Tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Sáng nay, Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia phối hợp với Hội Phẫu thuật Tạo hình Hàm Mặt Hàn Quốc tổ chức khai mạc tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em có khuyết tật khe hở môi, vòm miệng.

PGS.TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia, cho biết, ở nước ta trung bình mỗi năm có từ 1.500 - 2.000 trẻ sinh ra có khuyết tật môi, vòm miệng. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là do di truyền và do nhiều bà mẹ mang thai trong ba tháng đầu bị nhiễm virus siêu vi trùng. Bên cạnh đó môi trường ô nhiễm, nhiều người phải sống, làm việc và tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ.

 

Cũng theo PGS.TS Hải, hiện trên cả nước còn khoảng hơn 20.000 trẻ bị khuyết tật môi, vòm họng cần phẫu thuật. Vì nhiều lý do, mà các cháu chưa không được phẫu thuật kịp thời.

 

Xuất phát từ thực tế này, Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia đã được phép của Bộ Y tế tổ chức phẫu thuật cho khoảng 100 trẻ đến từ nhiều địa phương trong cả nước. Toàn bộ chi phí phẫu thuật, thuốc điều trị, giường bệnh và chăm sóc được miễn phí hoàn toàn (Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật từ 60 - 80 USD). Ngoài ra, mỗi cháu còn được hỗ trợ thêm 230.000 đồng kinh phí ăn uống và đi lại.

 

Thanh Trầm