Giải thưởng lĩnh vực Y dược:

“Thông động mạch vành” đoạt giải Nhân tài Đất Việt với tính thực tiễn cao

Dân trí Ngay sau khi được trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Y dược với công trình khoa học “Kỹ thuật can thiệp động mạch vành bằng ống thông”, Dân trí đã có cuộc gặp gỡ với TS Phạm Mạnh Hùng, Viện Tim mạch, BV Bạch Mai, đại diện nhóm tác giả.
>>Vinh danh những nhân tài đất Việt


“Thông động mạch vành” đoạt giải Nhân tài Đất Việt với tính thực tiễn cao - 1

Nhóm tác giả được trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 lĩnh vực Y dược: PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (phải) và TS. Phạm Mạnh Hùng. (Ảnh: Hữu Nghị)

Xin chào TS Phạm Mạnh Hùng, ông có thể chia sẻ cảm giác của ông ngay sau khi được trao giải thưởng cao quý Nhân tài Đất Việt?
 
Thật bất ngờ, đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt và đoạt giải. Sau nhiều năm chúng tôi theo dõi và đánh giá đây là một giải uy tín đã được tổ chức hàng năm và thu hút nhiều nhà khoa học trẻ say mê với các công trình nghiên cứu. Và hầu hết những công trình khoa học đó đều có tính ứng dụng thực tiễn cao.
 
Ông có thể nói ngắn gọn để mọi người dễ hiểu hơn về công trình khoa học mà nhóm ông vừa đoạt giải?  
 
Khi bệnh nhân bị “tắc” động mạch thì bằng các đường chọc rất nhỏ qua đường động mạch đùi hoặc qua đường động mạch “quay”, sau đó luồn ống thông đường kính khoảng 2mm, luồn lên trên tim để tìm ra chỗ động mạch vành bị hẹp hoặc tắc. Sau đó luồn thiết bị như quả bóng để thông cho động mạch rộng ra hoặc đặt ống stent làm như một khung giá đỡ để cho động mạch vành bị hẹp, hay bị tắc được thông suốt.
 
Hiệu quả mang lại từ việc áp dụng “Kỹ thuật can thiệp động mạch vành bằng ống thông” là gì, thưa ông?
 
Với kĩ thuật này thì tốn rất ít thời gian và mang lại hiệu quả to lớn cho người bệnh. Chẳng hạn người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp thì việc thông động mạch vành đòi hỏi phải chạy đua với thời gian, mở thông động mạch vành càng sớm càng tốt thì mới có cơ hội cứu sống người bệnh. Khác với những kĩ thuật thông động mạch vành trước đây là “mổ phanh”, hay dùng thuốc tiêu huyết khối có những hạn chế riêng của nó.
 
Bên cạnh đó, nhờ việc thông động mạch vành như vậy thì các thể loại bệnh trước đây mình không làm gì được ví như bệnh “trên nhồi máu tim cấp” hoặc các thể bệnh động mạch vành khác thì qua việc thông tắc động mạch vành thì ít nhất mình cũng có thể phát hiện và khẳng định có hay không tắc, hẹp động mạch vành ở thể trạng ra sao để mình đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.
 
Tuy nhiên, đây là một biện pháp can thiệp ở trình độ công nghệ cao thì chi phí theo cách tính đơn thuần ở một khía cạnh thì thấy khá tốn kém. Nhưng tính hiệu quả cho cuộc sống của bệnh nhân về lâu dài với chi phí như vậy và mang lại chất lượng cuộc sống cho người bệnh thì chi phí đó hoàn toàn hợp lí và mang lại hiệu quả tốt hơn so với các biện pháp can thiệp khác trước đó từng làm.
 
