Thủ tướng: “Để giá thuốc cao mãi, người dân quá khổ”

(Dân trí) - “Giá thuốc hiện cao lắm. Phải kéo được giá thuốc ở các bệnh viện xuống, không cứ để cao mãi, dân khổ quá vì đây là mặt hàng không được trả giá, phán giá bao nhiêu thì cũng phải vay mượn mua bấy nhiêu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Chính phủ.

Tiếp tục phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật, ngày 21/3, Chính phủ cho ý kiến về luật Dược sửa đổi,.

Trình bày tờ tình dự thảo Luật Dược sửa đổi, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá sau 8 năm luật thực thi, Bộ đã quản được giá thuốc nhưng vẫn còn một số bất cập, hạn chế và bộc lộ yếu kém. Bà Tiến đề nghị giao lại trách nhiệm quản lý giá thuốc cho Bộ Tài chính.

Nữ Bộ trưởng phân trần, nếu để Bộ Y tế làm đầu mối như hiện hành thì không công khai, minh bạch “vừa đá bóng vừa thổi còi”, khép kín và cũng không đủ chuyên môn để quản lý về giá cả, xuất nhập… Theo đó, bà Tiến chỉ rõ, việc dùng mệnh lệnh hành chính theo kiểu “nai ra ép giá, áp giá các doanh nghiệp” để giữ giá thuốc là không hiệu quả mà cũng không nước nào trên thế giới làm vậy. Thuốc bảo hiểm y tế thì các nước tăng cường dùng thuốc gốc, thuốc nội còn thuốc “đường phố” thì để thị trường điều chỉnh.

“Tôi không đùn đẩy trách nhiệm mà đề nghị như vậy thì không giống các nước và khó khăn lại tái diễn. Cần thành lập Hội đồng quản lý giá thuốc. Việc lập hội đồng cũng phù hợp với Luật Giá”, bà Tiến đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế chốt lại, từ quy định của Luật Giá và cách thức quản lý của nhiều nước thì cần giao Bộ Tài chính phải làm đầu mối quản lý giá thuốc.
Thủ tướng: “Để giá thuốc cao mãi, người dân quá khổ”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Dễ nhất là bột để sản xuất thuốc cảm cúm mà hiện chúng ta vẫn phải nhập khẩu là không được".

Không tán thành đề nghị chuyển trách nhiệm này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu quan điểm ngược lại. Ông Dũng nhấn mạnh, việc Bộ Y tế được giao quản lý giá thuốc trong 8 năm qua cho thấy giá dược có chỉ số tăng thấp so với rổ hàng hoá chung. Từ đó, ông Dũng đề nghị đầu mối chủ trì quản lý giá thuốc vẫn nằm ở Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng đã đến lúc làm theo cách của quốc tế nhưng Bộ Y tế vẫn phải làm “tư lệnh”. Phó Thủ tướng khẳng định luật Dược sửa đổi rất quan trọng và phải quyết tâm là có luật để đạt mục tiêu quản lý được giá thuốc.

Theo ông Đam, báo cáo từ các đơn vị chức năng và khảo sát nhiều nước cho thấy kinh nghiệm áp dụng cơ chế liên ngành quản lý và ra quyết định về giá thuốc.

Tuy nhiên, việc lập Hội đồng quốc gia quản lý giá thuốc, theo Phó Thủ tướng, vẫn phải nêu rõ bộ chủ quản và Bộ Y tế rõ ràng là cơ quan thuộc nhất về thuốc. Khi có vấn đề, trường hợp đặc biệt thì phải áp dụng quy chế liên ngành quyết định. Liên ngành phải đồng thuận thì mới được tăng giá.

Cùng quan điểm này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng nên thành lập Hội đồng quản lý giá thuốc do Bộ Y tế chủ trì, chịu trách nhiệm chính trước quốc dân đồng bào.

Đồng tình với việc thành lập Hội đồng quốc gia quản lý giá thuốc song Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phân tích giá thuốc có 2 yếu tố chính quyết định, đó là việc hình thành giá thuốc và “cung - cầu” và quản giá thuốc là phải xây dựng và quản lý được hệ thống phân phối, tức đi từ gốc của vấn đề.

Tán thành hướng tổ chức phương thức quản lý “2 chân”, ông Ninh cho rằng, thành lập Hội đồng liên ngành quản lý giá thuốc là hợp lý, để Chính phủ quyết việc phân công.

“Phân xử” việc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, quản lý chung về giá phải do Bộ Tài chính (cơ quan đưa ra phương pháp định giá). Bộ Y tế đưa ra các mức giá cụ thể, sau đó Bộ Tài chính thẩm tra, kiểm tra, giám sát.

Đồng ý lập hội đồng hay UB quốc gia quản lý giá thuốc nhưng Thủ tướng nhắc, phải có một đầu mối chịu trách nhiệm, không quy định cụ thể trong luật mà giao cho Chính phủ quyết định. Nguyên tắc nhà nước phải quản lý giá thuốc vì liên quan mật thiết, sát sườn đến toàn bộ người dân.

Thủ tướng chỉ rõ nhiều bất cập trong điều hành, quản lý giá thuốc hiện nay: “Hiện giá thuốc vẫn còn cao lắm. Cứ để giá thuốc cao mãi thế này thì làm khổ người dân quá vì đây là mặt hàng không bao giờ được trả giá, phán bao nhiêu thì người dân cũng phải vay mượn mua bấy nhiêu. Bác sĩ kê đơn, bao nhiêu hàng thuốc trong, ngoài bệnh viện đều đi theo, người bệnh phải đến đó mua. Tôi còn nghe thuốc càng đấu thầu giá càng đắt”.

Thủ tướng cũng nhắc nhở việc lưu thông thuốc phải quản lý chặt như nước ngoài để mua thuốc không phải chuyện đơn giản. Mặt khác, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích để doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư vào ngành dược.

“Nhà nước là chủ đạo nhưng không đủ sức làm hết đâu. Cần cổ vũ xã hội dồn lực chế ra được gốc kháng sinh chứ hiện nay, dễ nhất là bột sản xuất thuốc cảm cúm mà vẫn phải nhập là không được”,  Thủ tướng nhấn mạnh.

P.Thảo