Hà Tĩnh:

Thầy giáo vượt hàng chục cây số hiến máu cực hiếm cứu người lúc nửa đêm

(Dân trí) - Nhận được cuộc điện thoại từ bệnh viện vào lúc 1h sáng, thầy Bùi Trọng Kiệm (giáo viên lớp 4, Trường Tiểu học Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) vội vàng bật dậy, vượt 30km đi hiến máu cực hiếm (nhóm O Rh-) cứu bệnh nhân nguy kịch.

Gần 1h sáng 14/12, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bệnh nhân Trần Thị Hường 33 tuổi bị u gan, thiếu máu trong lúc mổ cấp cứu, cần phải truyền máu gấp nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Nhận được điện thoại từ phía bệnh viện, ngay lập tức thầy Kiệm vượt hơn 30km từ huyện Lộc Hà tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, hiến 250ml máu O Rh- cho chị Hường.

Sau ca mổ, bệnh nhân Hường đã vượt qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực và chưa có chỉ định truyền máu thêm.

Thầy giáo vượt hàng chục cây số hiến máu cực hiếm cứu người lúc nửa đêm - 1

Thầy giáo Bùi Trọng Kiệm hiến 250ml máu cho bệnh nhân mổ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Về việc hiến máu lúc nửa đêm, thầy Kiệm cho hay, việc cứu người là quan trọng, không nề hà đường sá hay ngày đêm, chỉ mong sao kịp thời cho người bệnh.

Được biết, dù đã có tuổi nhưng hàng năm, thầy Kiệm vẫn đều đặn tham gia chương trình hiến máu nhân đạo và những đợt hiến máu đột xuất khi các bệnh viện đề nghị.

Tại Việt Nam, có khoảng 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (tức O+, B+, A+ hoặc AB+) và chỉ có 0,04-0,07% người thuộc nhóm máu Rh âm (Rh-) tức O-, B- hoặc A-, AB-. Ở Hà Tĩnh có 7 người thuộc nhóm máu O Rh-, cùng các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh luôn giữ liên lạc, hỗ trợ nhau khi bệnh nhân cần truyền máu.

Tiến Hiệp