“Thông động mạch vành” đoạt giải Nhân tài Đất Việt với tính thực tiễn cao - 2

TS Phạm Mạnh Hùng bày tỏ niềm vui và sự bất ngờ khi được trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực Y dược. (Ảnh: Tiến Nguyên)
 
Thực tế, tại một số nước phát triển trên thế giới họ đã áp dụng điều trị bệnh nhân động mạch vành từ những năm cuối thập niên 70, và phát triển đi vào thường quy từ những năm 80. Là những nhà khoa học “đi sau”, ông và đồng nghiệp đã kế cận, học hỏi được những gì từ những thế hệ các nhà khoa học đi trước?
 
Thực tế thì việc “nong” động mạch vành được ông Gruntzig người Thụy Sĩ,  trình bày từ năm 1978, và được giới khoa học y tế đón nhận hồ hởi. Tuy nhiên lúc bấy giờ nhiều người vẫn còn lo ngại. Nhưng trong thực tế kĩ thuật đặt ống stent ở Pháp cũng chỉ được thực hiện từ năm 1984.
 
Sau đó đến cuối những năm 1980, mới phát triển và đi vào thường quy. Việc tiếp cận đặt ống stent nong động mạch vành ở Việt Nam muộn nhưng không phải quá chậm so với thế giới.
 
Ví dụ, mặc dù việc điều trị động mạch vành đã trở thành thường quy như vậy, nhưng trong những trường hợp cụ thể như điều trị, can thiệp cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp thì các nước phát triển đến năm 2000 họ mới triển khai thường quy, lúc này ở Việt Nam việc điều trị đó cũng bắt đầu được triển khai như vậy.
Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, sự phát triển trong việc điều trị động mạch vành cho người bệnh, chúng ta được kế thừa và được sự giúp đỡ rất nhiều của bạn bè các nhà khoa học trên thế giới. Nhất là khi chúng tôi bắt đầu tiến hành cho việc áp dụng điều trị bệnh nhân động mạch vành bằng phương pháp stent đã được các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chỉ dạy tận tình theo kiểu “cầm tay chỉ việc”. Vì thế chúng tôi luôn cám ơn họ về điều đó.
 
“Thông động mạch vành” đoạt giải Nhân tài Đất Việt với tính thực tiễn cao - 3

TS Phạm Mạnh Hùng. (Ảnh: Tuấn Hợp)
 
Công trình “Thực hiện kĩ thuật can thiệp động mạch vành qua đường ống thông” hiện đang được áp dụng điều trị cho bệnh nhân ở Việt Nam như thế nào thưa ông?
 
Chúng tôi rất vui mừng vì hiện nay kĩ thuật đặt ống stent điều trị bệnh động mạch vành được triển khai khá rộng rãi ở Việt Nam. Từ những năm 1998 - 1999, khi mà Trung tâm Tim mạch thuộc viện Bạch Mai ra đời cùng với một Trung tâm Tim mạch của Viện 108 thực hiện việc đặt ống stent thì hiện nay cả nước có 26 Trung tâm và hầu hết các vùng miền đều đang phát triển rất mạnh cho việc điều trị bệnh động mạch vành như vậy.
 
Và các con số bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh động mạch vành theo phương pháp kĩ thuật can thiệp bằng ống thông tăng lên nhanh chóng. Ví dụ, những năm đầu tiên thực hiện việc đặt ống thông điều trị cho bệnh nhân động mạch vành, tính cả nước số lượng bệnh nhân đó chưa đến con số một trăm. Nhưng theo thống kê năm 2009, số lượng bệnh nhân khám và điều trị bệnh động mạch vành khoảng 5 nghìn người, trong đó khoảng 3000 bệnh nhân dùng phương pháp đặt ống stent thành công và sự thành công trong việc điều trị bệnh nhân động mạch vành bằng phương pháp kĩ thuật đặt ống thông sẽ ngày càng thành công hơn nữa.
 
Xin cám ơn ông!
 
 
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 16,5 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới chết do nguyên bệnh tim mạch, mà chủ yếu là do bệnh động mạch vành.
 
