Thứ ba, 17/10/2017 - 14:05

Bạc Liêu:

Thống nhất mức hỗ trợ cho bệnh nhân bị cưa chân nghi chuyển viện chậm

Dân trí

Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, ngày 17/10, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai đồng ý hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Ông Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế đã có mời gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường và lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai cùng đối thoại.

Theo ông Tùng, gia đình bệnh nhân cơ bản thống nhất với những kết luận của Hội đồng chuyên môn đưa ra nguyên nhân dẫn đến việc anh Trường bị cưa chân.

Phía bệnh viện cũng đồng ý hỗ trợ gia đình bệnh nhân 170 triệu đồng. Trong đó, 150 triệu đồng tiền chi phí trong quá trình điều trị bệnh và 20 triệu đồng làm chân giả cho anh Trường. “Mức hỗ trợ này là một lần và phía gia đình đồng ý không khiếu nại về sau”, ông Tùng cho hay.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu thông tin thêm, do BVĐK thị xã Giá Rai gặp một số khó khăn, nên số tiền sẽ do Thị ủy Giá Rai tìm nguồn để hỗ trợ cho bệnh nhân Trường.

Cũng theo ông Tùng, BVĐK thị xã Giá Rai không có lỗi nên trong vụ việc này, Sở Y tế chỉ đề nghị phía bệnh viện cần rút kinh nghiệm trong việc giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tình trạng của người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cần thực hiện đúng quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh viện và gia đình anh Lý Thanh Trường thống nhất mức hỗ trợ là 170 triệu đồng.
Bệnh viện và gia đình anh Lý Thanh Trường thống nhất mức hỗ trợ là 170 triệu đồng.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 25/5/2017, bệnh nhân Lý Thanh Trường (44 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển xe máy bị bỏng lòng bàn chân trái nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám nói vết thương không sao và cho thuốc uống 10 ngày.

Đến ngày 1/6, vết thương của anh Trường bị sưng tấy nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám lại. Lần này, phía bệnh viện cho anh Trường nhập viện do vết thương bị nhiễm trùng. Nằm khoảng một tuần tại bệnh viện nhưng thấy không thuyên giảm nên gia đình có xin chuyển viện, nhưng bác sĩ không chấp nhận mà cho đổi thuốc uống rồi tiếp tục theo dõi.

Qua 2 ngày sau, vết thương của anh Trường vẫn không giảm mà có chiều hướng nặng hơn. Gia đình tiếp tục xin chuyển viện thì bác sĩ yêu cầu người nhà làm bản cam kết mới cho chuyển lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, anh Trường nằm điều trị thêm một tuần nhưng vết thương vẫn không thuyên giảm. Đến ngày 16/6, gia đình chuyển anh Trường lên BVĐK Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Đến ngày 21/6, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ quyết định cắt chân trái của anh Trường đến đầu gối. Khoảng một tuần sau thì tiếp tục cắt chân anh Trường lần 2 đến đùi. Đến gần cuối tháng 7 thì anh Trường xuất viện về nhà.

Cho rằng phía BVĐK thị xã Giá Rai không cho chuyển viện sớm nên mới dẫn đến bị cưa chân, gia đình anh Trường đã làm đơn yêu cầu xử lý trách nhiệm của y, bác sĩ bệnh viện.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, qua những phân tích, đánh giá diễn biến bệnh và quá trình điều trị, chưa đủ cơ sở kết luận BVĐK thị xã Giá Rai lơ là, chuyển viện chậm trễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Huỳnh Hải