Khánh Hòa:

Thời thực phẩm sạch lên ngôi, cửa hàng rau, quả an toàn.... “hốt bạc”

Dân trí Vài năm gần đây, nhiều loại nông sản an toàn ở Khánh Hòa như sầu riêng, bưởi, rau xanh, tỏi... được trồng đúng quy chuẩn về an toàn thực phẩm đã được người tiêu dùng đón nhận nên các cửa hàng bán thực phẩm sạch "ăn nên làm ra".

“Bỏ túi” tiền triệu nhờ bán thực phẩm sạch

Sáng 17/12, cũng như mọi ngày, cửa hàng nhỏ mang tên “thực phẩm sạch” của chị Nguyễn Như Quỳnh cùng nhóm bạn trên đường Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đón một lượng khách nhất định đến mua thực phẩm sạch như: thịt, trứng, cá, rau xanh...

Chị Quỳnh cho biết, cửa hàng này chị cùng với 2 người bạn hùn vốn mở ra cách nay đã 3 năm, với mục đích đưa thực phẩm sạch đến với người dân phố biển Nha Trang.

“Bây giờ vấn đề ăn uống, tiêu dùng thực phẩm cũng có nhiều vấn đề như thực phẩm không tốt, thực phẩm bẩn, tẩm hóa chất xuất hiện cũng nhiều trên thị trường. Do đó, chúng tôi lập ra cửa hàng này để bán thực phẩm sạch, thực phẩm có nguồn gốc an toàn”, chị Quỳnh chia sẻ.

 Thời thực phẩm sạch lên ngôi, cửa hàng rau, quả an toàn.... “hốt bạc” - Ảnh 1.

Cửa hàng nhỏ trên đường Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) mang tên “thực phẩm sạch” thu hút người mua nhờ sản phẩm an toàn

 Nguồn hàng sạch mà cửa hàng chị Quỳnh bày bán là những thực phẩm được lấy tại các mô hình đã được chứng nhận VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, chị ưu tiên lấy hàng tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa như sầu riêng Khánh Sơn, rau an toàn Ninh Đông (thị xã Ninh Hòa), bưởi da xanh Khánh Vĩnh... sau khi đã tìm hiểu kỹ mô hình sản xuất.

“Ban đầu, người mua cũng ít và khách hàng đa phần là khách quen, bạn bè, hàng xóm. Do tiêu chuẩn hàng của mình cao hơn, giá cũng có cao một chút nhưng dần dần khách hàng cũng quen, cũng chấp nhận mua vì nó là thực phẩm an toàn”, chị Quỳnh nói.

Trong thời gian đầu bán thực phẩm sạch, sản phẩm tồn nhiều, cửa hàng chấp nhận thua lỗ trong một năm liền, đem tiêu hủy như đã cam kết. Đến nay, mỗi tháng doanh thu cửa hàng đạt từ 100-120 triệu đồng, lãi được khoảng 20 triệu đồng/tháng.

 Thời thực phẩm sạch lên ngôi, cửa hàng rau, quả an toàn.... “hốt bạc” - Ảnh 2.

Rau xanh an toàn được trồng tại xã Ninh Thân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) được người mua lựa chọn

"Nở rộ" mô hình sản xuất, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Chia sẻ về nhu cầu người tiêu dùng, thị trường đối với các sản phẩm nông sản sạch Khánh Hòa, chị Quỳnh cho biết: người tiêu dùng cũng biết đến các sản phẩm nông sản an toàn Khánh Hòa như sầu riêng Khánh Sơn, bưởi da xanh Khánh Vĩnh, tỏi Ninh Phước...

“Khách hàng người ta cũng ủng hộ nông sản sạch địa phương cũng nhiều, qua các hội chợ nông sản. Quan trọng là giá cả, bởi những nông sản sạch Khánh Hòa rẻ hơn, chất lượng sản phẩm cũng ổn định, ăn ngon”, chị Quỳnh đánh giá.

