Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:33

Thêm một vụ đầu độc cộng đồng bằng heo "an thần"

Dân trí

Sau vụ 3.750 con heo tiêm thuốc an thần, TPHCM lại phát hiện thêm lô heo tại cơ sở giết mổ khác dương tính với loại thuốc này. Sự nguy hại cho sức con người khi ăn phải thịt heo chứa thuốc an thần đã được cảnh báo nhưng các gian thương vẫn cố tình thực hiện.

Thông tin từ Chi cụ Thú y TPHCM ngày 13/10 xác nhận, tại đây vừa phát hiện thêm một lô heo bị dương tính với thuốc an thần.

Bước đầu ghi nhận, số heo trên được thương lái vận chuyển đến giết mổ tại cơ sở Hòa Phú, Củ Chi. Theo đó, trong quá trình kiểm tra giám sát, vào đêm 10/10 lực lượng Thanh tra Chuyên ngành Chi cục Thú Y đã phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bầy heo như đi đứng loạng choạng, hai mắt nhắm nghiền. Ngay lập tức, lực lượng thanh tra lấy mẫu nước tiểu của heo kiểm tra thì phát hiện cả 3 mẫu đều cho kết quả dương tính với thuốc an thần, hàm lượng cao.


Liên tiếp nhiều vụ heo dương tính với thuốc an thần được phát hiện tại TPHCM

Liên tiếp nhiều vụ heo dương tính với thuốc an thần được phát hiện tại TPHCM

Các giấy tờ liên quan đến lô heo trên xác định, 70 con heo được vận chuyển đến lò mổ Hòa Phú từ Bà Rịa – Vũng Tàu. Chủ của lô hàng là ông Nguyễn Văn Phụng (ngụ tại Hóc Môn, TPHCM). Tuy nhiên, qua khai thác thông tin ban đầu ông Phụng khẳng định không tiêm thuốc an thần vào heo.

“Trong quá trình vận chuyển, lô hàng trên xe cũng được niêm phong nên khó có thể xảy ra tình trạng tiêm thuốc an thần vào heo trên đường đi. Nguyên nhân heo dương tính với thuốc an thần đến nay vẫn chưa xác định heo bị tiêm ở đâu vào thời điểm nào”, một cán bộ thú y cho hay.

Sau khi lô heo “an thần” trên được phát hiện, cơ quan thú y đã tiến hành lập biên bản xử lý. Chủ lô hàng là ông Nguyễn Văn Phụng đã tự nguyên xin tiêu hủy toàn bộ số heo. Vụ việc đã được hoàn tất hồ sơ chuyển đến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình UBND thành phố ra quyết định xử lý.

Chưa đầy 2 tuần sau khi 3.750 con heo tại lò mổ Xuyên Á, Củ Chi bị buộc tiêu hủy vì hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ thì lô heo dương tính với thuốc an thần lại được phát hiện tại lò mổ Hòa Phú, điều đó cho thấy hành vi cố ý của các đối tượng có liên quan.

Thuốc an thần sử dụng trên heo đã được ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định không thuộc danh mục thuốc cấm sử dụng trong thú y. Tuy nhiên, việc tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ là trái chỉ định của nhà sản xuất thuốc, là hành động đáng lên án. Nếu con người sử dụng thường xuyên thịt động vật có chứa thuốc an thần sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, hội chứng thận hư, bệnh thần kinh, đãng trí, trầm uất, run chân tay...

Bức xúc trước vấn nạn thực phẩm liên tục bị “đầu độc” PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm, TPHCM cho rằng, lâu nay việc xử lý thiếu tính triệt để đã khiến những kẻ làm ăn bất chính lách luật, thậm chí là “lờn thuốc”. TPHCM là nơi phát hiện tình trạng này nhưng không đồng nghĩa với việc heo tại các địa phương khác không bị tiêm thuốc an thần, không chứa chất nguy hại do đó cùng với TPHCM, các địa phương khác cũng phải tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý.

Tiêu hủy, xử phạt hành chính đối với hành vi cố tình đầu độc cộng đồng là chưa triệt để
Tiêu hủy, xử phạt hành chính đối với hành vi cố tình "đầu độc" cộng đồng là chưa triệt để

Bà Phong Lan lo ngại, sau các loại chất tạo nạc, thuốc an thần... có thể những đối tượng làm ăn bất chính sẽ còn tìm mọi cách để qua mặt cơ quan chức năng, tiếp tục sử dụng các chất nguy hại khác trên heo và nhiều mặt hàng thực phẩm. Việc xử phạt vi phạm hành chính, buộc tiêu hủy đối với hành vi tiêm thuốc an thần hàng loạt trên heo gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng là chưa phù hợp, cần phải sớm điều chỉnh các quy định pháp lý để chặn đứng hành vi tội ác đối với cộng đồng từ những kẻ làm ăn bất chính.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, Ban an toàn Thực phẩm thành phố khuyến cáo các bà nội trợ nên chọn mua những mặt hàng rõ nguồn gốc xuất xứ được cung ứng từ các đơn vị có uy tín trên thị trường, không sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không chứng minh được nguồn gốc hoặc mập mờ về nguồn gốc.

Liên quan đến vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi ông Phan Xuân Thảo, Chi Cục trưởng Chi cục Thú Y, TPHCM cho hay: Sau khi tiêu hủy toàn bộ số heo dương tính với thuốc an thần, quyết định đình chỉ lò mổ Xuyên Á trong vòng 21 ngày để tiêu độc khử trùng, sửa chữa đã được thực thi. Về trách nhiệm của 17 cán bộ được giao nhiệm vụ giám sát tại lò mổ Xuyên Á, ông Thảo cho biết, các viên chức có liên quan đang giải trình, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, tùy mức độ vi phạm sẽ xử lý.

Vân Sơn