Tại Việt Nam số người bị mắc bệnh động mạch vành tăng lên nhanh chóng trong nhiều năm trở lại đây. Năm 1997 có 1,2%, đến năm 2003 là 12% và năm 2007 con số bệnh nhân bị mắc động mạch vành tăng lên đến 24%, một con số đáng báo động.
 
Năm 1995, ca động mạch vành đầu tiên được Viện tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai chiếu chụp. Năm 1996, ca động mạch vành được tập thể bác sĩ Viện tim mạch “nong” với sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.
 
Năm 1997 ca động mạch vành đầu tiên được đặt ống stent tại Viện tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai với sự cố gắng của tất cả các bác sĩ trong Phòng thông tim và đặc bệt là sự mạnh dạn của những thế hệ giáo sư, bác sĩ đi trước giao việc cho lớp trẻ kế cận để hội nhập nắm bắt được những kĩ thuật tiên tiến.
 
Đến cuối những năm 90 đầu năm 2000, biện pháp can thiệp tim mạch được các kíp bác sĩ triển khai thuần thục. Sau đó được ứng dụng đi vào thường quy, mang lại những hiệu quả thành công to lớn trong lĩnh vực tim mạch.
 
Hồng Ngân - Sông Lam
Tag :
MỚI NHẤT
TPHCM: Phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo
TPHCM: Phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Từ 24 - 26/11, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và bệnh viện Trưng Vương sẽ tổ chức mổ mắt miễn phí cho 200 bệnh nhân nghèo là trẻ em và người già ở vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh quá khó khăn.

Thứ ba, 23/11/2010 - 07:22

Bộ trưởng Y tế: Tôi chưa bao giờ nói chấm dứt nằm ghép…
Bộ trưởng Y tế: Tôi chưa bao giờ nói chấm dứt nằm ghép…

(Dân trí) - Trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về lời hứa giải quyết quá tải bệnh viện công nhưng tình trạng này đang trầm trọng hơn, người đứng đầu ngành y tế khẳng định, chưa bao giờ nói chấm dứt nằm ghép…

Thứ hai, 22/11/2010 - 07:28

Kiến thức sức khỏe mùa đông
Kiến thức sức khỏe mùa đông

(Dân trí) - Bước vào mùa đông có nghĩa là quả địa cầu của chúng ta đã chuyển sang một góc độ khác. Đối với cơ thể chúng ta mà nói, chuyển sang mùa đông có nghĩa là sẽ phát sinh ra một số “tình trạng” khác.

Thứ hai, 22/11/2010 - 05:08

Cấm lưu hành trên toàn quốc thuốc trị tiểu đường Mediator
Cấm lưu hành trên toàn quốc thuốc trị tiểu đường Mediator

(Dân trí) - Sau 4 ngày đưa ra khuyến nghị hạn chế tối đa việc kê thuốc Mediator - loại thuốc được cảnh báo có thể liên quan đến cái chết của gần 500 người, hôm nay, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra thông báo đình chỉ lưu hành loại thuốc này trên toàn quốc.

Thứ hai, 22/11/2010 - 04:08

Ung thư đại trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi
Ung thư đại trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi

“Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với những mảng màu hồng” lời khẳng định của GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch hội Ung thư TPHCM.

Thứ hai, 22/11/2010 - 02:30

Vì sao probiotic tốt hơn kháng sinh?
Vì sao probiotic tốt hơn kháng sinh?

(Dân trí) - Kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn những vi sinh có lợi cho cơ thể. Vậy là trẻ có nguy cơ chưa hết bệnh cũ lại mắc bệnh mới… Để gỡ mối lo này, cha mẹ cần biết cách phòng bệnh cho con mình.

