molnupiraviz được mở bán chính thức trên toàn quốc. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng dễ dàng tiếp cận được với loại thuốc này.

Toa thuốc 3 bác sĩ ký tên mới mua được Molnupiraviz?

Trên đường Hai Bà Trưng (quận 1 và quận 3, TPHCM) tập trung khá nhiều nhà thuốc của hệ thống đầu tiên tại Việt Nam được phân phối thuốc Molnupiraviz (có tên thương mại là Molravir 400 hoặc Molnupiravir Stella 400mg).

Thực hư việc phải có toa 3 bác sĩ ký tên mới mua được thuốc Molnupiraviz? - 1

Nhiều người đến các nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng (TPHCM) hỏi mua thuốc cho F0 (Ảnh: Hoàng Lê).

Ghi nhận của PV Dân trí thời điểm 16-17h cùng ngày, vẫn có nhiều khách đến đây tìm mua thuốc kháng virus SARS-CoV-2 cho F0 là người thân trong gia đình. Tuy nhiên vì không tìm hiểu kỹ điều kiện và quy định để được mua thuốc, khá nhiều người phải thất thểu ra về tay không.

Đứng trước cửa một tiệm thuốc, chú Quân (tên đã thay đổi) cố lục tìm giấy xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 của người nhà, được một phòng khám có trụ sở ở quận 10 thực hiện. Trước đó, chú dùng clip tiktok do cháu gái quay việc test nhanh Covid-19 "2 vạch" cho nhân viên nhà thuốc xem để chứng minh nhà đang có bệnh nhân F0, nhưng không được chấp nhận.

Thực hư việc phải có toa 3 bác sĩ ký tên mới mua được thuốc Molnupiraviz? - 2

Một số trường hợp đi mua thuốc nhưng không đem đủ giấy tờ xác nhận F0 nên bị từ chối bán (Ảnh: Hoàng Lê).

Mãi một lúc sau, chú lại cầm hình ảnh trên điện thoại mang vào trong cho nhân viên xem nhưng vẫn không mua được thuốc.

"Tôi ở quận 7, con tôi cũng là bác sĩ tuyến đầu, nhắn cần mua 20 viên thuốc Molnupiraviz cho cháu, mà ở gần nhà không có nên phải chạy sang đây. Tôi đã chờ 30 phút hơn nhưng họ không chịu bán. Họ bảo phải in giấy xét nghiệm ra, hoặc phải có toa thuốc do 3 bác sĩ ký tên mới được. Quy định gì lạ quá…" - người đàn ông thắc mắc rồi rời đi.

Cũng không mua được thuốc kháng virus cho người thân là anh Huy (42 tuổi). Anh cho biết mình làm nhân viên văn phòng, nghe thông tin trên mạng xã hội nói từ hôm nay bắt đầu bán thuốc Molnupiraviz công khai tại Việt Nam nên tranh thủ tan làm chạy ra. Đến nơi mới biết phải cần có giấy tờ hoặc toa thuốc. Do đó, người đàn ông phải chạy về nhà ở TP Thủ Đức để bổ sung.

Thực hư việc phải có toa 3 bác sĩ ký tên mới mua được thuốc Molnupiraviz? - 3

Anh Huy (người đội nón bảo hiểm) chờ bạn đồng nghiệp vào mua thuốc Molnupiraviz cho người thân (Ảnh: Hoàng Lê)

Còn anh Giang (ngụ quận 2 cũ) chia sẻ đã mua được một hộp thuốc Molnupiraviz giá 250.000 đồng từ vài tiếng trước cho mẹ nhiễm bệnh. Tuy nhiên vì thấy tình hình dịch ở TPHCM có dấu hiệu gia tăng nên anh không yên tâm. Do đó, người đàn ông quay lại để mua tiếp, tuy nhiên nhân viên nhà thuốc từ chối bán và thông báo mỗi F0 chỉ được mua một liệu trình (hay một hộp).

Chỉ bán một hộp/F0 để ngăn tình trạng găm hàng, nâng giá

Ngoài Long Châu, hệ thống Pharmacity cũng thông báo sẽ bắt đầu mở bán thuốc Molnupiravir từ ngày 24/2. Tuy nhiên khi PV vào một chi nhánh của chuỗi nhà thuốc này trên đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh), cũng là một khu vực trung tâm tại TPHCM hỏi mua thuốc, nhân viên cho biết thuốc vẫn chưa phân phối về.

Thực hư việc phải có toa 3 bác sĩ ký tên mới mua được thuốc Molnupiraviz? - 4

Pharmacity thông báo bán thuốc Molnupiraviz từ 9h sáng 24/2 nhưng đến chiều tối cùng ngày, nhiều nơi vẫn chưa có (Ảnh: Hoàng Lê).

"Để mua thuốc này phải có giấy xác nhận đang điều trị Covid-19 của trung tâm y tế hoặc kết quả xét nghiệm PCR dương tính. Nếu người dân tự điều trị ở nhà thì phải có toa kê đơn của bác sĩ. Chắc vài ngày nữa thuốc sẽ về" - nhân viên giải thích và chỉ vào bảng hướng dẫn mua Molnupiraviz đặt trước quầy.

Trao đổi với PV về việc có phản ánh cần toa 3 bác sĩ ký tên mới mua được thuốc Molnupiraviz, bà Phan Thanh Uyên, Giám đốc Marketing hệ thống FPT Long Châu nhận định, có thể người dân đã nghe nhầm. Theo đó, điều kiện để mua được thuốc kháng virus trên là phải có đơn thuốc chỉ cần một bác sĩ kê đơn ký tên, hoặc có giấy xác nhận là F0 do cơ quan chức năng cấp.

Từ 17h ngày 23/2, khi bắt đầu mở bán thuốc Molnupiraviz đã xảy ra một số trường hợp đến mua thuốc nhưng không mang theo các chứng từ như trên. Sau khi được nhân viên hướng dẫn, họ về bổ sung và sáng hôm sau trở lại đã mua được.

Cũng cần lưu ý, mỗi một giấy xác nhận F0 chỉ mua được một hộp thuốc, là một liệu trình kháng virus. Điều này nhằm tránh việc bị thu gom hàng, đẩy giá lên khiến thuốc không đến được tay người bệnh.