Theo dõi sức khỏe 9 cán bộ công an tiếp xúc gián tiếp với du khách Hàn Quốc

(Dân trí) - 9 cán bộ, chiến sĩ công an phường Nại Hiên Đông đã đến bệnh viện để thăm khám và kiểm tra sức khỏe, chứ không thuộc diện bị cách ly.

Sáng 28/2, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã có báo cáo về việc công dân trên địa bàn phường có tiếp xúc với 2 du khách người Hàn Quốc.

Theo UBND phường Nại Hiên Đông, vào lúc 10h ngày 27/2, lực lượng Công an phường Nại Hiên Đông tiến hành kiểm tra một cơ sở spa (đường Lê Chân, phường Nại Hiên Đông) do bà N.T.T.H. (SN l983, quê huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) làm chủ.

Theo dõi sức khỏe 9 cán bộ công an tiếp xúc gián tiếp với du khách Hàn Quốc - 1

Trụ sở Công an phường Nại Hiên Đông

Qua làm việc, bà H. khai báo, cơ sở thường có 2 người khách mang quốc tịch Hàn Quốc đến để bàn hợp tác kinh doanh làm dịch vụ spa. Trong đó 1 người đến từ TP Daegu, hiện đang lưu trú tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) và một người đến từ Seoul, hiện đang lưu trú phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu).

Ngoài bà H. thì tại cơ sở spa này còn có 3 người tiếp xúc trực tiếp với 2 người Hàn Quốc gồm 2 nhân viên và một cháu bé 9 tuổi.

Lực lượng Công an phường Nại Hiên Đông sau khi tiếp xúc, làm việc với chủ, các nhân viên của cơ sở spa rồi trở về cơ quan ăn cơm trưa với cán bộ chiến sĩ công an (gồm 7) tại bếp ăn tập thể.

Sau khi nắm thông tin, phường này đã cung cấp thông tin về 2 khách Hàn Quốc trên cho cơ quan chức năng có liên quan.

Riêng đối với bà H. cùng 1 trẻ em trong spa thì được cách ly tại nhà theo quy định. 2 nhân viên của tiệm thì được phường thông báo về địa phương cư trú của 2 người này để theo dõi.

Đối với các cán bộ công an tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 khách Hàn Quốc trên được đưa vào diện theo dõi các biểu hiện bệnh lý. Đồng thời, phường Nại Hiên Đông cũng đề nghị UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các ngành chức năng cho ý kiến về việc có áp dụng biện pháp cách ly đối với các cán bộ chiến.

Trưa ngày 28/2, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết một số cán bộ, chiến sĩ công tác tại Công an phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã đến Bệnh viện 199 (Bộ Công an) để thăm khám và kiểm tra sức khỏe chứ không thuộc diện bị cách ly.

Hiện tại 2 khách Hàn Quốc trên đã được cách ly theo quy định do đến từ vùng dịch trong vòng 14 ngày. Sức khỏe của 2 người này ổn định, chưa có biểu hiện bệnh lý liên quan đến Covid-19.

Quảng Bình: Thêm 4 trường hợp được cách ly sau khi trở về từ Hàn Quốc
4 công dân là du học sinh và người lao động Quảng Bình vừa trở về từ Hàn Quốc đã được cách ly, theo dõi tại nhà trong 14 ngày.

Những du học sinh và người lao động vừa trở về từ Hàn Quốc nói trên đều trú tại huyện Tuyên Hoá. Trong đó có 3 người ở xã Đức Hóa trở về từ tỉnh Gyeonggi, một người ở xã Tiến Hóa trở về từ TP Busan.

Theo dõi sức khỏe 9 cán bộ công an tiếp xúc gián tiếp với du khách Hàn Quốc - 2
Nữ du học sinh tại huyện Tuyên Hoá được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Theo các cơ quan chức năng, 4 công dân này đã được kiểm tra y tế và xác nhận sức khỏe bình thường tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế cả 4 trường hợp này đều phải được cách ly, theo dõi tại nhà trong 14 ngày.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tuyên Hóa đã tiến hành phun hóa chất khử trùng và tư vấn cho 4 người này các biện pháp cách ly, giám sát tại nhà.

Trước đó, 2 nữ du học sinh tại huyện Lệ Thuỷ và TP Đồng Hới sau khi trở về từ Hàn Quốc cũng đã được cách ly, theo dõi.Cách ly 2 chị em du học sinh từng đi qua Daegu

2 chị em du học sinh được cách ly 

Ngày 28/2, Trung tâm Y tế TP Tam Kỳ cho biết, chính quyền thành phố đã cách ly y tế 2 chị em là du học sinh ở Hàn Quốc vừa trở về Việt Nam.

Theo ông Phạm Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tam Kỳ - sau khi nhận tin báo của địa phương, đơn vị đã phối hợp Sở Y tế tỉnh đến nhà hai em du học sinh ở khối phố Xuân Đông, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ để tiến hành đưa 2 chị em đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Theo dõi sức khỏe 9 cán bộ công an tiếp xúc gián tiếp với du khách Hàn Quốc - 3

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam hiện đang cách ly 3 người có liên quan đến ổ dịch TP Daegu - Hàn Quốc

Theo điều tra dịch tễ, hai chị em này từng đi qua Daegu - thành phố đang bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. Hiện tại, người chị tên Hoàng Thị V. A. có dấu hiệu bị sốt nhẹ, còn người em Hoàng D.H. sức khỏe bình thường.

Theo Bác sĩ Trần Văn Kiệm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam - cho biết, cả hai du học sinh này đã được lực lượng y tế lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả. Ngoài ra, những người thân của hai em này cũng tự nguyện cách ly tại nhà, đồng thời phun thuốc khử trùng chung quanh nơi ở.

Trong tối qua 27/2, Trung tâm Y tế TP Tam Kỳ cũng đã cách ly ông Kim S. I. (quốc tịch Hàn Quốc) ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Ông Kim S. I. vào làm việc tại KCN Tam Thăng (TP Tam Kỳ) có dấu hiệu bị sốt. Theo điều tra dịch tễ, trước đó ông này đã đi qua thành phố Daegu của Hàn Quốc.

Liên quan đến 2 du khách Hàn Quốc tại TP Hội An đang được cách ly theo dõi, sáng 28/2, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An – cho biết, hai du khách Hàn Quốc này được cách ly để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hội An trưa hôm qua.

Ông Lanh thông tin, 2 du khách này đã hết hạn visa xin về trong chuyến bay hôm nay (28/2). Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An đã giải thích các quy định, phân tích tình hình và trách nhiệm, cam kết sẽ giải quyết gia hạn visa và mua vé máy bay cho về nếu kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly đủ 14 ngày.

Hai du khách này đã đồng ý nhưng muốn gặp người đại sứ quán Hàn Quốc. Hiện Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam đang liên hệ làm việc theo nguyện vọng của hai du khách này.

Khánh Hồng - Đặng Tài - Công Bính