Thứ trưởng Y tế: "Khánh Hòa không được chủ quan, lơ là chống Covid-19"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng Khánh Hòa là tỉnh du lịch, có sân bay, cảng biển, khu công nghiệp, chuyên gia nước ngoài… nên nguy cơ dịch Covid-19 là luôn hiện hữu.

Thứ trưởng Y tế: Khánh Hòa không được chủ quan, lơ là chống Covid-19 - 1

Đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều 13/1

Chiều 13/1, Đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, tại Khánh Hòa có 8 cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, trong đó có 5 cơ sở với năng lực cách ly tối đa 880 công dân. Đến tháng 12/2020, Khánh Hòa có 28 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế với hơn 5.200 phòng cách ly.

Số lượng chuyên gia, công dân đã nhập cảnh đến ngày 10/1 là hơn 570 chuyên gia và hơn 11.200 công dân.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết là một trong những tỉnh đầu tiên có ca mắc Covid-19, tỉnh đã tập trung toàn lực cách ly, điều trị nên đã kiểm soát tình hình.

Ông Thiệu cho hay tỉnh Khánh Hòa đã chủ động, phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua và nhất là vào dịp Tết nguyên đán sắp tới. Tỉnh yêu cầu các địa phương không chủ quan lơ là, tập trung cao độ, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh.

"Do tình hình chuẩn bị Tết nguyên đán nên Việt Kiều, lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép về quê ăn Tết. Chúng tôi cũng vừa có yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các gia đình có con em đi lao động ở nước ngoài. Đề nghị các gia đình động viên con em không trở về, nếu về thì về hợp pháp", ông Thiệu nhấn mạnh.

Thứ trưởng Y tế: Khánh Hòa không được chủ quan, lơ là chống Covid-19 - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (áo trắng), Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại sân bay Cam Ranh.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua. Điều đó xuất phát từ sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Khánh Hòa.

Ông Cường cho rằng Khánh Hòa là tỉnh du lịch, có sân bay, cảng biển, khu công nghiệp, chuyên gia nước ngoài… nên nguy cơ là luôn luôn hiện hữu. Ông đánh giá công tác phòng, chống; giám sát dịch hiệu quả, chuyên nghiệp từ quân đội, công an, y tế, các huyện…

"Chúng tôi khảo sát tình hình tại sân bay Cam Ranh, nhận thấy tỉnh chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế và con người tại sân bay tương đối đầy đủ; quy trình kiểm dịch triển khai đúng với quy định Bộ Y tế ban hành", Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, tỉnh Khánh Hòa cần bổ sung thêm trang thiết bị, phương tiện y tế phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Y tế: Khánh Hòa không được chủ quan, lơ là chống Covid-19 - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua

"Đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Hiện nay chúng ta đang rất thuận lợi, chưa mở các chuyến bay thương mại, chưa mở các chuyến tàu biển về đây, những chuyến bay giải cứu rất hạn chế", ông Cường nhấn mạnh.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Khánh Hòa nâng cao năng lực cách ly, giám sát tại các khu cách ly tập trung, tại các khách sạn; nâng cao năng lực xét nghiệm khi mở cửa. "Theo báo cáo thì hiện mỗi ngày chúng ta làm được 300 mẫu, nếu thêm các chuyến bay hoặc nếu có lây lan trong cộng đồng thì không đủ năng lực", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước đây như đeo khẩu trang, sát khuẩn, rửa tay…  cũng không được lơ là, chủ quan.

Đọc thêm