Do đó, nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại TP Nha Trang bày bán nhiều nông sản sạch, thực phẩm an toàn được trồng, sản xuất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhưng giá cả rất cạnh canh, phù hợp với túi tiền người mua.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa, cửa hàng của chị Quỳnh là một trong 27 địa điểm kinh doanh sản phẩm an toàn theo chuỗi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, các sản phẩm được xác nhận sản phẩm an toàn tại các điểm này đều được dán tem chứng nhận sản phẩm an toàn, qua đó để người tiêu dùng biết, lựa chọn.

 Thời thực phẩm sạch lên ngôi, cửa hàng rau, quả an toàn.... “hốt bạc” - Ảnh 3.

Mô hình sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) được trồng theo quy chuẩn an toàn, đem lại tiền tỷ cho người dân

  

Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trong năm 2018 đã hoàn thành chứng nhận VietGAP cho 3 mô hình tỏi ở Ninh Vân, Ninh Phước, Vạn Hưng và mô hình sầu riêng Khánh Sơn.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn Sở này tiếp tục tư vấn, hướng dẫn nhân rộng 7 mô hình đã được chứng nhận VietGAP, gồm: Mô hình cung cấp rau an toàn tại xã Ninh Đông, xã Ninh Thân (thị xã Ninh Hòa); mô hình cung cấp rau an toàn tại thôn Đắc Lộc (TP Nha Trang); mô hình trồng bưởi da xanh, xoài, sầu riêng Khánh Vĩnh; mô hình tỏi Ninh Vân, Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa), tỏi Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh).

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Khánh Hòa, trong năm 2018, đã tổ chức kiểm tra 652 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn. Kết quả, 319 cơ sở đạt loại A (chiếm 48,9%), 330 cơ sở đạt loại B (chiếm 50,6%) và 3 cơ sở đạt loại C (chiếm 0,5%).

“Qua công tác kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cho thấy nhận thức của chủ cơ sở cũng như người tham gia sản xuất được nâng cao rất nhiều”, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Khánh Hòa nhận định.

Viết Hảo

 

MỚI NHẤT
Xử phạt hành chính hơn 1.200 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Xử phạt hành chính hơn 1.200 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra được 9.756 lượt cơ sở, phát hiện 1.284 lượt cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính 1.212 cơ sở với số tiền hơn 1,86 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 01:22

Gấp hạc giấy đổi viện phí cho bệnh nhi nghèo
Gấp hạc giấy đổi viện phí cho bệnh nhi nghèo

(Dân trí) - Mỗi con hạc giấy có giá trị quy đổi bằng 30 nghìn đồng được quyên góp vào quỹ hỗ trợ bệnh nhi nghèo. Chương trình được phát động với hi vọng sẽ tạo nguồn quỹ giúp các bé có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện vượt qua bệnh tật.

Thứ ba, 18/12/2018 - 01:01

Xử trí viêm mũi ở trẻ nhỏ khi trời lạnh
Xử trí viêm mũi ở trẻ nhỏ khi trời lạnh

Thời tiết giao mùa, chênh lệnh nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm cao là nguyên nhân trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm mũi. Bệnh thường tái phát nhiều lần, trẻ dưới 3 tuổi có thể viêm mũi 4 - 6 lần trong một năm, tần số có thể tăng lên trong thời kỳ bé đi nhà trẻ, mẫu giáo. Vì vậy chúng ta cần theo dõi xử trí khi trẻ bị bệnh đề phòng biến chứng nguy hiểm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:53

Báo động, cần 90.000 đơn vị máu cứu sống hàng nghìn bệnh nhân dịp cuối năm
Báo động, cần 90.000 đơn vị máu cứu sống hàng nghìn bệnh nhân dịp cuối năm

(Dân trí) - Mỗi ngày, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần trung bình khoảng 1.200 - 1.500 đơn vị máu, trong đó cần 700 đơn vị máu nhóm O để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị ở 180 bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tuy nhiên lượng máu hiến cuối năm giảm trầm trọng, có ngày viện chỉ tiếp nhận được 100 đơn vị máu.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:08

“Con giống” giảm chất lượng vì lối sống hiện đại
“Con giống” giảm chất lượng vì lối sống hiện đại

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm nam học (BV Việt Đức) cảnh báo, tình trạng vô sinh nam giới ngày càng gia tăng, trong đó có nguyên nhân chất lượng "con giống" bị ảnh hưởng do lối sống hiện đại, ngồi nhiều, ít vận động, bia rượu nhiều, stress..

