Thứ tư, 06/07/2016 - 16:17

Tẩm xăng tự thiêu sau khi chơi ma tuý đá

Dân trí

Sau khi chơi ma túy đá, Công H. bị kích thích mạnh, ảo giác sai khiến nên kẻ nô lệ của “nàng tiên trắng” tự đổ xăng lên người rồi bật lửa. Dù được người thân đưa đến bệnh viện cứu chữa nhưng tình trạng bỏng nặng đang đe dọa sinh mạng người bệnh.

Ngày 6/7, thông tin từ khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị bỏng lửa xăng rất nặng. Bệnh nhân là Nguyễn Công H. (27 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú tại Bình Dương) được bệnh viện Quân Đoàn 4 chuyển đến trong tình trạng bỏng toàn thân.

Qua khai thác bệnh sử, vợ bệnh nhân cho hay, Công H. là người nghiện ma túy. Trước khi nhập viện, Công H. đã chơi ma túy đá cùng một số đối tượng khác. Khi đang trong trạng thái “phê”, Công H. bị kích thích mạnh, nói nhảm, cười một mình rồi bất ngờ đổ chai xăng lên người, bật lửa tự thiêu.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng 48% toàn thân, trong đó có 15% bỏng sâu. Các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa cho người bệnh. Tuy nhiên, do tình trạng bỏng nặng trên diện tích rộng dẫn tới nhiễm trùng, nhiễm độc nên tiên lượng điều trị chưa thể nói trước.

Phân tích của các nhà chuyên môn chỉ ra, ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine, còn được gọi tắt là Met). Ma túy đá là hoạt chất rất độc hại, được xếp vào loại gây kích thích hệ thần kinh trung ương.

Về mặt tác dụng dược lý, khi thử trên súc vật, ma túy đá giống như thuốc lắc. Nó có tác dụng hỗn hợp của sự kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác bằng cách ảnh hưởng đến các chất sinh học trung gian của não là serotonin và dopamin, đặc biệt đối với serotonin.

Do tác động đến chức năng sinh serotonin của não, ma túy đá gây nên hội chứng thay đổi cách cư xử, thái độ do gây độc tính đối với não. Sử dụng ma túy đá có thể đưa đến những cái chết tức khắc hoặc từ từ. Ngoài ra, người nghiện sẽ mắc bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất