Thai nhi suýt tử vong trong bụng mẹ vì sa dây rốn

(Dân trí) - Nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, thai phụ được bác sĩ chẩn đoán bị sa dây nguy cơ gây tử vong con. Cuộc mổ khẩn nguy được thực hiện tại Bệnh viện Huyện Củ Chi đã giúp chị vượt cạn được mẹ tròn con vuông.

Ngày 8/6, thông tin từ BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện Huyện Củ Chi, TPHCM cho hay, tai đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp mang thai bị sa dây rốn.

Bệnh nhân là chị C.T.K.T (24 tuổi, ngụ tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, bác sĩ xác định chị đang mang thai ở tuần thứ 37, khi vào viện thai phụ có dấu hiệu ra nước ối. Các bác sĩ Sản khoa tiếp nhận, thăm khám và chẩn đoán thai phụ bị sa dây rốn dẫn tới thai nhi có dấu hiệu suy thai cấp.

Nhờ được phẫu thuật khẩn nguy, bệnh nhân đã được mẹ tròn con vuông
Nhờ được phẫu thuật khẩn nguy, bệnh nhân đã được mẹ tròn con vuông

Xác định đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa nguy cấp, ngay lập tức bệnh viện phát lệnh báo động đỏ nội viện, bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ cấp cứu. Chỉ trong vòng ít phút ê kip các bác sĩ chuyên khoa Sản, Nhi, Gây mê Hồi sức được huy động, phối hợp thực hiện phẫu thuật.

Các bác sĩ khẩn trương thực hiện cuộc mổ đưa bé trai nặng 3,2 ra khỏi bụng mẹ ngay bên lằn ranh sinh tử. Sau những thủ thuật chăm sóc hồi sức tích cực các chỉ số sinh hiệu của cả sản phụ và bệnh nhi đều ổn định, 2 mẹ con được tiếp tục theo dõi tại phòng Hồi sức sau mổ. Hiện tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, bé hồng hào, bú tốt.

Thông tin chuyên môn từ BS Nguyễn Đức Lĩnh, Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện huyện Củ Chi cho hay: “Sa dây rốn là trường hợp cấp cứu sản khoa, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời, tỷ lệ tử vong thai nhi rất cao, nguy cơ sa dây rốn có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào”.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, với những sản phụ khi theo dõi thai định kỳ nếu thấy có dấu hiệu bất thường như: đa ối, thai to, ngôi mông… nguy cơ sa dây rốn cao, thai phụ cần được theo dõi để xử lý kịp thời, tránh tình huống xấu có thể xảy ra.

Vân Sơn

Đang được quan tâm