Bạc Liêu:

Bệnh viện bị “tố” chậm chuyển viện khiến bệnh nhân bị cưa chân

Dân trí Cho rằng phía bệnh viện chậm trễ cho chuyển viện dẫn đến phải cưa chân, gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường (ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) yêu cầu làm rõ trách nhiệm của y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai và đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng.

Tiếp xúc với PV Dân trí ngày 8/9, chị Nguyễn Thị Loan (SN 1978, ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, gia đình đã có gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ trách nhiệm của y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai trong việc chậm cho chuyển viện dẫn đến chồng chị là anh Lý Thanh Trường (SN 1973) phải cưa chân.

Anh Lý Thanh Trường bị cưa chân trái tới đùi.
Anh Lý Thanh Trường bị cưa chân trái tới đùi.

Theo đơn của gia đình chị Loan, ngày 25/5/2017, anh Trường điều khiển xe máy bị bỏng lòng bàn chân trái nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám nói vết thương không sao và cho thuốc uống 10 ngày.

Đến ngày 1/6, vết thương của anh Trường bị sưng tấy nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám lại. Lần này, phía bệnh viện cho anh Trường nhập viện do vết thương bị nhiễm trùng.

Theo chị Loan, chồng chị nằm ở BVĐK thị xã Giá Rai khoảng một tuần thấy không thuyên giảm nên có xin chuyển viện, nhưng bác sĩ không chấp nhận mà nói sẽ cho đổi thuốc uống rồi tiếp tục theo dõi.

Qua 2 ngày sau, vết thương của anh Trường vẫn không giảm mà có chiều hướng nặng hơn. Gia đình tiếp tục xin chuyển viện thì bác sĩ yêu cầu người nhà làm bản cam kết mới cho chuyển lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, anh Trường nằm điều trị thêm một tuần nhưng vết thương vẫn không thuyên giảm. Đến ngày 16/6, gia đình chuyển anh Trường lên BVĐK Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Đến ngày 21/6, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ quyết định cắt chân trái của anh Trường đến đầu gối. Khoảng một tuần sau thì tiếp tục cắt chân anh Trường lần 2 đến đùi.

“Bác sĩ ở bệnh viện trung ương Cần Thơ nói là do để quá trễ nên vết thương bị nhiễm trùng nặng dẫn đến phải cắt bỏ chân của anh Trường”, chị Loan cho biết.

Chị Loan cho rằng, phía BVĐK thị xã Giá Rai đã lơ là và giữ chồng chị quá lâu không cho chuyển viện sớm nên mới dẫn đến việc chân của chồng chị bị nhiễm trùng dẫn đến sau đó phải cắt bỏ.

Cũng theo chị Loan, chồng chị mắc bệnh tiểu đường nhiều năm. Lúc vào điều trị ở BVĐK thị xã Giá Rai, gia đình đã có nói bệnh này để bác sĩ biết.

“Chồng tôi là lao động chính trong nhà. Nay bị thương tật vĩnh viễn thì gia đình gặp nhiều khó khăn. Gia đình tôi yêu cầu Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng”, chị Loan bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Loan cho rằng, phía bệnh viện đã quá chậm trễ không cho chuyển viện đã dấn đến chồng chị phải cưa chân.
Chị Nguyễn Thị Loan cho rằng, phía bệnh viện đã quá chậm trễ không cho chuyển viện đã dấn đến chồng chị phải cưa chân.

Chiều ngày 8/9, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc trên, ông Trần Hồng Dũng - Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn của BVĐK thị xã Giá Rai, cho biết, bệnh nhân Lý Thanh Trường có nhập viện điều trị ở bệnh viện.

Theo ông Dũng, sau khi có đơn khiếu nại của gia đình, bệnh viện đã thành lập ngay Hội đồng chuyên môn để phân tích hồ sơ bệnh án cũng như đánh giá lại việc tiếp nhận và điều trị đối với bệnh nhân Trường.

Ông Dũng khẳng định, sau khi xem xét lại cho thấy các y, bác sĩ đã làm đúng quy trình trong việc tiếp nhận người bệnh.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận phía bệnh viện có sai sót. “Bác sĩ thời điểm chăm sóc cho bệnh nhân Trường còn thiếu kinh nghiệm trong việc tiên lượng đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường lâu năm, nên có sơ suất trong việc cho bệnh nhân chuyển viện chậm”, ông Dũng lý giải.

Ông Trần Hồng Dũng cũng nói bệnh viện thừa nhận có phần lỗi nên chịu trách nhiệm hỗ trợ chi phí điều trị cũng như gắn chân giả cho anh Trường, nhưng gia đình không đồng ý mà tiếp tục khiếu nại đến Sở Y tế.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Ung thư dần "trẻ hóa", chúng ta có may mắn đứng ngoài?
Ung thư dần "trẻ hóa", chúng ta có may mắn đứng ngoài?

Trước những con số thống kê gây chấn động về bệnh ung thư do Bộ Y Tế đưa ra, có 205 người chết mỗi ngày, 70.000 người chết mỗi năm và có đến 150.000 người mắc mới, việc quan tâm đến “bảo hiểm ung thư" đang được nhiều người cân nhắc chuẩn bị cho tương lai trong tình huống xấu nhất - mắc bệnh ung thư.

Thứ hai, 11/09/2017 - 03:00

Khi bệnh nhân khi được cắt tóc, gội đầu, ăn cơm miễn phí
Khi bệnh nhân khi được cắt tóc, gội đầu, ăn cơm miễn phí

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Đà Nẵng, hàng trăm bệnh nhân được cắt tóc, gội đầu, vẽ tranh, tặng suất ăn miễn phí, trao hàng trăm suất quà ý nghĩa...

Chủ nhật, 10/09/2017 - 06:03

Giẫm vào tổ ong vò vẽ, người đàn ông bị đốt 239 nốt nguy kịch
Giẫm vào tổ ong vò vẽ, người đàn ông bị đốt 239 nốt nguy kịch

(Dân trí) - BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân bị 239 nốt ong vò vẽ đốt. Trong khi với loại ong này, chỉ hơn 10 nốt đốt trở lên đã nặng. BS Nguyên cũng đưa ra hướng dẫn xử lý khi bị ong, côn trùng đốt và mức độ nào sẽ phải đưa đến viện.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 10:31

Dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc
Dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc

Bên cạnh tác dụng điều trị, thuốc có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho người dùng. Những dấu hiệu bất lợi này rất đa dạng, có thể từ nhẹ đến nặng, buộc phải ngừng dùng thuốc và cần tới sự hỗ trợ của y tế.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 06:05

Đu đủ pawpaw chữa được ung thư gan?
Đu đủ pawpaw chữa được ung thư gan?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, thông tin về Đại tá, ThS.BS Nguyễn Lê, Bệnh viện 103, Giảng viên Học viện Quân y, tự chữa lành khối ung thư gan nguyên phát gần 10 năm nay, không cần qua những cách điều trị ung thư quen thuộc, mà chỉ bằng cách ngoại khoa đơn giản là dùng đu đủ Mỹ, đang làm “dậy sóng” dư luận.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 05:25

Vụ cưa chân nghi chuyển viện chậm: Mời cơ quan chuyên môn làm rõ
Vụ cưa chân nghi chuyển viện chậm: Mời cơ quan chuyên môn làm rõ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, bệnh viện sẽ phối hợp vớ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu mời cơ quan chuyên môn làm rõ diễn biến bệnh của bệnh nhân.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 05:21

Cụ bà nuốt chửng răng giả trong khi uống thuốc
Cụ bà nuốt chửng răng giả trong khi uống thuốc

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận, nội soi lấy dị vật là răng giả của chính 2 bệnh nhân tự nuốt vào.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 04:11

Chữa nghiện thuốc lá với gừng, bạc hà, cam thảo như thế nào?
Chữa nghiện thuốc lá với gừng, bạc hà, cam thảo như thế nào?

(Dân trí) - Bài thuốc Nam do Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền Trung ương nghiên cứu, gồm các vị thuốc rẻ tiền, thông dụng như: Bạc hà, Cam thảo, Gừng được chế thành viên ngậm cho thấy có hiệu quả tốt trong việc giảm triệu chứng thèm thuốc.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 02:44

2 người tử vong, 1 người nguy kịch vì uống rượu
2 người tử vong, 1 người nguy kịch vì uống rượu

(Dân trí) - BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, chỉ trong vòng 5 ngày, Trung tâm tiếp nhận 3 bệnh nhân ngộ độc rượu, trong đó 2 người đã tử vong. Bệnh nhân còn lại cũng đang trong tình trạng nguy kịch bởi huyết áp tụt, nồng độ methanol trong máu cao chót vót.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:20

Ăn bánh dày cỗ cưới, hơn 70  người bị ngộ độc
Ăn bánh dày cỗ cưới, hơn 70 người bị ngộ độc

(Dân trí) - Theo thông tin của chính quyền xã Na Hối, huyện Bắc Hà ( tỉnh Lào Cai), một vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cưới của người dân địa phương ngày 7/9 đã làm cho 73 người bị rối loạn tiêu hóa, trong đó có 43 người vào bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà điều trị, còn lại bà con tự chữa chạy tại gia đình.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:26

Điều gì xảy ra khi giảm được 5% cân nặng thừa?
Điều gì xảy ra khi giảm được 5% cân nặng thừa?

(Dân trí) - ​Để nhận được những lợi ích sức khoẻ, bạn không cần phải gầy đến mức mặc vừa những bộ đồ từ hồi con gái. Việc giảm chỉ một vài cân cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 06:27

Bệnh nhân người nước ngoài chây ỳ bám bệnh viện
Bệnh nhân người nước ngoài chây ỳ bám bệnh viện

Vào bệnh viện điều trị không trả tiền, ở bệnh viện đòi ăn món ngon, đến khi hết bệnh cũng không chịu về.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nếu cộng đồng thiếu cảnh giác, sốt xuất huyết còn tăng cao”
“Nếu cộng đồng thiếu cảnh giác, sốt xuất huyết còn tăng cao”

