Thấy dấu hiệu này đừng chủ quan, hãy nghĩ ngay đến ung thư vú

(Dân trí) - Bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm không biểu hiện ra ngoài, không nhìn thấy, không sờ được nên rất khó phát hiện bằng phương pháp thông thường.

Thấy dấu hiệu này đừng chủ quan, hãy nghĩ ngay đến ung thư vú - 1

Hãy khám định kỳ để loại trừ tất cả nguy cơ ung thư vú. Hình minh họa

Ung thư vú là 1 căn bệnh gặp phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, theo thống kê trung bình cứ 8 phụ nữ lại có 1 người mắc căn bệnh này. Nguy cơ mắc bệnh cao nhất là từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh, béo phì, tiếp xúc nhiều với hóa chất, đã hoặc đang bị ung thư buồng trứng….
Theo các bác sĩ, việc phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị bệnh bởi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.
Với ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống không bệnh & thời gian sống còn toàn bộ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn đối với cộng đồng.

Hiện nay thế giới chưa có thuốc để phòng ngừa ung thư vú. Chính vì thế biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung chính là chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể và quan trọng nhất là phát hiện sớm bệnh.

Tuy nhiên bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm không biểu hiện ra ngoài, không nhìn thấy, không sờ được nên rất khó phát hiện bằng phương pháp thông thường.

Chính vì vậy, nếu cơ thể có những dấu hiệu dưới đây thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị ung thư vú và nên đi khám sàng lọc kịp thời để có hướng điều trị hiệu quả:

Đau tức ở ngực: Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

Vú to lên bất thường: Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Kích thước, hình dạng vú méo mó không bình thường.

Có hạch ở dưới nách: Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách.Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

Có u cục ở vú: Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Núm vú bị tụt vào trong: Núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà cứ vẫn tụt vào trong như thế.

Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi: Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo. Có các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

Có biểu hiện của viêm da vùng quanh vú: Da đỏ, phù dưới dạng da cam chảy nước, bong da vảy nến, ngứa dị ứng.

BK

Tổng hợp

Đang được quan tâm