1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Sự thật sau tin đồn “khoai lang Việt Nam chuyển màu xanh do nhiễm dioxin”

(Dân trí) - “Khoai lang chuyển màu xanh sau khi luộc chín là an toàn và ăn được” là khẳng định của Cục Nông nghiệp thực phẩm và Thú y Singapore (AVA) trước những tin đồn khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam có chứa chất độc da cam.

 

Sự thật sau tin đồn “khoai lang Việt Nam chuyển màu xanh do nhiễm dioxin” - 1

Tuần qua, một tin đồn lan truyền trên Facebook nói rằng khoai lang Nhật trồng ở Việt Nam và được nhập khẩu vào Singapore, đã biến thành màu xanh lá cây sau khi hấp nóng bằng lò vi sóng do để tủ lạnh qua đêm.

Bài đăng dẫn lời một bác sĩ giấu tên nói rằng khoai lang chuyển màu như vậy là do trồng trên đất nhiễm chất độc màu da cam.

Trong thông báo hôm thứ Hai, AVA cho biết họ đã nhận được thông tin cho rằng khoai lang từ Việt Nam biến thành màu xanh lá cây sau khi luộc là do “chất độc màu da cam” (một chất diệt cỏ và làm rụng lá được quân đội Mỹ sử dụng phục vụ chương trình phát quang trong chiến tranh Việt Nam. Chất độc này khiến nhiều trẻ em Việt Nam bị dị tật nặng) trong đất.

“Chúng tôi đảm bảo với cộng đồng rằng “chất độc màu da cam” không phải là nguyên nhân khiến khoai tây đổi màu xanh,” thông báo của AVA nêu rõ.

Sự thật sau tin đồn “khoai lang Việt Nam chuyển màu xanh do nhiễm dioxin” - 2

Cơ quan này giải thích rằng khoai lang có chứa những flavonoid tự nhiên và các sắc tố tan trong nước có thể gây đổi màu ở những nồng độ a xít khác nhau hoặc khi tiếp xúc với không khí. Màu xanh lục này có thể xảy ra tự nhiên, và không gây ra mối lo ngại nào về an toàn nếu được nấu và bảo quản đúng cách.

Cơ quan an toàn thực phẩm cũng đảm bảo rằng mọi thực phẩm nhập khẩu, bao gồm khoai lang, luôn được kiểm tra về hóa chất và các dạng ô nhiễm khác, như kim loại nặng, thuốc trừ sâu và tồn dư thuốc.

“Mọi thực phẩm không đáp ứng những yêu cầu của chúng tôi đều không được phép bán ở Singapore”, thông bao của AVA nêu.

Cẩm Tú

Theo Asiaone