Thẩm mỹ viện tiêm tan mỡ làm nát bụng bà mẹ 2 con, đổ lỗi do "còn trinh"

(Dân trí) - Sau khi tiêm chất tan mỡ gây hoại tử bụng nặng nề, thẩm mỹ viện lại đổ lỗi do nạn nhân vẫn "còn trinh" mà không thông báo, dù người phụ nữ đã là bà mẹ 2 con.

Ngày 11/8, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, giám đốc một bệnh viện thẩm mỹ tại TPHCM cho biết, ông vừa tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân bị hoại tử rất nặng toàn bộ ổ bụng do tiêm chất tan mỡ làm đẹp.

Bà mẹ 2 con hoại tử bụng, thẩm mỹ viện nói do... "còn trinh"

Nữ bệnh nhân là chị P.T.H. (46 tuổi, quê Đồng Tháp) tìm đến bác sĩ cầu cứu trong tình trạng bụng sưng to, xuất hiện nhiều lỗ thủng áp-xe hoại tử thâm tím chi chít khắp nơi. Qua khai thác bệnh sử, chị H. cho biết cách đây 2 tháng đã thực hiện dịch vụ tiêm chất tan mỡ bụng tại một địa chỉ thẩm mỹ viện ở TP Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Thời điểm trên, chị được quảng cáo việc làm đẹp do một bác sĩ chuyên khoa Sản phụ và thẩm mỹ, có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện cho mình, "tiêm tới đâu, giảm mỡ tới đó" nên quyết định thực hiện.

Chỉ ít ngày sau tiêm, vùng bụng chị H. liên tục nổi lên nhiều cục u gây đau nhức. Khi được khách hàng đến thông báo tình trạng, thẩm mỹ viện liên tục cho chị dùng nhiều thuốc giảm đau nhưng tình trạng không hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Gần đây, các ổ mủ xuất hiện dày đặc, sưng và căng cứng khiến bụng chị như muốn vỡ tung.

Thẩm mỹ viện tiêm tan mỡ làm nát bụng bà mẹ 2 con, đổ lỗi do còn trinh - 1

Bụng người phụ nữ hoại tử nặng sau khi tiêm thuốc tan mỡ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Suốt 1 tháng trời, người phụ nữ tới lui thẩm mỹ viện rạch da nặn mủ. Nhưng cứ nặn, khối u lại tiếp tục trương cứng lên, hành chị sốt liên tục. Điều đáng nói là sau khi chị H. hỏi lý do bị biến chứng, cơ sở thẩm mỹ lại có cách giải thích rất bất ngờ.

"Khi tôi hỏi tại sao bụng mình bị hoại tử thì 2 bác sĩ của cơ sở nói vì tôi còn trinh. Rồi họ quay sang trách tôi tại sao không nói trước. Nếu biết tôi còn con gái thì họ đã không tiêm tan mỡ cho tôi rồi…

Tôi như chết đứng vì mình đã sinh 2 con rồi thì làm sao còn trinh được nữa. Hai bác sĩ của spa lại nói tôi có 2 ngã âm đạo, một ngã đã sinh con, ngã còn lại vẫn còn trinh" - nạn nhân kể.

Phải phẫu thuật, điều trị kéo dài

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung xác định, đây là trường hợp biến chứng tiêm tan mỡ cực kỳ nghiêm trọng, đã xuất hiện tình trạng hoại tử lan tỏa. Các mô hoại tử đã ăn sâu và lan ra các vị trí khác trên cơ thể, khiến cơ thể nữ bệnh nhân hình thành hàng chục ổ áp-xe lớn.

Tiến hành siêu âm để kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ phát hiện lớp mỡ dưới da cũng có nhiều ổ áp-xe, vài ổ hoại tử có đường kính 4-18mm, ổ nằm sâu nhất cách bề mặt da 15mm.

Để điều trị, bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật nạo hút toàn bộ ổ áp-xe hoại tử trong lớp mỡ dưới thành bụng, đồng thời đặt máy hút áp lực cao (VAC) để có thể hút triệt để dịch mủ, ngăn nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, bệnh nhân phải kết hợp sử dụng kháng sinh và điều trị, theo dõi kéo dài.

Thẩm mỹ viện tiêm tan mỡ làm nát bụng bà mẹ 2 con, đổ lỗi do còn trinh - 2

Bệnh nhân cần phẫu thuật và theo dõi kéo dài để xử lý biến chứng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông gặp một trường bệnh nhân bị biến chứng nặng sau làm đẹp nhưng cơ sở thẩm mỹ lại lấy lý do "còn trinh" để chối bỏ trách nhiệm, dù người phụ nữ đã có con.

Theo bác sĩ Tú Dung, thành phần chính của chất tan mỡ là Phosphatydylcholine (PPC), Deoxycholate (DC) vàDeoxycholic axit, khi tiêm vào cơ thể sẽ phá hủy tế bào mỡ nhưng cũng phá hủy mô cơ và mạch máu. Do đó, tuyệt đối không nên tiêm chất tan mỡ.

"Người dân nếu muốn làm đẹp hãy tìm cơ sở được cấp phép, đúng bác sĩ thực hiện, đúng phương pháp khoa học để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra" - bác sĩ khuyến cáo.