Thứ hai, 22/11/2010 - 01:20

Bạn trẻ Xứ Thanh hưởng ứng tháng quốc gia phòng chống HIV/AIDS
Bạn trẻ Xứ Thanh hưởng ứng tháng quốc gia phòng chống HIV/AIDS

(Dân trí) - “Câu lạc bộ tình nguyện xứ Thanh hưởng ứng tháng quốc gia phòng chống HIV/AIDS” là khẩu hiệu được hô vang của hơn 40 thành viên trong cuộc diễu hành sáng ngày 21/11, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Thứ hai, 22/11/2010 - 11:58

“Góp phần đưa tuổi thọ của người Việt Nam tiến thêm một bước”
“Góp phần đưa tuổi thọ của người Việt Nam tiến thêm một bước”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã khẳng định như vậy khi nhận xét giải nhất Nhân tài Đất Việt cho lĩnh vực Y dược. Còn theo Chủ tịch HLHPNVN - bà Nguyễn Thị Thanh Hòa thì giải thưởng là cơ hội cho những bệnh nhân nghèo mắc bệnh tim mạch.

Thứ hai, 22/11/2010 - 11:04

Bị rắn hổ mèo cắn, bé trai suýt mất mạng
Bị rắn hổ mèo cắn, bé trai suýt mất mạng

(Dân trí) - Thò tay vào hang bắt ếch nhưng không ngờ gặp đúng hang rắn hổ mèo, em T. bị rắn cắn phải cấp cứu trong tình trạng nhiễm độc nặng. Dù vẫn chưa có huyết thanh đặc trị nọc độc của loài rắn này nhưng V đã may mắn được cứu sống.

Thứ hai, 22/11/2010 - 10:57

Những thắc mắc về đái tháo đường
Những thắc mắc về đái tháo đường

(Dân trí) - Tiểu đường giờ đây được coi như đại dịch thế giới. Trước sự bùng phát nguy hiểm của căn bệnh này, hãy bổ sung những kiến thức chính xác về các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và hậu quả của nó…

Thứ hai, 22/11/2010 - 10:22

Mẩn ngứa vì tã giấy kém chất lượng
Mẩn ngứa vì tã giấy kém chất lượng

“Hiện có không ít tã giấy giả, nhái, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em trên thị trường” là thông tin được đưa ra tại hội thảo được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) tổ chức hôm 18/11 tại Hà Nội.

Thứ hai, 22/11/2010 - 08:25

Clip trao giải Nhất lĩnh vực Y học
Clip trao giải Nhất lĩnh vực Y học

(Dân trí) - Nhóm Điều trị bệnh tim mạch bằng phương pháp Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông - Viện tim mạch Việt Nam gồm PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn và TS. Phạm Mạnh Hùng đã giành giải Nhất đầu tiên về lĩnh vực Y học của Nhân tài Đất Việt.

Thứ hai, 22/11/2010 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách ăn khôn ngoan các sản phẩm từ sữa
Cách ăn khôn ngoan các sản phẩm từ sữa

Phômai, bơ, sữa chua, kem lạnh… rất phổ biến trong chế độ ăn nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng có lợi nhất cho sức khoẻ. Thực tế thăm khám dinh dưỡng đã ghi nhận nhiều trường hợp dùng tuỳ tiện các thực phẩm này khiến tình trạng sức khoẻ xấu đi.

Chủ nhật, 21/11/2010 - 08:50

Mùa đông và các bệnh ở chân tay
Mùa đông và các bệnh ở chân tay

(Dân trí) - Dù ở trong phòng ấm mà chân tay vẫn lạnh giá; trời chuẩn bị chuyển lạnh, đầu gối đã "báo cáo" bằng biểu hiện đau nhức... là những chứng bệnh thường gặp trong mùa đông.

Chủ nhật, 21/11/2010 - 07:28

Không nên để đèn khi ngủ
Không nên để đèn khi ngủ

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo: ngủ trong ánh đèn có thể khiến tâm trạng của bạn suy giảm trong suốt ngày hôm sau.

