Tăng vọt số người tử vong vì ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - So với năm 2013, số người mắc và phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm giảm đi, nhưng số vụ ngộ độc tăng hơn 13%, đặc biệt đặc biệt số người tử vong tăng gần 54% (tăng thêm 15 người).

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại buổi gặp gỡ, trao đổi với báo chí ngày 18/12.

Theo báo cáo tổng kết của Cục An toàn Thực phẩm, trong năm 2014 (tính đến ngày 15/12), toàn quốc ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người đi viện và 43 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ, tuy nhiên số người mắc giảm 402 người, số người đi viện giảm 901 người và số người tử vong tăng 15 người (50%).

Ông Phong cho biết, qua điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm cho thấy, nguyên nhân các trường hợp tử vong hầu hết do độc tố tự nhiên có sẵn trong cóc, ốc biển lạ, rượu ngâm cây, rễ rừng, ve sầu nhiễm nấm, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô mốc…

Cũng trong năm 2014, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra hơn 514.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 112.000 cơ sở vi phạm  (tỷ lệ gần 21%) với tổng số tiền phạt hơn 17 tỷ đồng. Một số nội dung vi phạm cần chú ý như vệ sinh dụng cụ trang thiết bị phục vụ sản xuất chế biến không đạt yêu cầu, vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở…

Cục An toàn Thực phẩm cũng đã tiến hành xử phạt, xử lý 113 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, trong đó chủ yếu các cơ sở vi phạm về quảng cáo (83 cơ sở). Trong năm 2015, Cục An toàn Thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm trong đó bao gồm cả kiểm tra việc quảng cáo.

Tú Anh