Thứ sáu, 12/07/2019 - 16:49

Thai phụ bị tiền sản giật, 2 bệnh viện hợp sức cứu cả mẹ lẫn con

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, huyết áp tăng cao… thai phụ được bác sĩ chẩn đoán bị tiền sản giật. Trước tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng của cả 2 mẹ con, Bệnh viện Hùng Vương đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy kịp thời mổ bắt con, chạy ECMO cho sản phụ.

Đó là trường hợp bệnh nhân Lô Thị Đ. (24 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM). Ngày 2/7, bệnh nhân được gia đình chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mệt, khó thở. Qua thăm khám bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị tăng huyết áp, các kết quả kiểm tra chẩn đoán tiền sản giật, viêm phổi trên bệnh nhân đang mang thai 34,5 tuần.

Thai phụ bị tiền sản giật, 2 bệnh viện hợp sức cứu cả mẹ lẫn con - 1

Sau khi mổ bắt con, sản phụ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị

Sau hội chẩn, bệnh viện Hùng Vương quyết định chấm dứt thai kỳ cho thai phụ, thực hiện cuộc mổ bắt con. Bé trai cân nặng 1,6kg chào đời an toàn được chăm sóc tích cực. Sau cuộc mổ bắt con, Bệnh viện Hùng Vương đã hội chẩn cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 4/7 sản phụ được sang Chợ Rẫy để được hồi sức chuyên môn sâu.

BS Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức Cấp cứu cho hay, bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng nặng, được đặt nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên, sau đó người bệnh vẫn bị giảm ô xy máu nặng nên các bác sĩ hội chẩn quyết định đặt máy hỗ trợ hô hấp qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân. Sau 5 ngày chạy ECMO, bệnh nhân đã qua được giai đoạn nguy hiểm nhất, ngày 9/7 bệnh nhân được cai máy.

Ngày 12/7, sản phụ vẫn phải thở máy, tình trạng viêm phổi có cải thiện. Bé trai con sản phụ hiện đang được chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương, cháu đang phải nằm lồng ấp, chiếu đèn hỗ trợ điều trị vàng da. Hiện bé đã bú tốt, ngủ ngoan, sức khỏe ổn định, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi để chủ động điều trị những bệnh lý ở trẻ sinh non cháu bé sẽ phải đối mặt.  

Thai phụ bị tiền sản giật, 2 bệnh viện hợp sức cứu cả mẹ lẫn con - 2

Bé trai cân nặng 1,6kg bất đắc dĩ phải chào đời ở tuần 34,5 của thai kỳ

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, tiền sản giật là bệnh lý ít gặp những rất nguy hiểm ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Bệnh nhân nguy cơ bị tiền sản giật thường xuất hiện dấu hiệu huyết áp cao, có đạm trong nước tiểu, nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ chuyển sang co giật diễn tiến suy gan, suy thận, suy thai... tử vong cả mẹ lẫn con.

Tiền sản giật thường không có nguyên nhân do đó khi mang thai, người mẹ cần được khám thai định kỳ, theo dõi huyết áp, xét nghiệm nước tiểu. Trường hợp có biểu hiện mệt, đau đầu, tức ngực, khó thở... cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, can thiệp kịp thời, tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Vân Sơn