1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

“Thu hồi ngay kẹo mút phát sáng vì có chứa chất cực độc”

(Dân trí) - “Trong kẹo mút phát sáng có chất cực độc gây ung thư nên tất cả các loại kẹo này nếu phát hiện sẽ bị thu hồi, tiêu hủy ngay lập tức mà không cần phải tiến hành xét nghiệm”, TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục VSATTP, khẳng định sáng 26/3.

TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, cho biết Cục đã chỉ đạo tất cả các địa phương phải tiến hành thu hồi ngay sản phẩm này mà không cần phải tiến hành bất cứ một xét nghiệm nào, vì đó là một sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của loại kẹo mút phát sàng này.
 
Trong khi đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện, trong loại kẹo này có chất cực độc gây ung thư, gây đột biến gen. Chất này chỉ được dùng trong công nghiệp.
 
“Thu hồi ngay kẹo mút phát sáng vì có chứa chất cực độc” - 1
Trong các thanh kẹo mút phát sáng này được xác định có chứa chất gây ung thư và đột biến gen.

TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia - cho biết, bất cứ một chất hóa học gì, dù vô cơ hay hữu cơ, khi đưa vào cơ thể đều gây hại. Đó là lý do mà cơ quan quản lý quyết định thu hồi ngay sản phẩm này mà không cần xét nghiệm.

“Tuy nhiên, qua xét nghiệm chúng tôi đã phát hiện trong que cầm của kẹo phát sáng có hai chất, đó là Phtalate dung môi kết hợp với Poly aromatic hydrocacbon (PAH). Khi hai chất này trộn vào nhau có thêm hiện tượng oxy hóa, tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo. Đáng nguy hại là chất PHA là một chất cực độc, gây ưng thư, đột biến gen nên chỉ được dùng trong công nghiệp (như pha sơn)”, bà Hảo cho biết.

Theo TS Nguyễn Công Khẩn, không riêng gì kẹo, kể cả đồi chơi, nhiều nhà sản xuất cũng cho chất phát sáng hấp dẫn cho trẻ em, đã bị cấm tại nhiều nước. Hiện ngành giáo dục cùng ngành y tế đã có thông tư tăng cường quản lý ăn uống bán rong ở cổng trường, hi vọng sẽ siết chặt tình hình an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Hồng Hải