Tết này tiềm ẩn nhiều nguy cơ

(Dân trí) - Tết là thời điểm lượng lương thực, thực phẩm được tiêu thụ tăng cao đột biến nhất trong năm. Điều đáng lo ngại là rất nhiều loại dịch bệnh liên quan đến ăn uống đang tiềm ẩn và chờ thời cơ bùng phát trong thời điểm thuận lợi.

Đó là cảnh báo của ông Trần Văn Đáng (ảnh), Cục trưởng Cục VSATTP xung quanh vấn đề ăn uống và bảo quản thực phẩm trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và tết Nguyên Đán sắp tới.

 

Cụ thể, người dân phải để phòng những nguy cơ gì thưa ông?

 

Dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu biến đổi gien rất mạnh và có nguy cơ bùng phát mạnh vào dịp tết. Đây là là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, trong đó có thịt gia cầm tăng rất cao. Trong khi đó, công tác giám sát ở nhiều địa phương lại rơi vào tình trạng buông lỏng. Mới đây chúng tôi vừa cử gấp đoàn kiểm tra đến một ổ dịch ở Vĩnh Phúc. Rất may đó không phải là dịch cúm gia cầm mà là bệnh thương hàn. Hiện ổ dịch đã được khống chế,

 

Dịch tiêu chảy cấp dạng tả cũng vậy, dù đã được khống chế nhưng chưa chắc chắn. Khuẩn phẩy tả hiện vẫn khư trú và phát triển trong môi trường, đặc biệt là ở nguồn nước và các loại thuỷ sản. Nếu người dân không cảnh giác trong vấn đề ăn uống dịp tết sẽ rất nguy!

 

Ngoài ra, dịch tai xanh và bệnh lở mồm long móng ở gia súc cũng đe doạ nhiều địa phương.

 

Chính vì vậy, muốn đề phòng dịch bệnh cho bản thân mọi người hãy tự giác biện pháp ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ. Đó là những biện pháp đơn giản và an toàn nhất.

 

Để chuẩn bị lương thực, thực phẩm bán tết người ta đã gom hàng trước cả tháng. Với các mặt hàng đông lạnh, bánh kẹo, rượu, bia, nước ngọt… thì không có gì đáng ngại, nhưng trên thực tế rất nhiều loại hoa quả cũng bị tẩm ướp hoá chất để giữ tươi chờ bán vào dịp dịp sát tết nhằm tăng giá. Điều này có cần phải cảnh báo?

 

Đây là hiện tượng có thật, có không ít loại hoa quả đã được các nhà buôn nhập về, để trong kho chờ bán vào dịp tết. Để giữ mã bên ngoài tươi nguyên không ít người đã tẩm ướp hoá chất độc hại vào hoa quả. Ăn những loại hoa quả bị tẩm ướp hoá chất này sẽ rất hại cho cơ thể. Chính vì vậy, người tiêu dùng hãy cảnh giác. Tốt nhất là nên mua ở những địa điểm đảm bảo chất lượng như siêu thị, cửa hàng uy tín.

 

Ngoài ra, khi mua các loại đỗ, lạc và hạt có dầu cũng cần cẩn thận, bởi với thời tiết ẩm ướt như hiện nay các loại hạt này rất dễ bị mốc và trở thành thực phẩm gây ung thư.

 

Đối với các loại bánh, kẹo nhập ngoại cũng cần lưu ý. Hiện trên thị trường đã xuất hiện thêm rất nhiều loại sản phẩm có xuất xứ từ các tỉnh lẻ của Trung Quốc. Những loại này khá đẹp về hình thức bên ngoài nhưng phần lớn đều không có nguồn gốc rõ ràng, rất có thể chúng chưa được kiểm định chất lượng.

 

Tết đến cũng đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ bia, rượu ở nước ta tăng đột biến. Về vấn đề này ông có lời cảnh bảo gì?

 

Quả thực dịp tết là cơ hội “vàng” của rượu ngoại giả. Các loại rượu kém chất lượng không có nguồn gốc trong nước cũng sẽ có dịp “tung hoành” trong dịp nghỉ dài ngày. Mới kiểm tra sơ bộ ở 20 tỉnh miền Bắc chúng tôi đã thống kê được gần 2.000 loại rượu tự nấu khác nhau.

 

Đặc biệt, gần đây nhiều người thích dùng rượu ngâm động, thực vật, thuốc dân tộc, sâm…bán ở nhà hàng hoặc đã đóng chai sẵn với tâm lý uống càng nhiều càng bổ. Tuy nhiên, qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy có rất nhiều loại rượu chỉ ngâm bã vô bổ, thậm chí độc hại.

 

Trong năm qua cũng đã xảy ra 3 ca tử vong do uống rượu ngâm có độc. Rượu cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra các vụ tai nạn thương tâm vẫn liên tục xảy ra trên toàn quốc, nhất là vào các dịp nghỉ lễ, tết.

 

Cảm ơn ông!

 

P. Thanh (ghi)