Thận có bị ung thư không?

(Dân trí) - Bất cứ cơ quan nào của cơ thể đều có nguy cơ bị tế bào ung thư tấn công. Với ung thư thận, tỉ lệ gặp ở nam nhiều hơn nữ giới. Các dấu hiệu dưới đây cảnh báo nguy cơ ung thư thận.

Theo thống kê tại Bệnh viện K, ung thư thận gặp ở nam gấp đôi ở nữ giới. Bệnh gặp ở lứa tuổi trung niên, từ 40 trở lên.

Trong tổng số các bệnh ung thư ở người trưởng thành, ung thư thận chiếm khoảng 3% và tỷ lệ này vẫn có xu hướng tăng.

Thận có bị ung thư không? - 1

Ung thư thận cũng như nhiều loại ung thư khác, việc phát hiện sớm có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, nhiều người mới chú ý đến các ung thư quen thuộc như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng... mà ít để ý các dấu hiệu cảnh báo ung thư thận.

Máu trong nước tiểu

Nếu bỗng dưng bạn phát hiện mình đi tiểu lẫn máu (biểu hiện nước tiểu có màu màu hồng, nâu hoặc sự đổi màu nhẹ), bạn nên đến bệnh viện khám ngay.

Bởi tiểu máu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh liên quan đến bàng quang, sỏi thận, u nang, hoặc viêm. Nhưng nó cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Vì vậy, chỉ có thể đến viện khám mới có thể chẩn đoán chính xác.

Tuy nhiên, dấu hiệu tiểu ra máu cũng không dễ phát hiện bằng mắt thường, nếu lượng máu rất ít, chỉ làm màu nước tiểu đổi màu nhẹ. Vì thế, theo dõi để nhận biết sự thay đổi dù nhỏ nhất của bản thân là rất quan trọng.

Đau hoặc tức vùng lưng hông

Vị trí của thận nếu xuất hiện cảm giác đau hoặc tức, thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông, hãy cảnh giác. Cơn đau có thể kéo dài và dao động từ âm ỉ đến dữ dội. Nhiều trường hợp khi có dấu hiệu đau hoặc tức vùng lưng hông, đi khám đã phát hiện bệnh lý thông thường ở thận, ung thư thận.

U ở bụng

Có những trường hợp, bệnh nhân ung thư thận có thể cảm nhận được khối u khi sờ tay lên bụng. Tuy nhiên, đó là những trường hợp khối u to. Còn đa phần khối u thận ở sâu trong ổ bụng nên khó cảm nhận, chỉ có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm hoặc CT scan.

Mệt mỏi, thiếu máu

Đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, trong đó có cả bệnh lý ung thư. Vì thế, nó là một cảnh báo để mọi người cần đi khám sức khỏe.

Sụt cân đột ngột

Những người bỗng dưng sụt cân rõ rệt mà không thực hiện chế độ ăn kiêng hay tập luyện để giảm cân, hãy cẩn trọng bởi đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Sốt

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng trên. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán khẳng định.

Béo phì

Thường những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Theo số liệu mới nhất của tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK), ước tính có khoảng 20.000 ca ung thư thận do béo phì trong thập kỷ qua ở Anh.

Ngày nay, với sự phát triển của y học, ung thư thận có thể được phát hiện khi khối u còn rất nhỏ. Bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

Đang được quan tâm