Thanh niên trẻ phát hoảng vì bệnh "trên bảo, dưới không nghe"

(Dân trí) - Rối loạn cương dương đã trở thành một nỗi ám ảnh đối với nam giới, bởi đây là bệnh lý khiến cho bản lĩnh đàn ông của họ đi xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình.

Hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi. 1 tháng trở lại đây, "cậu nhỏ" của tôi không thể cương lên được. Trước kia, tôi rất hay xem phim đen để thủ dâm, thậm chí có ngày thủ dâm đến 3 lần. Tìm hiểu trên mạng tôi thấy mình có triệu chứng giống rối loạn cương dương, nếu để lâu không khám sẽ bị liệt. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không và việc thủ dâm nhiều gây ảnh hưởng như thế nào?

(Đức Huy, Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Anh Tú, khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trả lời:

Thuật ngữ rối loạn cương dương mà bạn dùng rất đúng trong trường hợp này. Nó bao gồm cả trường hợp "cậu nhỏ" mất khả năng cương cứng như bạn mô tả. Tuy nhiên tình trạng rối loạn cương phải diễn ra ít nhất 3-6 tháng, ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bạn và đối phương thì mới đáng lo ngại.

Thanh niên trẻ phát hoảng vì bệnh trên bảo, dưới không nghe - 1

ThS.BS Nguyễn Anh Tú thăm khám cho một bệnh nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, có thể  do tâm lý, sinh lý, rối loạn nội tiết, các yếu tố liên quan đến mạch máu, do thuốc, hóa chất,…., việc khám và chẩn đoán đúng nguyên nhân sẽ giúp bác sĩ điều trị hiệu quả và tránh tái phát. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa nam học uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chính xác.

Về vấn đề thủ dâm nhiều gây hậu quả rối loạn cương dương thì hiện chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng ủng hộ luận điểm này. Theo Đông y, việc thủ dâm nhiều gây hao tổn nguyên khí, tổn thương thận và hao mòn tinh huyết khiến hại cho sức khỏe. Theo quan điểm y học hiện đại, thủ dâm không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, tình dục của nam giới miễn là thủ dâm đúng cách và điều độ.

Đang được quan tâm