Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:11

Thanh niên trẻ bị cắn đứt tai khi nhậu với bạn

Dân trí

Bệnh nhân C.V.M (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào BV E trong tình trạng có nhiều vết trầy xước vùng mặt, chảy máu. Đặc biệt, vành tai trái của bệnh nhân bị tổn thương, mất toàn bộ vùng gờ và một phần dái tai do bị cắn khi đi nhậu với bạn.

Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E), các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có tổn thương khuyết lớn ở vành tai trái, mất toàn bộ vùng gờ luân và một phần dái tai. Vết thương gây chảy máu nhiều, nham nhở mất và lộ sụn vành tai có khả năng gây nhiễm trùng sụn vành tai.

Tổn thương khiến bệnh nhân mất toàn bộ vành tai, một phần dái tai.
Tổn thương khiến bệnh nhân mất toàn bộ vành tai, một phần dái tai.

Trong khi đó, bệnh nhân không tìm thấy mảnh tai bị cắn đứt, nên cơ hội ghép tai cho bệnh nhân là không có. Sau khi tiến hành sơ cấp cứu cho bệnh nhân, dùng thuốc chống nhiễm trùng, ThS.BS Nguyễn Đình Minh – trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai. Bởi vành tai biến dạng sau tai nạn ảnh hưởng đến việc đón nhận âm thanh và cản trở quá trình giao tiếp.

BS Minh cho biết, do tổn thương vùng tai quá lớn, các bác sĩ phải sử dụng phần vạt da sau tai để phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân trong 2 thì.

Bệnh nhân phải trải qua 2 lần can thiệp để tái tạo vành tai bị mất.
Bệnh nhân phải trải qua 2 lần can thiệp để tái tạo vành tai bị mất.

Đầu tiên, các bác sĩ sử dụng trụ da sau tai để che phủ tổn thương (phần khuyết của vành tai). Ở thì thứ 2, các bác sĩ tiếp tục cắt cuống vạt trụ da và tạo hình vành theo không gian 3 chiều để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai sẽ được thực hiện sau ca phẫu thuật lần một sau 21 ngày. Dùng phương pháp cấy ghép sụn tự thân, sụn nhân tạo để tạo hình cả về hình dáng tai và chức năng tai là một kỹ thuật khó, bác sĩ cần có nhiều kinh nghiệm và thẩm mỹ tinh thế để tạo dáng tai đẹp và trở về bình thường.

Phẫu thuật tái tạo vành tai là dạng phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện. Bởi vành tai có cấu trúc đặc biệt bao gồm lớp sụn mỏng ở giữa có hình dáng lồi lõm, bao phủ hai mặt sụn là lớp da mỏng… Tuy vậy, với những kỹ thuật cấy ghép và tạo hình tai ngày càng phát triển, Bệnh viện E đã thực hiện và làm chủ được phương pháp phẫu thuật tái tạo vành tai để giúp bệnh nhân có được vành tai trở về hình dạng bình thường.

BS Minh thông tin thêm, phẫu thuật tái tạo vành tai không chỉ được áp dụng cho bệnh nhân bị đứt tai do tai nạn gây ra mà còn được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình điều trị các dị tật bẩm sinh ở tai điển hình là bệnh tai nhỏ bẩm sinh; Phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp vành tai được đặt ra đối với các trường hợp dị tật tai vểnh hay tai cụp… không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, đặc biệt ở phụ nữ.

Ngoài ra, các trường hợp lỗ dái tai to bất thường do đeo trang sức nặng lâu ngày hay do tai nạn lỗ bị biến dạng to ra, rách, đứt dái tai hay lỗ hai bên không cân xứng cao thấp…cũng có thể can thiệp. Vì thế, khi gặp bất kỳ “sự cố” thẩm mỹ về tai, bệnh nhân cần đến các bệnh viện có chuyên khoa về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được tư vấn, khám và phẫu thuật kịp thời.

BS Minh cũng khuyến cáo khi gặp các tai nạn làm đứt rời bộ phận cơ thể, người bệnh nên bảo quản và mang theo bộ phận chi thể đứt rời đến viện càng sớm càng tốt để bác sĩ có thể can thiệp, ghép lại phần chi thể đứt rời.

Hồng Hải