Hải Dương:

Thành phố Chí Linh kích hoạt 938 tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng

(Dân trí) - 938 tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng với 1.966 người được huy động tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương để kiểm soát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến từng hộ dân, khu phố.

Thành phố Chí Linh kích hoạt 938 tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng - 1

Người dân xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Hải Dương trong ngày 28/1.

Chiều 29/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND TP Chí Linh (Hải Dương) - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Chí Linh cho biết, sau khi có quyết định phong tỏa thành phố Chí Linh , tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đến nay toàn thành phố có khoảng hơn 100 chốt, tại các cửa ngõ ra vào thành phố, các xã, phường, thôn, làng...

Theo ông Kiên, toàn thành phố đã kích hoạt 100% các tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng. Theo đó, tại các khu dân cư của 19 phường xã, TP Chí Linh đã kích hoạt 938 tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng với 1.966 người bao gồm lực lượng dân quân, đoàn thanh niên, cán bộ khu phố.

Các tổ này đến từng nhà dân để kê khai y tế, kịp thời rà soát các trường hợp liên quan, đặc biệt truy vết F1 và tuyên truyền phòng dịch.

Tại phường trung tâm Sao Đỏ, nơi có 2 bệnh nhân dương tính được công bố, phường đã lập 5 tổ chốt tại 2 địa điểm liên quan, ứng trực 24/24, đồng thời phong tỏa 2 khu dân cư, đưa tất cả các F1 đi cách ly và theo dõi F2, F3. Tại các chốt đều trang bị máy đo thân nhiệt, hóa chất khử khuẩn, khẩu trang, nước rửa tay.

Người dân trong 2 khu dân cư này chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, được đo thân nhiệt và theo dõi tình hình sức khỏe.

Cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, Ông Nguyễn Hoài Bắc - Chủ tịch UBND phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết: "Tính đến ngày 29/1, chúng tôi đã rà soát được tổng cộng 45 trường hợp F1, và 75 trường hợp F2, tiến hành phối hợp cùng trung tâm y tế thành phố đưa đi cách ly tại các điểm cách ly tập trung".

Tại tỉnh Hải Dương ghi nhận 72 trường hợp mắc ngày 28/1 (BN1575-1580 và BN1582-1647) và 4 trường hợp mắc mới ngày 29/1 (BN1648-1651), có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương (67) và tỉnh Quảng Ninh (9). Các bệnh nhân này đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Có phụ nữ mang thai trong số các bệnh nhân Covid-19 của Hải Dương

Trong số 29 bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh (Hải Dương) có 3 ca cần đặc biệt chú ý gồm 2 thai phụ và một bệnh nhân có bệnh lý nền.

Sáng 29/1, đoàn công tác của Bộ Y tế bao gồm lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có mặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) để tập huấn cho các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

TP Chí Linh trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát dịch mới và Trung tâm Y tế của TP trở thành điểm nóng. Tính đến 12h ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại khoa Bệnh truyền nhiễm. Toàn bộ bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang có những diễn biến phức tạp. 29 bệnh nhân được đưa vào đây điều trị ngày 28/1. Trong số đó có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, bao gồm: một bệnh nhân mang thai 27 tuần, một bệnh nhân mang thai 34 tuần, một bệnh nhân có bệnh lý nền.

Thành phố Chí Linh kích hoạt 938 tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng - 2

Trung tâm Y tế TP Chí Linh sẽ là nơi tập trung điều trị các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tùy

"Chúng tôi đang khẩn trương gấp rút chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm Y tế Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa, bệnh dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân Covid-19".

BS Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ thiết lập tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh khu hồi sức tích cực (ICU) 20 giường để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng. Hiện tại danh mục máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao đã được lập xong và chuyển tới các cơ quan chức năng.

"Khi máy móc, trang thiết bị chuyển tới, chúng tôi sẽ nỗ lực lắp đặt trong thời gian ngắn nhất để đưa ICU vào hoạt động", BS Điền cho biết.

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại Hải Dương đã hoàn thiện phương án điều chuyển bệnh nhân đã xác định âm tính khỏi Trung tâm Y tế TP Chí Linh. Cụ thể, các bệnh nhân nặng được điều chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh nhân nhẹ hơn được chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Nam Sách. Các bệnh nhân theo diện xuất viện sẽ được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

Trung tâm Y tế TP Chí Linh là một trong 3 bệnh viện dã chiến được Bộ Y tế thiết lập tại Hải Dương. Hai bệnh viện còn lại nằm tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Hải Dương.

Dự kiến, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính Covid-19 trong chiều 29/1.

Đọc thêm