Thứ bảy, 20/11/2010 - 12:34

18h: Thời điểm đặc biệt của nam giới
18h: Thời điểm đặc biệt của nam giới

Theo các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Viện Bayer Schering Pharma - Vương quốc Anh, 6 giờ tối là thời điểm đặc biệt nhất trong ngày đối với bất kỳ một người đàn ông nào.

Thứ bảy, 20/11/2010 - 10:32

3 mẹo giảm cân với chanh tươi
3 mẹo giảm cân với chanh tươi

(Dân trí) - Chỉ với 19 calori trong 100g, chanh tươi thực sự là con át chủ bài để giảm cân. Hơn thế, chanh tươi còn có tác dụng giải độc nhờ khả năng giúp lợi tiểu.

Thứ bảy, 20/11/2010 - 09:09

Hạn chế tối đa việc kê thuốc Mediator
Hạn chế tối đa việc kê thuốc Mediator

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược khuyến cáo các thầy thuốc cần hạn chế đến mức tối đa việc kê Mediator, thuốc trị tiểu đường và giảm cân có thể liên quan đến cái chết của gần 500 người.

Thứ bảy, 20/11/2010 - 08:07

Kỳ 1: Truy tìm động lực
Kỳ 1: Truy tìm động lực

Muốn đạt được những kết quả khả quan hơn trong việc cải thiện điều kiện môi trường học tập, kỹ năng sống vệ sinh và chăm sóc sức khỏe bản thân cho học sinh thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là nâng cao ý thức cho các em về giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Thứ bảy, 20/11/2010 - 07:01

Đốt sống cổ, thắt lưng: Đau lâu ngày thành viêm
Đốt sống cổ, thắt lưng: Đau lâu ngày thành viêm

(Dân trí) - Tại bệnh viện Châm cứu TƯ, mỗi ngày có khoảng 900 người đến khám, điều trị thì có đến 70-80% là các bệnh lý liên quan đến cột sống cổ và thắt lưng. Nhiều trường hợp bị viêm, thoái hóa do không điều trị sớm.

Thứ sáu, 19/11/2010 - 05:40

Mổ thành công sinh 3 hiếm gặp
Mổ thành công sinh 3 hiếm gặp

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công ca mổ một sản phụ sinh ba hiếm gặp vào lúc 20h30 ngày 18/11. Đây là ca sinh ba thành công hiếm gặp thứ hai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong khoảng 17 năm nay.

Thứ sáu, 19/11/2010 - 04:47

Hồng Kông: Dầu gội NUK chứa khuẩn nhiều gấp 59 lần
Hồng Kông: Dầu gội NUK chứa khuẩn nhiều gấp 59 lần

(Dân trí) - Hội đồng Tiêu dùng Hồng Kông cho biết: trong mẫu sản phẩm dầu gội trẻ em cao cấp NUK có lượng vi khuẩn vượt chuẩn tới 59 lần. Ngoài ra, sản phẩm dầu gọi Watsons chứa dioxane độc hại.

Thứ sáu, 19/11/2010 - 03:05

Bí quyết tăng cường miễn dịch của chuyên gia
Bí quyết tăng cường miễn dịch của chuyên gia

(Dân trí) - Hãy cùng xem các chuyên gia tăng cường miễn dịch khuyên và áp dụng những cách nào để tăng cường hệ thống phòng vệ của bản thân.

Thứ sáu, 19/11/2010 - 02:22

Hiếm muộn vì vợ chồng chênh lệch nhiều tuổi?
Hiếm muộn vì vợ chồng chênh lệch nhiều tuổi?

Những khiếm khuyết về gien tăng lên theo tuổi tác sẽ rất dễ dẫn đến hiếm muộn, sẩy thai và tăng nguy cơ sinh con bị khuyết tật bẩm sinh…. Trong thực tế, không phải mọi cuộc hôn nhân mà người chồng hơn vợ quá nhiều tuổi đều không hạnh phúc thực sự.

Thứ sáu, 19/11/2010 - 01:27