Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe lá gan
(Dân trí) - Cà gai leo từ rất lâu đã được biết đến là một cây thuốc dân gian có tác dụng lớn trong giải độc, mát gan, chữa viêm gan.
Vậy khoa học đã chứng minh thế nào về tác dụng của cà gai leo? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề.
Cây cà gai leo là gì?
Cà gai leo là một loại cây họ cà có thân nhỏ và nhiều gai, quả nhỏ, khi chín có màu đỏ. Trong dân gian, cà gai leo từ lâu đã được biết đến là một cây thuốc có nhiều công dụng trong chữa một số bệnh.
Thành phần hóa học được tìm thấy trong rễ và lá của cà gai leo là: cholesterol, β-sitosterol, lanosterol, 3β-hydroxy-5α-pregnan-16-on, solasodenon,... Theo các nghiên cứu của Viện Dược liệu Việt Nam, cà gai leo còn có chứa nhiều thành phần hóa học khác cần thiết cho việc sử dụng để điều chế thuốc điều trị một số bệnh. Do vậy, cây cà gai leo được trồng ở khá nhiều nơi tại Việt Nam để làm dược liệu. Bộ phận của cây thường được dùng để làm dược liệu là: rễ, thân và lá.
Những tác dụng của cà gai leo
Trong đông y, cây cà gai leo là thuốc có vị đắng, tính ấm, hơi có độc. Dược tính của cây có tác dụng tốt trong tiêu độc, giảm đau, cầm máu, tán phong tê thấp. Với những dược tính này, cây cà gai leo được sử dụng với những tác dụng chính như sau:
Giải độc
Cà gai leo được dùng để sắc uống với các phần chính từ thân, rễ, lá cây. Kết hợp với một số vị thuốc đông y khác nhằm tiêu độc do rắn cắn. Cũng nhờ tác dụng này, cà gai leo còn được dùng làm thuốc chữa giải độc bia hiệu quả.
Chữa đau răng
Trong rễ và lá của cây cà gai leo có chứa thành phần solamin A và solamin B có tác dụng tốt trong việc điều trị chống viêm hiệu quả và giảm đau. Các thành phần này là chất quan trọng trong cà gai leo được tận dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị đau răng, nhất là những đợt viêm chân răng cấp.
Các tác dụng khác của cà gai leo
Một số công dụng của cà gai leo khác phải kể đến như: chữa bệnh phong thấp, chữa bệnh ho gà, hen suyễn, chữa đau nhức mỏi lưng,... Cà gai leo còn được dùng như một bài thuốc trị mụn khá hiệu quả từ bên trong.
Cách sử dụng cà gai leo
Cà gai leo được khai thác trong tự nhiên hoặc trồng làm dược liệu với số lượng lớn tại một số nơi trên cả nước, nhiều nhất là ở các tỉnh miền Trung. Cà gai leo được khai thác và sử dụng chỉ yếu phần thân, lá và rễ cây. Các bộ phận này được làm sạch, phơi khô, dùng để chế biến làm trà hoặc dùng là thuốc sắc uống. Trong y học hiện đại, cà gai leo được dùng để chiết xuất dịch chiết sử dụng cho các sản phẩm chữa bệnh về gan.
Tác dụng của cà gai leo trong điều trị bệnh gan
Một trong những tác dụng lớn nhất của cây cà gai leo được biết đến là tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh về gan. Vậy cà gai leo có tác dụng gì, loại dược liệu này có thực sự chữa được bệnh gan hay không?
Những nghiên cứu về tác dụng với bệnh gan của cà gai leo
Cà gai leo là một trong những loại thảo dược lâu đời nhất được biết đến trong dân gian dùng để điều trị bệnh gan, giải độc gan, làm mát gan, thanh lọc cơ thể. Y học hiện đại cũng đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng thật sự của cây cà gai leo.
Từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, cây cà gai leo đã được giới y học hiện đại quan tâm và đưa vào nghiên cứu chuyên sâu. Tại Việt Nam, cho đến nay đã có rất nhiều đề tài khoa học nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh gan của loại cây này. Trong đó đã có 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, 4 luận án tiến sĩ cùng rất nhiều công trình khác nghiên cứu về tác dụng đối với bệnh gan của cây cà gai leo.
Tác dụng của cà gai leo đối với bệnh viêm gan B
Bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa, Bệnh viện Quân y 103 đã từng công bố luận án tiến sĩ về tác dụng của cà gai leo trong điều trị bước đầu cho bệnh nhân viêm gan B. Công trình đã nghiên cứu dựa trên ứng dụng thực tiễn từ bệnh nhân viêm gan B sau khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần chiết xuất từ cà gai leo.
Theo đó, dược chất glycoalcaloid có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị hoạt động của virus. Nhiều bệnh nhân sau 3 tháng sử dụng cà gai leo hỗ trợ đã giúp giảm nồng độ virus trong máu.
Tác dụng của cà gai leo đối với bệnh nhân xơ gan
Một số hoạt chất quý hiếm trong cà gai leo có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan. Đặc biệt dược chất glycoalcaloid có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. Chúng giúp làm chậm lại quá trình xơ gan và cải thiện chức năng gan.
Tác dụng của cà gai leo trong hạ men gan
Cây cà gai leo sắc uống hay các sản phẩm có chứa thành phần chiết xuất từ cà gai leo được nghiên cứu có tác dụng hiệu quả hỗ trợ giải độc gan và hạ men gan. Điều này trong dân gian cũng được lưu truyền và được y học hiện đại công nhận.
Tác dụng phòng chống ung thư gan
Dịch chiết từ cây cà gai leo được nghiên cứu có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Chúng có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa tế bào gan, bảo vệ chức năng gan, chống viêm và giúp làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan gây ra. Dịch chiết từ cà gai leo cũng được chứng minh có tác dụng tốt trong việc ức chế hoạt động của một số tế bào gây ung thư do virus.
Như vậy có thể thấy tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe vô cùng lớn. Không chỉ có công dụng với một số bệnh thông thường, cà gai leo còn là dược liệu quý đối với những người bị bệnh gan. Đây là loại dược liệu đã được y học hiện đại chứng minh có chứa nhiều thành phần quan trọng hỗ trợ hiệu quả bệnh về gan, giải độc và hạ men gan, hỗ trợ phòng chống ung thư.