Đà Nẵng:

Tạm dừng nhập gia súc, gia cầm từ vùng có dịch

(Dân trí) - Trước tình hình dịch heo tai xanh đang bùng phát tại Quảng Nam, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh ở lợn trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Thú y thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm vào TP Đà Nẵng qua các Trạm kiểm dịch Kim Liên và Hòa Phước.

Tạm dừng việc nhập gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm có xuất xứ từ các tỉnh/thành phố đã công bố dịch; trường hợp gia súc, gia cầm vận chuyển quá cảnh qua địa bàn thành phố, phải có lực lượng của Chi cục Thú y thành phố áp tải.
Tạm dừng nhập gia súc, gia cầm từ vùng có dịch
TP Đà Nẵng lập chốt kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn các sản phẩm gia súc, gia cầm từ Quảng Nam mỗi khi tỉnh này phát sinh dịch bệnh

Giám sát thường xuyên đến tận hộ, trại chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và xử lý kịp thời, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép; phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý những trường hợp buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; tuyên truyền cho người dân chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên tổ chức vệ sinh tiêu độc định kỳ chuồng trại và khu vực xung quanh.

Phân bổ hóa chất cho các địa phương để thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; khi có phát hiện dịch xảy ra phải có các biện pháp xử lý kịp thời, có hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng; trường hợp vượt quá thẩm quyền báo cáo UBND thành phố xem xét giải quyết.

Ngoài ra, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu theo dõi diễn biến dịch bệnh ở các địa phương giáp ranh với Đà Nẵng, các văn bản chỉ đạo của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y về công tác phòng, chống dịch heo tai xanh, dịch cúm gia cầm báo cáo, đề xuất UBND thành phố các biện pháp hữu hiệu để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó các Sở Y tế, Công thương, Công an, Thông tin và truyền thông cùng các quận huyện vào cuộc để kiểm soát, tuyên truyền việc giết mổ, vận chuyển thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn; ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định…

Công Bính