Tắc động mạch vành: Người trẻ 40 tuổi đã gục ngã

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cảnh báo, căn bệnh tắc động mạch vành nhiều người nhầm tưởng chỉ gặp ở người già. Hiện nay, có những bệnh nhân 40 - 50 tuổi đã bị tắc động mạch vành, có thể gây đột tử trong tích tắc.

40 tuổi đã gục ngã vì tắc động mạch vành

PGS Ước cho biết hiện nay, tỉ lệ mắc động mạch vành ở người trẻ khá nhiều, 40 - 50 tuổi đã mắc bệnh.

Trước đây, nam giới trước 50 tuổi ít có nguy cơ tắc động mạch vành, nhưng giờ nhóm tuổi này vào viện vì một bệnh lý khác, trước khi phẫu thuật các bác sĩ luôn phải kiểm tra nguy cơ bệnh động mạch vành để giảm biến chứng trong quá trình gây mê, hồi sức do tắc mạch vành gây ra.

Tắc động mạch vành: Người trẻ 40 tuổi đã gục ngã - 1

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cảnh báo bệnh tắc mạch vành ngày càng trẻ hoá. Ảnh: Trọng Trinh

"Căn bệnh tắc động mạch vành ngày càng tăng lên. Trước đây, khám cả 100 bệnh nhân chỉ phát hiện một người bị tắc động mạch vành, nay phát hiện ít nhất 5 - 6 người có vấn đề", PGS Ước cho biết.

Căn bệnh này do rối loạn chuyển hoá mỡ gây ra. Với tỉ lệ người béo phì, thừa cân, chế độ ăn uống không giữ gìn, thêm những stress áp lực trong công việc, cuộc sống khiến người mắc bệnh tim mạch ngày càng trẻ hoá.

Mới đây, bệnh nhân 57 tuổi đến khám sàng lọc tiền sử sức khoẻ tốt, có biểu hiện hơi tức ngực khi đi lại. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy có nhiều chỗ vôi hoá mạch vành, mạch chủ, mạch máu nhiều nơi bị vôi hoá nhưng bệnh nhân không có biểu hiện điển hình, không biết mình mắc bệnh.

"Mạch vành khi hẹp rất khít, rất nguy hiểm. Đặc biệt với bệnh nhân này, chưa từng dùng thuốc gì, chưa hề có biện pháp dự phòng, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, vẫn hút thuốc. Rất nhiều trường hợp có bệnh nhưng không phát hiện như thế này, nguy cơ nhồi máu cơ tim rất cao", PGS Ước cho biết.

Theo chuyên gia tim mạch này, những bệnh nhân này sẽ có nguy cơ rất cao khi đi công tác xa, du lịch, tập thể thao gắng sức… đều có nguy cơ nhồi máu cơ tim", PGS Ước cảnh báo.

Bệnh tắc động mạch vành - đừng để biến chứng

Theo PGS Ước, với bệnh mạch vành tốt nhất đừng để biến chứng, bởi khi xảy ra nhồi máu cơ tim cấp cứu thường chỉ cứu được 1 số trường hợp.

"Qua đánh giá chức năng tim mạch, mạch vành nhiều bệnh nhân trước khi mổ, chúng tôi phát hiện nhiều trường hợp không có dấu hiệu nhưng lại có nguy cơ mạch vành", PGS Ước cho biết.

Như trường hợp người đàn ông 50 tuổi đến viện khám vì đau lưng, được chỉ định phẫu thuật cột sống. Khi tiến hành kiểm tra, phát hiện bệnh nhân có nguy cơ động mạch vành, chưa từng có can thiệp. Các bác sĩ đã phải chỉ định thuốc điều trị ổn định mới tính đến phẫu thuật cột sống.

Mới trước đó 2 tháng, trong hai ca nhồi máu cơ tim cấp, 1 ca các bác sĩ đã cấp cứu được, 1 ca quá nặng, sau mổ tiến triển kém, sau vài ngày gia đình người bệnh phải xin về.

Ăn uống, vận động như thế nào phòng nguy cơ tắc động mạch vành?

Theo PGS Ước, có nhiều thức ăn mỡ cao như nội tạng động vật, thịt bò, đồ ăn nhanh mọi người nên tránh xa. Rượu cũng là yếu tố làm tăng cường tích mỡ.  Ngoài ra, nam giới hút thuốc lá nhiều cũng là yếu tố gây rối loạn chuyển hoá mỡ nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, cuộc sống áp lực công việc cao, căng thẳng thần kinh dẫn đến sinh hoạt bất thường, lười thể thao, ôm điện thoại suốt ngày... là những yếu tố quan trọng gây nên biến cố về tim mạch.

Vì thế, hãy duy trì chế độ ăn lành mạnh, vận động mỗi ngày để giảm nguy cơ mỡ máu, đi kiểm tra sức khỏe đều đặn đặc biệt khi có các triệu chứng bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, phòng ngừa bệnh động mạch vành.

Theo PGS Ước, ngoài dấu hiệu điển hình là những cơn đau thắt ngực, người mắc bệnh động mạch vành còn gặp phải các triệu chứng như:

- Đau ngực, đặc biệt là ở giữa ngực hoặc bên ngực trái, kéo dài trong vài phút, hoặc biến mất và quay trở lại. Đau cảm giác tức nặng như có áp lực đè ép, đầy.

- Khó chịu vùng ngực kèm theo đau mỏi  ở một hoặc cả hai cánh tay, vai, cổ, hàm hoặc phần trên của dạ dày.

- Khó thở, có hoặc không có đau ngực

- Buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt hoặc ra mồ hôi lạnh, đánh trống ngực, khó chịu vùng ngực

Bệnh động mạch vành là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và được điều trị can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy tim và đột tử. 

Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị bệnh động mạch vành,  ngày 27/10, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức Khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch vành cùng các chuyên gia hàng đầu về tim mạch.

Hồng Hải

Đang được quan tâm