“Tẩu tán” thức ăn bẩn khi bị kiểm tra
Phía bên trong các chợ, hàng chục các chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm khi thấy đoàn kiểm tra đã đồng loạt “tẩu tán” những thực phẩm mất vệ sinh ATTP để tránh phát hiện.
Trước tình trạng dịch tiêu chảy cấp tái xuất hiện và diễn biến phức tạp, ngày 3/2, Đoàn thanh tra liên ngành Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội.
Tại khu vực chuyên kinh doanh cơm bình dân, lòng lợn, tiết canh…trong các khu chợ, Đoàn thanh tra đã phát hiện các lọ, hộp đựng gia vị không có nắp đậy… Nhiều hộ được phát găng tay nilông nhưng không dùng, khi kiểm tra mới đi găng tay…
Phía bên trong các chợ, hàng chục các chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm khi thấy đoàn kiểm tra đã đồng loạt “tẩu tán” những thực phẩm mất vệ sinh ATTP để tránh phát hiện.
Các cơ sở hàng khô ô mai, bánh phở..., đoàn đã lấy mẫu bánh phở tiến hành thử nghiệm test nhanh, kết quả âm tính (bánh phở không có phoocmon - PV).
Đoàn thanh tra còn phát hiện một số cơ sở có bát dùng đựng thức ăn quá bẩn, nhiều bát đĩa sử dụng quá lâu…
Ông Phùng Mạnh Tuấn - Trưởng ban quản lý chợ Mơ cho biết: “Mặc dù dịch tiêu chảy đã tái xuất hiện, nhiều hộ kinh doanh thực phẩm vẫn lại lơ là, chưa ý thức được VSATTP…”.
Tại một số tuyến phố Bạch Mai, Hoà Mã… , Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất 4 cơ sở kinh doanh ăn uống tại ngõ 392 Bạch Mai và đã tiến hành lấy mẫu nước dấm, bát đĩa thử định vị, kiểm tra nhanh bánh phở và tương ớt. Kết quả âm tính, bánh phở không có phoóc môn và tương ớt sử dụng phẩm mầu tự nhiên. Tuy nhiên các hộ kinh doanh hàng ăn uống trên vỉa hè là vi phạm trật tự đô thị…
Tiếp tục kiểm tra đột xuất tại cơ sở kinh doanh ăn uống tại phố Hoà Mã, đoàn thanh tra phát hiện một số cơ sở không có tủ kính, chủ cơ sở không đi găng tay bốc thức ăn cho khách. Đoàn thanh tra đã lập biên bản, thu hồi giấy phép kinh doanh và tạm thời đình chỉ hoạt động của các cơ sở này, giao cho chính quyền địa phương xử lý.
Theo quan sát của chúng tôi, nhiều cơ sở kinh doanh thiếu ý thức vệ sinh ATTP, để ruồi, nhặng bâu đầy thức ăn, bát đĩa...
Trao đổi với chúng tôi, Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: Dịch tiêu chảy cấp trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện và nguy cơ bùng phát là rất lớn nếu chúng ta không kiểm soát được VSTTTP, thức ăn tươi sống, thức ăn chín không an toàn…
Sở Y tế sẽ những giải pháp mạnh tay xử lý theo quy định đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống đã có giấy phép kinh doanh mà vẫn cố tình vi phạm 10 quy định VSATTP, Sở Y tế sẽ không những xử lý, đình chỉ kinh doanh, mà còn thu hồi vĩnh viễn giấy phép kinh doanh của cơ sở đó.
Ngoài ra, địa bàn nào để xảy tình trạng mất VSATTP, xảy ra dịch bệnh thì theo Chỉ thị 06 của TP, Ban chỉ đạo VSATTP TP sẽ xử lý nghiêm cán bộ chính quyền địa phương đó...
Theo Thu Huệ
VTC