Tại sao nam giới trưởng thành nên cắt bao quy đầu?

(Dân trí) - Theo chuyên gia sức khoẻ, BS Paul Turek, TT The Turek Clinic (California, Mỹ), tỉ lệ cắt bao quy đầu ở nam giới đang gia tăng bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những lợi ích to lớn của nó, từ giảm nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục, giảm nguy cơ ung thư đến tăng cường khả năng sinh sản

Tại sao nam giới trưởng thành nên cắt bao quy đầu? - 1

Dưới đây là 5 bí mật dành cho nam giới trưởng thành mà BS Turek chia sẻ với Dailymail:

Thủ thuật nên thực hiện khi còn nhỏ

Mặc dù ngày càng nhiều nam giới trưởng thành tự nguyện thực hiện thủ thuật này nhưng tốt nhất nên thực hiện khi còn thơ ấu.

Trên thực tế, đây từng coi là một hủ tục và ngay Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng từng không khuyến khích thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên đó là chuyện của 50 năm trước.

Hiện tại Hoa Kỳ, thủ thuật này được thực hiện trên trẻ nhỏ và nhằm mục đích giảm tỉ lệ viêm nhiễm đường tiết niệu – căn bệnh có thể gây ra các vấn đề lâu dài ở thận.

Và nếu trẻ thực hiện thủ thuật này sẽ nhanh chóng hồi phục sau 1 đêm và chủ yếu dùng phương pháp nong thì ở nam giới trường thành sẽ phải dùng tới dao phẫu thuật và phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tuần.

Giảm nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục

Theo kết quả của 3 cuộc nghiên cứu tại 3 địa điểm khác nhau cho chính phủ Mỹ tài trợ, cắt bao quy đầu sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV, Herpes và HPV – 1 vi rút gây ra ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tiếp tục xác định xem cắt bao quy đầu giúp giảm sự lây lan của các vi rút như thế nào.

Còn theo BS Turek, quan điểm hiện nay cho rằng bao quy đầu chính là một hồ chứa tất cả các dịch tiết ra bao gồm cả các vi rút, khiến thời gian tiếp xúc với vi rút của “cậu nhỏ” tăng lên, làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

“Da của phần đầu dương vật rất mỏng. Do đó thời gian vùng da này tiếp xúc với vi rút càng lâu thì nguy cơ càng cao. Do đó việc cắt bao quy đầu là loại bỏ “hồ chứa” nguy hại này”, BS Turek giải thích.

Trên thực tế, việc cắt bao quy đầu đã giúp giảm 60% nguy cơ nhiễm HIV ở nam giới nhưng lại tỏ ra vô tác dụng với vi rút lậu hay nấm chlamydia.

Làm giảm nguy cơ ung thư

Ung thư dương vật rất hiếm gặp. Bệnh hầu như chỉ gặp ở nam giới không cắt bao quy đầu.

Các nhà khoa học cho rằng cơ chế gây ung thư dương vật có thể giống như ung thư cổ tử cung, do vi rút u nhú ở người (HPV).

Một số trường hợp ung thư dương vật có biểu hiện bên ngoài giống như mụn cóc, một biểu hiện của viêm nhiễm HPV. Và do cắt bao quy đầu giúp giảm sự lây truyền của HPV nên cũng được cho là giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dương vật. Trên thực tế, rất hiếm trường hợp đã cắt bao quy đầu mắc ung thư này.

Tại sao nam giới trưởng thành nên cắt bao quy đầu? - 2

“Thuận lợi” chứ không cải thiện “chuyện yêu”

Một số người cắt bao quy đầu tin rằng thủ thuật này giúp “chuyện yêu” thú vị hơn. Tuy nhiên, theo BS Turek, cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến cảm giác khi “yêu”.

“Hầu hết những nam giới cắt bao quy đầu khi trưởng thành thường khi được khảo sát so sánh cảm giác “yêu” trước và sau khi cắt bao quy đầu đều cho biết không có sự khác biệt đáng kể nào. Đó là bởi điểm G. của nam giới (nằm ở gốc dương vật) không chịu bất kỳ tác động nào từ thủ thuật này. Tuy nhiên, vì phần da bao quy đầu dễ dàng di chuyển nên hẳn là sẽ tạo ra sự thuận lợi nhất định cho cánh mày râu”, BS Turek nói.

Khắc phục vấn đề sinh sản

Một số nam giới khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu đã tìm ra thủ phạm khiến họ khó trở thành cha trong nhiều năm trước, đó là hẹp bao quy đầu và viêm bao quy đầu.

Chứng hẹp bao quy đầu khiến vùng da phủ kín quy đầu ngay cả “cậu nhỏ” đã “dương oai diễu võ” và điều này sẽ gây khó khăn trong cả chuyện sinh hoạt tình dục lẫn khả năng thụ thai.

Còn chứng viêm bao quy đầu là vùng đầu dương vật bị viêm nhiễm, tấy đỏ và rất khó điều trị dứt điểm do ổ viêm rất khó làm sạch.

Nhân Hà