Thảm họa làm đẹp bởi các "đao phủ" thẩm mỹ dỏm

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhiều nạn nhân đã rơi vào tình trạng tàn phế, hủy hoại nhan sắc sau khi bị các "lò" thẩm mỹ dỏm dụ dỗ phẫu thuật. Những kẻ "tay ngang" bất chấp tất cả vì tiền đang đẩy người khác vào nguy hiểm.

Tàn phai nhan sắc khi đi làm đẹp 

Không hài lòng với đôi mắt 1 mí, hơi xếch của mình, chị N.T.P.H. đã tìm hiểu trên mạng xã hội rồi tìm đến một cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn quận 1, TPHCM cắt mí mắt và hạ xếch. Tuy nhiên, sau cuộc phẫu thuật tốn hàng chục triệu đồng, mắt bệnh nhân bị bầm tím, sưng lớn. Sau khi hết sưng nề, người bệnh không thể nhắm được mắt. 

Đến bệnh viện Mắt, TPHCM kiểm tra, nữ bệnh nhân được bác sĩ xác định, ca phẫu thuật trước đó tại cơ sở thẩm mỹ đã xâm lấn cơ nâng mí gây tổn thương khó hồi phục. Sau nhiều lần khiếu nại nhưng cơ sở thẩm mỹ không chịu giải quyết, bệnh nhân làm đơn tố cáo lên Sở Y tế TPHCM. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc thì phát hiện, cơ sở thẩm mỹ phẫu thuật cho bệnh nhân chưa được cấp phép hoạt động.

Thảm họa làm đẹp bởi các
Cô gái trẻ bị biến dạng khuôn mặt, di chứng sẹo lồi sau khi tiêm chất làm đầy

Một nạn nhân khác là cô gái trẻ L.N.L.K. (26 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân) đã đến một viện thẩm mỹ trên địa bàn để làm đẹp. Sau khi được tư vấn, người bệnh quyết định thực hiện phương pháp tiêm chất làm đầy cho 2 bên rãnh mũi và má giúp khuôn mặt cân đối hơn.

Tuy nhiên, khi tiêm bên trái, bệnh nhân thấy đau nhói, cơn đau tiếp tục kéo dài. Thấy bệnh nhân kêu đau, nhân viên cơ sở thẩm mỹ đã tiêm thuốc giải. Tuy nhiên, 2 ngày sau người bệnh bị sưng đau môi và nhân trung bên trái. Diễn tiến ngày càng nặng khiến bệnh nhân phải đến Bệnh viện Da Liễu, TPHCM thăm khám trong tình trạng nổi hồng ban, phù nề ở môi, rãnh mũi, má, bề mặt đóng mài vàng. Các bác sĩ đã nỗ lực điều trị chống nhiễm trùng, tuy nhiên sau tai nạn, cô gái sẽ đối mặt với di chứng sẹo lồi trên gương mặt.

Gần đây nhất là nữ bệnh nhân T.T.T.N. (24 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng) phải đến TPHCM thăm khám, điều trị do tai biến đặc biệt nguy hiểm sau phẫu thuật nâng mũi. Bệnh nhân cho biết đã chi 25 triệu đồng để nâng mũi tại một spa trên địa bàn Lâm Đồng. Sau phẫu thuật, mũi bị biến dạng, chảy mủ, nhiễm trùng nặng, thủng vách ngăn.

Bất chấp cả tính mạng bệnh nhân vì đồng tiền

Trên thực tế hầu hết các tai nạn đang xảy ra đều được thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ "chui" chưa được cấp phép hoạt động hoặc những "lò" thẩm mỹ do những người không có chuyên môn, kỹ thuật lập nên hoạt động phi pháp trong các spa làm tóc, làm móng…

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thảo Hiền, khoa Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Da Liễu, TPHCM cho biết, làm đẹp tại các cơ sở không đủ tiêu chuẩn theo quy định, thiếu chuyên môn người bệnh dễ đối mặt với những nguy cơ tai biến. Mặt khác, các cơ sở không uy tín nguy cơ sử dụng sản phẩm trôi nổi luôn ở mức cao sẽ gia tăng các rủi ro cho người bệnh.

Thảm họa làm đẹp bởi các

Nữ bệnh nhân bị thủng vách ngăn mũi sau phẫu thuật nâng mũi tại spa

Cùng quan điểm trên, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, một chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ cho biết: "Khi tôi hỏi cô gái bị phẫu thuật hỏng mũi, cô cho biết người phẫu thuật cho mình là chủ cơ sở spa. Khi đang mổ thì chó rượt đuổi nhau trong phòng, người phẫu thuật còn đùa giỡn với chó. Đây không phải là cơ sở thẩm mỹ mà chỉ là "lò" thẩm mỹ mổ chui bởi những người tay ngang chỉ có kỹ năng làm móng, làm tóc đi học lỏm ở đâu đó vài ngày rồi về dụ bệnh nhân phẫu thuật".

TS Tú Dung bức xúc: "Những người không có chuyên môn nhưng vì tiền họ bất chấp tất cả, đẩy bệnh nhân vào sự nguy hiểm. Ngoài việc phòng mổ không đảm bảo, không vô trùng dưới tay "đao phủ" thẩm mỹ bệnh nhân có thể tử vong vì những điều rất đơn giản như sốc thuốc gây tê".

Các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, để tránh những tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra, trước khi quyết định đi làm đẹp bằng bất kỳ phương pháp nào mọi người cần tìm hiểu kỹ cơ sở mình sẽ đến. Chỉ chọn những cơ sở uy tín, đã được cấp phép hoạt động với bác sĩ thẩm mỹ đã được đào tạo chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề. Tuyệt đối không giao phó sinh mệnh và nhan sắc của mình cho những người không có chuyên môn những cơ sở hoạt động phi pháp.