1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Sự liên quan giữa đau nửa đầu và bệnh huyết khối

(Dân trí) - Những người bị đau nửa đầu cũng thường mắc chứng máu vón cục ở tĩnh mạch, theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Thần kinh học Mỹ ngày hôm nay (16/9).

Tình trạng máu vón cục còn được gọi là bệnh huyết khối, các cục máu vón lại sẽ chặn dòng chảy trong tĩnh mạch, làm khu vực đó sưng lên và gây đau. Những cục máu đông này có thể bị đẩy đi và “chu du” tới tận tim hay phổi, gây ra những tai họa khó lường.

 

Trong nghiên cứu này, 574 người Italia trong độ tuổi từ 55 trở lên đã được phỏng vấn xem họ đã từng có tiền sử đau nửa đầu hay đau nửa đầu vào thời điểm mà đi khám, các bác sĩ cho biết bị mắc bệnh huyết khối. Các động mạch ở cổ và đùi sẽ được siêu âm để kiểm tra tình trạng xơ vữa động mạch.

 

Trong số gần 600 tình nguyện viên, có 111 người mắc chứng đau nửa đầu. Cả 21 người đau nửa đầu đều đã từng hoặc nhiều lần phải điều trị chứng huyết khối (chiếm 19%). Trong khi đó, 35 người không bị chứng đau nửa đầu hành hạ thì chỉ có 8% mắc chứng huyết khối.

 

Các nhà nghiên cứu không nói rõ tại sao chứng đau nửa đầu và bệnh huyết khối liên quan với nhau. Họ chỉ cho những người đau nửa đầu rất dễ bị mắc chứng bệnh huyết khối.

 

“Ngoài ra, đau nửa đầu cũng dễ dẫn tới đột quỵ và các vấn đề khác liên quan đến tim mạch”, trưởng nhóm nghiên cứu Stefan Kiechl, ĐH Y Innsbruck (Áo), kết luận.

 

Minh Thu

Theo Chinaview