Thứ hai, 09/03/2020 - 10:16

Tại sao ca Covid-19 đầu tiên của Hà Nội lọt kiểm soát tại cửa khẩu Nội Bài?

Dân trí

Khi nữ bệnh nhân N.H.N. về nước, cửa khẩu Nội Bài đã triển khai khai báo y tế đối với hành khách trở về từ Italy. Tuy nhiên khi khai báo y tế, N. đã không khai báo bản thân từng đến Italy.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, ca Covid-19 thứ 17 của Việt Nam và là ca đầu tiên của Hà Nội đã nhập cảnh sân bay Nội Bài vào rạng sáng ngày 2/3. Thời điểm này, tại đây đã thực hiện khai báo y tế với hành khách từ Italy.

Ngay khi xuống sân bay, bệnh nhân đã được yêu cầu khai báo y tế. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực, khẳng định chỉ đi từ Anh mà không qua các nước khác dẫn đến việc bỏ lọt ca bệnh. Cán bộ của CDC Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay.

Tại sao ca Covid-19 đầu tiên của Hà Nội lọt kiểm soát tại cửa khẩu Nội Bài? - 1

“Việc khai báo y tế trung thực là tùy thuộc vào ý thức của người khai báo. Ai khai không đúng sẽ phải tự chịu trách nhiệm theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Dựa trên khai báo y tế, chúng tôi phân loại cách ly và phỏng vấn. Việc kiểm tra hộ chiếu là nhiệm vụ của công an cửa khẩu”, ông Tuấn khẳng định.

Tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân không sốt nên máy đo thân nhiệt cũng không phát hiện được.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế) cũng nhấn mạnh, vấn đề khai báo y tế trung thực phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người. Nếu ca bệnh trên kê khai trung thực từng đi qua Italy, có biểu hiện ho, đau mỏi người… thì sẽ được tiến hành cách ly ngay.

Để hạn chế những trường hợp khai báo không trung thực này, Chính phủ đã giao cho Bộ Công an (lực lượng xuất nhập cảnh) phối hợp với các bộ ngành như Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội (lực lượng quản lý lao động  ngoài nước)… phối hợp và phát hiện. Khi về đến địa phương, chính quyền cấp phường xã cũng phải tham gia cùng phát hiện, thậm chí cả người dân cũng tham gia phát hiện những trường hợp như thế.

 

Cũng theo ông Phu, cá nhân bị phát hiện hành vi khai man tờ khai y tế sẽ phải thực hiện cưỡng chế cách ly. Kèm theo đó, người này sẽ chịu xử phạt về việc khai báo dịch bệnh truyền nhiễm (được quy định trong Luật Truyền nhiễm, NĐ 176 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Để ngăn ngừa Covid-19 lây lan, sân bay Nội Bài được xác định là cửa ngõ chiến lược, nơi tập trung 3 lực lượng cùng rà soát hành khách nhập cảnh gồm lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lực lượng An ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay (ACV).

Tại sao ca Covid-19 đầu tiên của Hà Nội lọt kiểm soát tại cửa khẩu Nội Bài? - 2

Từ 6h ngày 7/3 mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc thay vì chỉ một số nước đang có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran…

Học sinh, sinh viên từ các nước châu Âu về Hà Nội trước ngày 20/2 phải tự giác khai báo y tế

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa ban hành Thông báo số 222/TB-UBND ngày 7/3, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Trong đó UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo công an khu vực, công an xã triển khai rà soát xác minh thông tin toàn bộ các đoàn công tác của Trung ương, các tỉnh, thành phố đi công tác từ châu Âu về sân bay quốc tế Nội Bài từ ngày 29/2 đến nay để theo dõi.

Bên cạnh đó, công an các địa phương tích cực tuyên truyền đối với những trường hợp học sinh, sinh viên đi, đến từ các nước châu Âu về Hà Nội trước ngày 20/2 phải tự giác khai báo thông tin y tế, thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương.

Theo Bộ Y tế đến sáng 9/3, Việt Nam ghi nhận 30 ca dương tính với Covid-19. Trong đó 16 người đã điều trị khỏi. 

Nam Phương 

Đáng quan tâm
Mới nhất