Sự thật về người đàn ông uống nước tẩy rửa

(Dân trí) - Sau khi 1 tờ báo địa phương của Trung Quốc đăng tải hình ảnh một người đàn ông đang uống nước tẩy rửa kèm mong muốn được điều trị và 1 số báo trong nước dẫn lại, giới truyền thông chính thống của Trung quốc đã vào cuộc và tìm ra sự thật.


Đây chỉ là hình ảnh được sắp đặt và hoàn toàn không có chất tẩy rửa trong chai nhân vật đang cầm.

Đây chỉ là hình ảnh được sắp đặt và hoàn toàn không có chất tẩy rửa trong chai nhân vật đang cầm.

Bài báo được share với tốc độ "chóng mặt"

Ngay sau khi tin “Người đàn ông ở Trùng Khánh mắc căn bệnh lạ, mỗi ngày uống nửa chai nước tẩy rửa” đăng tải trên Thương báo Trùng Khánh vào ngày 17/8/2016, thông tin này đang được truyền đi trên mạng với tốc độ chóng mặt.

Cụ thể, bài viết gồm 11 tấm ảnh, trong đó có một tấm chụp một người đàn ông cầm chai nước tẩy rửa và ngửa cổ lên uống với một nét mặt đau khổ, không mấy thoải mái, bên cạnh, trên giường còn đặt thêm 10 chai nước tẩy rửa khác.

Về nội dung, bài viết mô tả một người đàn ông ở thôn Lao động 1 khu Cửu Long Ba ở Tây Nam Trùng Khánh mắc phải một căn bệnh kỳ lạ hiếm thấy, mỗi ngày anh ta phải uống nửa chai nước tẩy rửa. Người đàn ông này tên Trương Nguyệt, năm nay 31 tuổi, đến giờ vẫn chưa kết hôn, bạn bè thân quen nhiều lần giới thiệu bạn gái nhưng sau một thời gian tiếp xúc, họ đều rời bỏ anh ta vì phát hiện ra căn bệnh lạ này.

Bài viết còn cung cấp thêm, từ năm 2012 khi Trương Nguyệt phát hiện ra mình thích uống nước tẩy rửa cho đến nay, lúc đầu anh ta chỉ uống vài ngụm, sau đó uống ngày càng nhiều lên, hai năm gần đây mỗi ngày đều uống nửa chai, không uống thì sẽ cảm thấy khó chịu. Trương Nguyệt còn nói đã đi nhiều bệnh viện kiểm tra, nhưng tất cả kết quả đều bình thường.

Bị uy hiếp nên phải phối hợp làm giả thông tin

Ngày hôm qua (18/8), phóng viên báo Sina đã điều tra và phát hiện ra rằng, đây là một bài viết cung cấp thông tin giả mặc dù tên tuổi, địa chỉ đều chính xác. “Người đàn ông mắc căn bệnh lạ” cho biết đã bị 1 người bạn tên Tố Kiệt có quen biết nhiều năm, chuyên làm việc giả mạo hình ảnh để thu hút sự chú ý của dân uy hiếp, buộc phối hợp tạo nên những hình ảnh giả.

Không chỉ Trương Nguyệt, người thân của anh này là bà nội và bố đều khẳng định con cháu họ không mắc căn bệnh kỳ lạ nào cả.

Thừa nhận làm giả để thu hút sự chú ý

Về phía Tố Kiệt, khi biết phóng viên đã phỏng vấn Trương Nguyệt, anh ta mới thừa nhận, bài viết và những bức ảnh trên mạng là giả và mục đích là để “hy vọng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.”

Tố Kiệt nói, anh ta từng đọc được thông tin có người ăn thủy tinh ở trên mạng, thế nên bỗng dưng nảy ra ý tưởng, thông qua việc chỉnh sửa lại ảnh uống nước tẩy rửa để gây sự chú ý. Bởi vậy, Tố Kiệt liền tìm đến Trương Nguyệt và hứa hẹn sẽ chia tiền nhuận bút ảnh cho anh ấy.

Ý kiến của luật sư

Theo phân tích của các luật sư hành vi của Tố Kiệt đã vi phạm quy định luật pháp và có thể bị khép tội lửa đảo nếu mức nhuận bút đạt đến mức quy định về hành vi lừa gạt.

Ngọc Dung

Theo sina.com.cn