Thực hiện ngay 3 cách sau để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tú Anh

(Dân trí) - Ung thư đại tràng gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Thay đổi lối sống, sinh hoạt khoa học theo hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phòng nguy cơ này.

TS Phạm Văn Bình cho biết, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Mỗi năm, Bệnh viện K điều trị khoảng 4.000 - 5.000 ca ung thư đại trực tràng, đặc biệt, ngày càng có nhiều người trẻ mắc căn bệnh này.

Theo TS Bình, sở dĩ ung thư đại trực tràng ở nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển tăng nhanh do liên quan trực tiếp đến lối sống, chế độ ăn. Người dân dần thích nghi với lối sống của phương Tây, trong đó béo phì, ít vận động, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, nạp nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu, hút thuốc lá... là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Căn bệnh này liên quan mật thiết đến lối sống. Việc thay đổi lối sống, sinh hoạt khoa học, tầm soát chủ động sẽ giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

1. Kiểm soát polyp đại tràng

Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (còn được gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Thực hiện ngay 3 cách sau để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng - 1

Vì thế, việc kiểm soát polyp đại tràng bằng cách kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Polyp tiền ung thư thường không biểu hiện triệu chứng, có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển. Kiểm tra sàng lọc cũng tìm thấy được polyp tiền ung thư và cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư. Đây được xem là cách phòng bệnh cụ thể nhất.

Vì thế, khi nội soi phát hiện polyp đại trực tràng bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ polyp để loại trừ nguy cơ polyp rơi vào nhóm có thể tiến triển thành ung thư.

Tuy nhiên, khả năng polyp tiếp tục mọc lại kể từ lần cắt đầu tiên là 30%. Do đó, người bệnh cần lưu ý tái khám theo định kỳ.

2. Thay đổi thói quen ăn uống

Ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Có nhiều yếu tố nguy cơ mà mọi người có thể phòng tránh được như:

 - Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, thay vào đó hãy tăng cường ăn cá, tôm, thịt trắng...

Thực hiện ngay 3 cách sau để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng - 2

 - Bổ sung các thức ăn chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân. Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

Hãy nhớ ăn đủ 400 gram rau, củ quả chín mỗi ngày. Các bác sĩ ví chất xơ trong rau xanh, trái cây như một "cây chổi" quét sạch mỡ thừa, cặn bã bám vào thành ruột...

- Hạn chế các loại nước uống chứa cồn, rượu bia, thuốc lá để giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Các nghiên cứu cho thấy, ung thư đại tràng tăng từ 1,2 - 1,5 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều. Nếu uống bia rượu đồng thời có hút thuốc lá sẽ làm tăng cao khả năng ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản và thực quản hơn người chỉ uống rượu hoặc hút thuốc lá đơn thuần. Uống bia rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tụy từ 1.17-1.74 lần.

3. Hoạt động thể lực đều đặn mỗi ngày

Thực hiện ngay 3 cách sau để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng - 3

Hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, tăng sức dẻo dai cho cơ thể.

Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để vận động đều đặn. Bạn có thể lựa chọn bất cứ hoạt động nào phù hợp với cơ thể, từ đi bộ nhanh, chạy chậm, đạp xe, bơi.... đều mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe, trong đó có phòng ngừa nguy cơ ung thư.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm