Thêm nhiều nạn nhân bị nổ mắt, cụt tay vì chơi pháo ngày Tết

(Dân trí) - Bất chấp lệnh cấm, để tìm tiếng pháo vui ngày Tết nhiều người đã bị những thương tích nặng nề. Bệnh viện Chợ Rẫy trong 3 ngày Tết cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bị nổ mắt, cụt tay vì chơi pháo.

Sau khi Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình, TPHCM thông tin về một trường hợp phải tháo khớp đốt đầu của các ngón trên bàn tay trái, sáng 14/2 Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chia sẻ thông tin về các trường hợp tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ gây ra.

Cụ thể, trong đêm giao thừa và rạng sáng ngày 12/2 (tức Mùng 1 Tết Tân Sửu), khoa Cấp cứu Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị những tai nạn thương tâm do pháo nổ, trong đó có 3 trường hợp rất nặng.

Bệnh nhân thứ nhất là N.N.C. (nam, sinh năm 1996, ngụ tỉnh Lâm Đồng) gặp nạn lúc 22 giờ đêm giao thừa. Khi cầm pháo châm lửa, bệnh nhân đã bị pháo nổ trên tay phải. Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 4 giờ 30 ngày mùng 1 Tết với chấn thương phức tạp và nghiêm trọng. Bệnh nhân bị dập nát bàn tay phải, mất các đốt xa ngón I, đốt gần ngón II, III; trật khớp thang bàn ngón I, gãy hở đốt gần ngón IV.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có vết thương ở cổ tay, cẳng bàn tay trái và vết thương ở mắt phải. Các bác sĩ đã phải nhanh chóng nắn khớp thang bàn, xuyên kim cố định khớp, gắp bỏ xương bị vỡ nát, tháo khớp bàn ngón II, III và tạo hình mỏm cụt ngón IV tay phải; cắt lọc vết thương tay trái; khâu sụn mi, tạo hình vết thương vành mi và múc nội nhãn mắt phải. Các bác sĩ cũng tiên lượng tình trạng hoại tử ở ngón I tay phải của bệnh nhân.

Trường hợp thứ hai là nam thanh niên B.X.T. (21 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) nhập khoa Cấp cứu lúc 2 giờ ngày 12/2 với vết thương dập nát bàn tay. Khai thác bệnh sử của các bác sĩ ghi nhận, cách đó vài giờ trong thời điểm giao thừa bệnh nhân đã chơi pháo và gặp nạn.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã khẩn trương thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu, tiến hành cắt lọc vết thương cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật đang cố gắng điều trị bảo tồn bằng phương pháp xuyên kim cố định ngón I, ngón II, đồng thời tạo hình mỏm cụt đốt giữa các ngón II, III, IV đã bị pháo xé toạc, dập nát phải tháo khớp các đốt.

Bệnh nhân thứ 3 là N.M.P (nam, sinh năm 1987, ngụ Bình Thuận) cho biết lúc đang ngồi nhậu đón giao thừa thì bị pháo nổ trúng người, nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 3 giờ 30 ngày mùng 1 Tết với vết thương dập nát phức tạp ở bàn tay phải. Bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình mỏm cụt đốt giữa các ngón II, III, IV.

Thêm nhiều nạn nhân bị nổ mắt, cụt tay vì chơi pháo ngày Tết - 1
Nam bệnh nhân ngụ tại Bình Thuận đã phải múc bỏ mắt trái vì vỡ nhãn cầu pháo gây ra

Trường hợp thứ 4 cũng bị tai nạn thương tâm do pháo đến từ Bình Thuận. Bệnh nhân là anh N.T.L. (sinh năm 1979) nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, trong tình trạng chấn thương 2 mắt và tay phải. Trong đó, mắt trái bị vết thương mi phức tạp, đứt sụn, vỡ nát nhãn cầu, dị vật ở cùng đồ và nội nhãn nên buộc phải múc bỏ nhãn cầu; còn mắt phải bị rách giác củng mạc... Các bác sĩ đã khâu lại vết thương và đang cố gắng điều trị bảo tồn. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị vết thương phần mềm ở bàn tay đã được cắt lọc, xử lý.

Từ những trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo tai nạn do pháo nổ đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho rất nhiều người. Những quả pháo được mua bán trái phép có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, để tránh những tình huống tương tự xảy ra bác sĩ khuyến cáo người dân nên chủ động tiêu hủy băng những giải pháp đơn giản, không gây ra tiếng nổ.

Đang được quan tâm