Thấy lòng bàn tay xuất hiện thứ này có thể gan đang mắc bệnh

(Dân trí) - Bệnh gan diễn tiến rất âm thầm. Trong suốt thời kì đầu của bệnh, chúng ta gần như không nhận thấy bất kì cảm giác đau đớn nào.

Đến lúc xuất hiện cơn đau ở mạn sườn phải (vị trí của gan) thì tình trạng bệnh thường đã diễn tiến nặng, làm giảm hiệu quả điều trị.

Trên thực tế, gan vẫn phát đi các tín hiệu cảnh báo ngay khi nó gặp vấn đề, nhưng vì không quá đặc trưng và dữ dội nên thường bị chúng ta bỏ sót.

Theo các chuyên gia, nếu tinh ý, có thể nhận diện bệnh gan thông qua các biến đổi bất thường ở nhiều cơ quan trên cơ thể, điển hình là lòng bàn tay.

Lòng bàn tay của người bình thường có màu đỏ nhạt. Nếu lòng bàn tay da đóng vảy, mảng hoặc đốm đỏ, hãy cẩn thận vì đây có thể là lời cầu cứu từ lá gan.

Các triệu chứng cảnh báo này thường xuất hiện ở gan bàn tay, bề mặt lòng bàn tay, phần gốc của ngón tay. Thường gặp nhất là xuất hiện những đốm màu đỏ hồng, khi ấn mạnh màu của chúng gần như biến mất, nhưng sẽ trở về trạng thái cũ nếu thôi ấn.

Thấy lòng bàn tay xuất hiện thứ này có thể gan đang mắc bệnh - 1

Quan sát kỹ lòng bàn tay có thể thấy trên đó có rất nhiều mạch máu nhỏ bị giãn nở.

Theo lý giải, cơ thể một người có cả hormone nam và nữ cùng tồn tại. Nhiệm vụ khử hoạt tính của các hormone này được thực hiện bởi gan. Nếu tế bào gan bị tổn thương và không thực hiện hiệu quả chức năng này, estrogen sẽ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu.

Tuy nhiên, hiện tượng này xuất hiện trên bàn tay không có nghĩa là gan chắc chắn đang mắc bệnh. Trên thực tế lâm sàng, nhiều người gan khỏe mạnh vẫn có thể xuất hiện những triệu chứng này. Sau thời gian dài theo dõi, chức năng gan của họ vẫn bình thường. Vì vậy, sau khi xuất hiện các triệu chứng bất thường ở trên, cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Một số triệu chứng khác cảnh báo gan gặp vấn đề:

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi: Đây là dấu hiệu đầu tiên cũng như rõ ràng nhất cảnh báo gan đang bị tổn thương. Khi chức năng gan suy giảm, cơ thể phải làm việc nhiều hơn nên cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi do gan không thể lọc được các chất độc trong máu khiến chúng tích tụ lại.

Tăng cân không kiểm soát: Khi gan hoạt động hết công suất trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể khiến các tế bào chất béo tích tụ độc tố chưa được đào thải hết. Hơn nữa, chức năng của gan là chuyển hóa chất béo, nếu gan hoạt động không hiệu quả khiến chất béo từ ruột qua mật rồi quay trở lại gan như vòng tròn luẩn quẩn khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát.

Dễ bị dị ứng: Khi gan hoạt động hiệu quả sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại các yếu tố gây dị ứng, Tuy nhiên, khi chức năng gan kém sẽ khiến các chất dị ứng tích tụ trong cơ thể. Não bộ tiết ra histamine là một chất có nhiệm vụ đánh dấu những chất gây dị ứng cần bị loại bỏ. Khi các chất gây dị ứng tích tụ lại ở mức cao khiến cơ thể xuất hiện các dấu hiệu dị ứng như ngứa, đau đầu.

Đang được quan tâm