Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM

(Dân trí) - Ngành y tế đang quyết tâm dập tắt dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Sáng 30 Tết, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thị sát công tác chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Quyết tâm dập tắt dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thị sát công tác chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi sáng 11/2.

Báo cáo trước Thứ trưởng và đoàn công tác thuộc tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 Bộ Y tế, BS Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới hiện đang đảm trách vị trí Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi: "Hôm nay là ngày tròn một năm Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 816 trường hợp trong đó có 177 bệnh nhân dương tính. Tại thời điểm ngày 11/2 số trường hợp dương tính hiện hữu là 43, cách ly 29 ca".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 2

BS Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới hiện đang đảm trách vị trí Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Là bệnh viện dã chiến chỉ thành lập trong 5 ngày, nguồn lực chủ yếu là các bệnh viện chuyển về. Tuy nhiên, tại đây có đầy đủ hệ thống xử lý nước thải, cơ sở vật chất, hạ tầng có 8 phòng áp lực âm, 1 phòng hồi sức, 1 phòng mổ đáp ứng những cuộc mổ khẩn cấp, có máy siêu âm, xét nghiệm…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 3

Phòng áp lực âm ở bệnh viện dã chiến Củ Chi.

PGS Trường Sơn cho biết: "Hôm nay là ngày 30 Tết cũng tròn 1 năm khánh thành bệnh viện dã chiến, đây là thời khắc rất đặc biệt. Từ năm 2020 thành phố đã quyết định thành lập 2 bệnh viện dã chiến tại Củ Chi và Cần Giờ, nhu cầu còn mới phát sinh chưa cao, số người mắc Covid-19 chưa nhiều. Tuy nhiên Bộ Y tế đánh giá rất cao sự sáng tạo chủ động của Ban chỉ đạo thành phố, không lơ là chủ quan, không bị động".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 4

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao quà tết cho y bác sĩ bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã hoạt động rất hiệu quả, khi có ca bệnh sẽ điều trị tại đây, khi không có trường hợp dương tính điều trị bệnh viện sẽ chuyển sang cách ly những trường hợp về từ vùng dịch hoặc trường hợp F1.

Hiện, số trường hợp ca mắc hiện tại là 33 ca, việc xây dựng sử dụng bệnh viện Dã chiến là rất cần thiết. Thông qua các đợt dịch tại tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh với mô hình thực tế triển khai hiệu quả bệnh viện dã chiến tại TPHCM các tỉnh đã có bài học kinh nghiệm, chủ động phương án thu dung, xây dựng bệnh viện dã chiến chủ động mọi phương án cách ly, điều trị.

Quan trọng hơn, từ khi hoạt động đến nay, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã đảm bảo mức độ an toàn nhất cho việc thu dung, điều trị, cấp cứu, hồi sức ban đầu sau đó tận dụng những nguồn lực của bệnh viện thành phố như Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới… để điều trị cho bệnh nhân.

Việc điều trị đã đạt được thành công gần như tuyệt đối, chỉ có 2 ca bệnh nặng chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới khi Covid-19 trở nặng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 5

Khi F1 âm tính, F2 dương tính thì nguy cơ có các ổ dịch ngoài cộng đồng là rất lớn. 

Trong tình hình dịch mới tại thành phố đang diễn biến phức tạp, có ngày lên tới 25 ca, các biện pháp truy vết, phát hiện sớm, cách ly kịp thời. Các khu phong tỏa ban đầu triển khai trên diện rộng nhưng đang từng bước thu hẹp.

Số lượng bệnh nhân đang có xu hướng giảm nhưng chưa tiên lượng được trong thời gian tới số lượng bệnh nhân ngoài cộng đồng ra sao nên cần hết sức cảnh giác, chủ động mọi phương án ứng phó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 6

Bên cạnh các hoạt động của HCDC các bệnh viện Dã chiến là sự chuẩn bị quan trọng để đáp ứng với mọi tình huống xấu nhất.

Bộ phận thường trực của Bộ Y tế đã kiểm tra, làm việc với các đơn vị liên quan, khu phong tỏa, khu cách ly tập trung… Tin tưởng sự tận tâm của toàn ngành y tế sẽ sớm kiểm soát được dịch Covid-19 chúc tất cả các nhân viên y tế lời chúc mừng năm mới an vui, mạnh khỏe hạnh phúc, chúc gia đình an khang thịnh vượng. Mong mọi người chung tay đẩy lùi dập tắt dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 7

Một ca trực của y bác sĩ bệnh viện dã chiến Củ Chi.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế: "Từ khi đi vào hoạt động, Sở Y tế đã nêu cao tinh thần quyết liệt dù là bệnh viện dã chiến nhưng phải chuyên nghiệp. Anh em đang tuân thủ từ tập huấn chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn đến nhu yếu phẩm. Đây là cánh tay nối dài của ngành y tế thành phố tận dụng từ nguồn nhân lực, trang thiết bị từ các bệnh viện từ máy thở đến xét nghiệm, xử lnước thải".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TPHCM - 8

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM.