Thứ bảy, 09/09/2017 - 04:06

Bạc Liêu:

Bệnh viện bị “tố” chậm chuyển viện khiến bệnh nhân bị cưa chân

Dân trí

Cho rằng phía bệnh viện chậm trễ cho chuyển viện dẫn đến phải cưa chân, gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường (ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) yêu cầu làm rõ trách nhiệm của y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai và đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng.

Tiếp xúc với PV Dân trí ngày 8/9, chị Nguyễn Thị Loan (SN 1978, ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, gia đình đã có gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ trách nhiệm của y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai trong việc chậm cho chuyển viện dẫn đến chồng chị là anh Lý Thanh Trường (SN 1973) phải cưa chân.

Anh Lý Thanh Trường bị cưa chân trái tới đùi.
Anh Lý Thanh Trường bị cưa chân trái tới đùi.

Theo đơn của gia đình chị Loan, ngày 25/5/2017, anh Trường điều khiển xe máy bị bỏng lòng bàn chân trái nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám nói vết thương không sao và cho thuốc uống 10 ngày.

Đến ngày 1/6, vết thương của anh Trường bị sưng tấy nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám lại. Lần này, phía bệnh viện cho anh Trường nhập viện do vết thương bị nhiễm trùng.

Theo chị Loan, chồng chị nằm ở BVĐK thị xã Giá Rai khoảng một tuần thấy không thuyên giảm nên có xin chuyển viện, nhưng bác sĩ không chấp nhận mà nói sẽ cho đổi thuốc uống rồi tiếp tục theo dõi.

Qua 2 ngày sau, vết thương của anh Trường vẫn không giảm mà có chiều hướng nặng hơn. Gia đình tiếp tục xin chuyển viện thì bác sĩ yêu cầu người nhà làm bản cam kết mới cho chuyển lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, anh Trường nằm điều trị thêm một tuần nhưng vết thương vẫn không thuyên giảm. Đến ngày 16/6, gia đình chuyển anh Trường lên BVĐK Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Đến ngày 21/6, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ quyết định cắt chân trái của anh Trường đến đầu gối. Khoảng một tuần sau thì tiếp tục cắt chân anh Trường lần 2 đến đùi.

“Bác sĩ ở bệnh viện trung ương Cần Thơ nói là do để quá trễ nên vết thương bị nhiễm trùng nặng dẫn đến phải cắt bỏ chân của anh Trường”, chị Loan cho biết.

Chị Loan cho rằng, phía BVĐK thị xã Giá Rai đã lơ là và giữ chồng chị quá lâu không cho chuyển viện sớm nên mới dẫn đến việc chân của chồng chị bị nhiễm trùng dẫn đến sau đó phải cắt bỏ.

Cũng theo chị Loan, chồng chị mắc bệnh tiểu đường nhiều năm. Lúc vào điều trị ở BVĐK thị xã Giá Rai, gia đình đã có nói bệnh này để bác sĩ biết.

“Chồng tôi là lao động chính trong nhà. Nay bị thương tật vĩnh viễn thì gia đình gặp nhiều khó khăn. Gia đình tôi yêu cầu Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng”, chị Loan bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Loan cho rằng, phía bệnh viện đã quá chậm trễ không cho chuyển viện đã dấn đến chồng chị phải cưa chân.
Chị Nguyễn Thị Loan cho rằng, phía bệnh viện đã quá chậm trễ không cho chuyển viện đã dấn đến chồng chị phải cưa chân.

Chiều ngày 8/9, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc trên, ông Trần Hồng Dũng - Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn của BVĐK thị xã Giá Rai, cho biết, bệnh nhân Lý Thanh Trường có nhập viện điều trị ở bệnh viện.

Theo ông Dũng, sau khi có đơn khiếu nại của gia đình, bệnh viện đã thành lập ngay Hội đồng chuyên môn để phân tích hồ sơ bệnh án cũng như đánh giá lại việc tiếp nhận và điều trị đối với bệnh nhân Trường.

Ông Dũng khẳng định, sau khi xem xét lại cho thấy các y, bác sĩ đã làm đúng quy trình trong việc tiếp nhận người bệnh.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận phía bệnh viện có sai sót. “Bác sĩ thời điểm chăm sóc cho bệnh nhân Trường còn thiếu kinh nghiệm trong việc tiên lượng đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường lâu năm, nên có sơ suất trong việc cho bệnh nhân chuyển viện chậm”, ông Dũng lý giải.

Ông Trần Hồng Dũng cũng nói bệnh viện thừa nhận có phần lỗi nên chịu trách nhiệm hỗ trợ chi phí điều trị cũng như gắn chân giả cho anh Trường, nhưng gia đình không đồng ý mà tiếp tục khiếu nại đến Sở Y tế.

Huỳnh Hải