(Dân trí) - Để đẩy lùi dịch sốt xuất TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur, TPHCM kêu gọi “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài” trong cuộc chiến với căn bệnh này. Trao đổi với phóng viên, ông đã chỉ ra những biện pháp cần làm ngay để dập dịch.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 05:11

Liên tiếp trẻ em bị rắn cắn phải nhập viện
Liên tiếp trẻ em bị rắn cắn phải nhập viện

(Dân trí) - Bé gái Nguyễn Thu H. (12 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) đang đứng trong nhà chải tóc thì bị con rắn bò vào cắn. Một bé trai khác 2 tuổi đang chơi ngoài sân thì bị một con rắn dài khoảng 10cm, kích thước bằng ngón tay út, có vằn sọc vàng cắn vào ngón 2 bàn chân trái

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:13

5 cách công việc hủy hoại sức khỏe mà bạn không biết
5 cách công việc hủy hoại sức khỏe mà bạn không biết

(Dân trí) - Khi nói với ai đó về sự bận rộn, chúng ta thường có chút tự hào về sự chăm chỉ và thành công trong công việc. Nhưng nó có thực sự tốt như vậy?

Thứ sáu, 08/09/2017 - 01:09

Tạm ngưng công tác 2 ê-kip trực liên quan thai nhi 32 tuần chết lưu
Tạm ngưng công tác 2 ê-kip trực liên quan thai nhi 32 tuần chết lưu

(Dân trí) - Sáng 8/9, ông Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết liên quan đến vụ việc thai nhi chết lưu 32 tuần, cơ quan đã tạm ngưng công tác chuyên môn với 2 ê-kip trự

Thứ sáu, 08/09/2017 - 10:15

Khi thiếu ngủ gây ra trầm cảm và lo âu...
Khi thiếu ngủ gây ra trầm cảm và lo âu...

(Dân trí) - Trước đây, người ta tin rằng những người bị trầm cảm hay các vấn đề về tâm thần sẽ có hệ lụy là không thể ngủ vào ban đêm. Nhưng một nghiên cứu hiện nay cho thấy thiếu ngủ mới gây ra những vấn đề này.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 09:19

Hy hữu viên sỏi to như quả trứng đà điểu trong bàng quang
Hy hữu viên sỏi to như quả trứng đà điểu trong bàng quang

(Dân trí) - Một nam giới 64 tuổi chỉ chịu phẫu thuật lấy hòn sỏi bang quang có kích cỡ to như một quả trứng đà điều sau khi phải vật lộn với việc đi tiểu.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 08:11

Cứu sống thai phụ bị hôn mê sâu
Cứu sống thai phụ bị hôn mê sâu

(Dân trí) - Thai phụ Nguyễn Thị Mai (41 tuổi, trú Đức Xá, Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị) bị hôn mê sâu do rối loạn hạ đường huyết kéo dài vì suy tuyến giáp khi mang thai lần 3.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 08:08

Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thứ 4
Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thứ 4

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang có diễn biến phức tạp khi địa phương này đã xuất hiện ổ dịch thứ tư, trong đó có hàng trăm bệnh nhân dương tính với vi rút Dengue.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:10

Báo động: Hơn 83% thai nhi “bị” biết trước giới tính
Báo động: Hơn 83% thai nhi “bị” biết trước giới tính

(Dân trí) - Dù pháp luật đã cấm xác định giới tính của thai nhi, song thực tế khoảng hơn 83% trẻ chào đời đã “bị” cha mẹ biết trước giới tính. Quan niệm trong nam khinh nữ khiến nhiều bé gái không có cơ hội chào đời, mất cân bằng giới tính ngày càng nghiêm trọng.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 05:37

Đề xuất thành lập Vụ Sức khoẻ người cao tuổi thuộc Tổng cục Dân số
Đề xuất thành lập Vụ Sức khoẻ người cao tuổi thuộc Tổng cục Dân số

(Dân trí) - Bộ Y tế đề xuất thành lập mới Vụ Sức khỏe người cao tuổi trực thuộc Tổng cục Dân số để thống nhất quản lý nhà nước về sức khỏe người cao tuổi. Vụ này dự kiến sẽ bao gồm 12 vị trí.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 04:25

Phạt 30 triệu một doanh nghiệp lớn do vi phạm hành chính
Phạt 30 triệu một doanh nghiệp lớn do vi phạm hành chính

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng công ty CP tập đoạn Dược phẩm và Thương mại Sohaco một sản phẩm thuốc thiếu thông tin nhà nhập khẩu trên nhãn thuốc.

Thứ năm, 07/09/2017 - 09:55

Phạt 70 triệu đồng, tiêu hủy hơn 2.800 lít cồn Đại Lợi
Phạt 70 triệu đồng, tiêu hủy hơn 2.800 lít cồn Đại Lợi

(Dân trí) - Sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ của công ty Đại Lợi thuộc nhóm trang thiết bị y tế. Tuy nhiên công ty không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc giấy chứng nhận lưu hành tự do, vì vậy toàn bộ số cồn 2.800 lít đã bị tiêu hủy. Công ty này cũng bị phạt hành chính 70 triệu đồng.

Thứ năm, 07/09/2017 - 09:51