1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tai biến tiêm chủng sẽ được bồi thường hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Người bị tai biến tiêm chủng để lại di chứng khuyết tật, người tiêm chủng bị tử vong sẽ được Nhà nước bồi thường.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định khi Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại khi sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch.

Với những người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật, người được tiêm chủng bị tử vong sẽ được bồi thường.
Với những người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật, người được tiêm chủng bị tử vong sẽ được bồi thường.

Tùy theo mức độ di chứng mà có những mức bồi thường khác nhau. Cụ thể, thiệt hại do để lại di chứng dẫn đến khuyết tật được bồi thường 30 tháng lương cơ sở và các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút.

Còn với người bị thiệt hại tính mạng sau tiêm vắc xin, ngoài việc bù đắp tổn thất về tinh thần là 100.000.000 đồng cho thân nhân của người bị thiệt hại và các chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút theo quy định, họ cũng được hỗ trợ các chi do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước khi tử vong; chi phí mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp sau tiêm chủng gặp sự cố nhập viện điều trị, đã được Nhà nước bồi thường nhưng trong quá trình điều trị nếu phát hiện các bệnh khác kèm theo không liên quan đến tiêm chủng thì cá nhân phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nếu người này có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Khi gặp sự cố tiêm chủng dẫn đến thiệt hại do thu nhập mất, giảm sút cũng sẽ được Nhà nước hỗ trợ thiệt hại vật chất cho 01 người phải nghỉ việc không hưởng lương để chăm sóc.

Theo đó, mức hỗ trợ = (Mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người chăm sóc phải nghỉ việc không hưởng lương/22 ngày) x Số ngày chăm sóc thực tế.

Nếu người chăm sóc cho trường hợp được Nhà nước bồi thường mà không xác định được thu nhập thực tế của người đó thì xác định mức hỗ trợ như sau:

Mức hỗ trợ = (Mức lương tối thiểu vùng nơi người chăm sóc thường trú tại thời điểm giải quyết bồi thường/22 ngày) x Số ngày chăm sóc thực tế

Trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường là người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì được hỗ trợ thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút trong thời gian cứu chữa. Mức hỗ trợ tương tự như mức hỗ trợ cho người chăm sóc được quy định ở trên.

Để đảm bảo việc bồi thường đúng, cơ sở y tế nơi xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan nhằm phục vụ cho Hội đồng tư vấn chuyên môn tỉnh xác định các trường hợp được bồi thường.

Trường hợp người được tiêm chủng hoặc thân nhân của người được tiêm chủng cho rằng mình hoặc thân nhân của mình thuộc trường hợp được Nhà nước bồi thường phải chuẩn bị và gửi cho Sở Y tế hồ sơ.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Nghị định cũng quy định phải thưc hiện đầy đủ các khâu, từ khám sàng lọc, tư vấn đối tượng đến việc thực hành tiêm chủng, theo dõi sau tiêm chủng…để giảm nguy cơ tai biến tiêm chủng.

Hồng Hải