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:04

Sáng sớm tá hỏa phát hiện người đàn ông tử vong trong khuôn viên bệnh viện
Sáng sớm tá hỏa phát hiện người đàn ông tử vong trong khuôn viên bệnh viện

(Dân trí) - Một người đàn ông được cho là bệnh nhân được người dân phát hiện tử vong trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:00

Cafe và Maca, Guarana, Tongkat Ali: Sự kết hợp độc đáo cải thiện sinh lý nam giới
Cafe và Maca, Guarana, Tongkat Ali: Sự kết hợp độc đáo cải thiện sinh lý nam giới

(Dân trí) - Theo nghiên cứu thống kê của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học y tế Texas (Houston, Mỹ) khi khảo sát trên 3.700 nam giới thường xuyên uống cafe cho thấy, những người đàn ông tiêu thụ 85 - 170mg caffeine mỗi ngày ít có nguy cơ bị rối loạn cương dương hơn 42% so với những người chỉ tiêu thụ không quá 7 mg mỗi ngày.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:11

Làm thế nào để cải thiện hệ thống miễn dịch trong mùa đông?
Làm thế nào để cải thiện hệ thống miễn dịch trong mùa đông?

(Dân trí) - Tăng lượng vitamin qua chế độ ăn uống cùng với những thay đổi trong lối sống có thể giúp hệ thống miễn dịch tự nhiên trong cơ thể con người ở trạng thái tốt nhất.

Thứ ba, 18/12/2018 - 05:52

Xe khách chở sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ
Xe khách chở sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang trên đường vận chuyển gần 130kg sản phẩm động vật không có giấy tờ đi tiêu thụ thì bị lực lượng CSGT Trạm 5-1, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ.

Thứ ba, 18/12/2018 - 05:27

Bạc Liêu: Ngăn chặn hàng chục tấn tôm chứa tạp chất
Bạc Liêu: Ngăn chặn hàng chục tấn tôm chứa tạp chất

(Dân trí) - Thời gian qua, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã rất quyết liệt trong việc phát hiện, xử lý tình trạng tôm chứa tạp chất. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên vẫn còn nhiều nơi, nhiều cơ sở tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, bất chấp việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 05:21

Khánh Hòa: Vi phạm an toàn thực phẩm, hơn 100 cơ sở bị phạt hơn 200 triệu đồng
Khánh Hòa: Vi phạm an toàn thực phẩm, hơn 100 cơ sở bị phạt hơn 200 triệu đồng

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong 9 tháng năm 2018, đa phần các cơ sở được kiểm tra tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nhưng cũng có một số cơ sở chưa tuân thủ nên đã xử phạt hơn 200 triệu đồng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 05:18

Chuyên gia nói gì về chất béo trans fat trong mì ăn liền?
Chuyên gia nói gì về chất béo trans fat trong mì ăn liền?

(Dân trí) - 6 chuyên gia dinh dưỡng và công nghệ hàng đầu tại Hà Nội đã được mời tới thăm quan quy trình sản xuất mì ăn liền tại một nhà máy ở TPHCM để tham quan và đánh giá về tính an toàn của mì ăn liền dạng chiên.

Thứ ba, 18/12/2018 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Thai phụ bỏng nặng, mất con vì treo xăng ở trong bếp
Thai phụ bỏng nặng, mất con vì treo xăng ở trong bếp

(Dân trí) - Đang ngồi nấu bếp, can xăng treo trong chòi bị đứt dây rơi xuống, ngọn lửa bùng lên dữ dội khiến thai phụ bị bỏng nặng. Được chuyển tới bệnh viện cấp cứu nhưng người mẹ đã vĩnh viễn mất con, sinh mạng chị cũng nguy nan.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:45

Huy động mọi nguồn lực để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
Huy động mọi nguồn lực để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019 đang đến gần, cũng là mùa lễ hội diễn ra ở nhiều địa phương trong tỉnh với hàng vạn lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát…

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:02

Ngỡ ngàng lạc vào bệnh viện công hiện đại như khách sạn ở Việt Nam
Ngỡ ngàng lạc vào bệnh viện công hiện đại như khách sạn ở Việt Nam

(Dân trí) - Phòng bệnh nhưng có tiêu chuẩn khách sạn với gần như 100% có cửa sổ ngắm phong cảnh sông Hồng, thành phố Hà Nội. Người bệnh được chăm sóc toàn diện với mọi dịch vụ, từ gội đầu đến giặt là... Đặc biệt, hệ thống máy móc, trang thiết bị trong tòa nhà Cụm công trình trung tâm - BV Trung ương Quân đội 108 hiện đại sánh ngang các nước phát triển.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:28

Thủ tướng dự lễ khánh thành tòa bệnh viện công hiện đại nhất Việt Nam
Thủ tướng dự lễ khánh thành tòa bệnh viện công hiện đại nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/12, Cụm công trình trung tâm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được chính thức khánh thành. Đây được đánh giá là hệ thống tòa nhà bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam, hiện đại như khách sạn với hơn 50 phòng mổ, 2000 giường bệnh, các thiết bị, hệ thống trong tòa nhà hiện đại tiên tiến không thua gì các nước phát triển.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:17

Ám ảnh những cái chết vì ngộ độc rượu mỗi dịp cuối năm
Ám ảnh những cái chết vì ngộ độc rượu mỗi dịp cuối năm

(Dân trí) - Lượng rượu bia tiêu thụ tăng vọt dịp cuối năm theo những bữa tiệc tất niên, tiệc mừng năm mới nguy cơ kéo theo những cái chết đau lòng. Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo rượu không rõ nguồn gốc, rượu ngâm rễ cây thường gây ra những vụ ngộ độc chết người dịp lễ tết.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:08

Nguy hại khi sử dụng thuốc huyết áp sai cách
Nguy hại khi sử dụng thuốc huyết áp sai cách

(Dân trí) - Theo thống kê hiện nay có từ 40 – 50% người từ 18 tuổi trở lên có vấn đề về huyết áp. Dùng thuốc là quy tắc “sống còn” trong điều trị. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, bệnh tình chẳng những không thuyên giảm mà người bệnh còn gặp phải nhiền biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Để không gặp phải tình trạng trên, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ với PGS.,TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) về chủ đề Nguy hại khi sử dụng thuốc huyết áp sai cách.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:00

Thu hồi giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm của nhiều công ty
Thu hồi giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm của nhiều công ty

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định thu hồi hiệu lực giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm của Công ty TNHH thương mại MHT Việt Nam.

Thứ hai, 17/12/2018 - 01:22

Muốn hạnh phúc ở tuổi 70, hãy “yêu” hai tuần một lần
Muốn hạnh phúc ở tuổi 70, hãy “yêu” hai tuần một lần

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm bí mật của tuổi già hạnh phúc, hãy hủy vé của chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Chìa khóa để thỏa mãn trong cuộc sống tuổi xế chiều có thể đơn giản là “chuyện ấy” hai tuần một lần.

Thứ hai, 17/12/2018 - 11:37

Những thực phẩm bảo vệ gan
Những thực phẩm bảo vệ gan

(Dân trí) - Gan chịu trách nhiệm giáng hóa carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Nó cũng lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Có nhiều thực phẩm và đồ uống có thể giúp bảo vệ gan.

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:00

Nam giới bị đau khi yêu, đâu là thủ phạm?
Nam giới bị đau khi yêu, đâu là thủ phạm?

Quan hệ tình dục luôn mang đến những khoái cảm, thỏa mãn và hạnh phúc tột cùng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:19

Dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường và cách phòng ngừa
Dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường và cách phòng ngừa

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) dự đoán đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc bệnh, tăng 78.5%.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:11

3 thói quen trời lạnh cực nguy hại với người tiểu đường
3 thói quen trời lạnh cực nguy hại với người tiểu đường

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế đã chỉ ra 3 thói quen nguy hại của người tiểu đường vào mùa lạnh khiến họ phải đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ, tính mạng chỉ còn trong gang tấc.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:00