Thái Lan: Nhiều sản phẩm thảo dược chứa steroids

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều sản phẩm thảo dược bán tại vùng Samut Sakhon (Thái Lan) có chất steroid.

 

Thái Lan: Nhiều sản phẩm thảo dược chứa steroids


 

Panuchote Tongyang, chủ tịch của Hiệp hội Dược sĩ nông thôn, cho biết đã tiến hành nghiên cứu về tình trạng trộn tân dược vào các loại thảo dược bằng cách thu thập các mẫu trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2005 – 2009 và đã làm các xét nghiệm tại Phòng Khoa học Y học.

 

Và tại họp báo năm 2011, Panuchote cho biết đã phát hiện ra rằng nhiều loại thuốc thảo dược được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, viêm khớp, huyết áp và căng cơ có chứa hàm lượng cao các chất steroid.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy rất nhiều công ty dược phẩm đã vi phạm các quy định của pháp luật bằng cách trộn steroid - một loại thuốc đòi hỏi có sự chỉ định, vào các sản phẩm bán không kê đơn.

 

Panuchote cho rằng cần phải  phát triển một hệ thống giám sát việc mua bán steroid vì đây là nhóm dược chất rất nguy hiểm nếu sử dụng trong 1 thời gian dài. Trên thực tế, tại Thái Lan, cứ 5 người nhập viện do tác dụng phụ của thuốc thì có 1 người là do steriod gây ra.

 

Nhân Hà

Theo Asiaone