Thứ tư, 07/12/2016 - 13:46

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam

Dân trí

Ngày 7/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế kiểm tra thông tin cho rằng tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam đứng đầu thế giới.

Trước đó, trên báo chí phản ánh, tại Việt Nam tình trạng kháng kháng sinh rất cao, đứng đầu thế giới. Dù kháng sinh là thuốc bán theo đơn, nhưng tại nước ta, người dân mua kháng sinh dễ dàng, không cần đơn thuốc, không cần bác sĩ chỉ định.

Từ việc tuỳ ý, lạm dụng kháng sinh đã gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến việc người sử dụng khi có bệnh bị kháng thuốc, phải chịu chi phí cao để được điều trị bằng những dòng thuốc mới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra cảnh báo đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu. Đáng báo động hơn, trong số các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh nghiêm trọng thì Việt Nam là một trong số những nước đứng đầu.

Trước những thông tin này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế kiểm tra nội dung trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2016.

Hồng Hải