Sử dụng mật ong thế nào để có lợi cho gan?

Minh Nhật

(Dân trí) - Mật ong được sử dụng làm thực phẩm và thuốc trong suốt nhiều thế kỷ. Tuy nhiên mật ong lại chứa nhiều đường, điều này liệu có tốt cho sức khỏe của gan?

Câu trả lời là có. Không chỉ vậy, mật ong còn là loại thực phẩm có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ gan cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng mật ong thế nào để có lợi cho gan? - 1

Mặc dù thành phần chủ yếu của mật ong là đường, nhưng khác với đường ăn thông thường, mật ong chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe gan theo nhiều cách. Chính sự khác biệt này khiến mật ong trở thành loại chất làm ngọt tốt hơn đường.

Cụ thể, mật ong chứa một loạt các chất dinh dưỡng bao gồm: canxi, kali, magiê, vitamin B và vitamin C. Mật ong cũng chứa protein và axit amin là những đơn vị cấu trúc nên protein. Đặc biệt, loại chất ngọt này chứa các hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hóa có khả năng vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do gây hại.

Mật ong có tác dụng bảo vệ gan chống lại sự phơi nhiễm độc tố, ngăn gan khỏi bị tổn thương do tắc nghẽn mật gây ra. Bổ sung mật ong phù hợp trong bữa ăn hàng ngày, còn giúp cải thiện khả năng kiểm soát glucose và lượng đường trong máu của gan.

Mật ong giàu fructose và glucose có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng, cung cấp năng lượng cho hoạt động trao đổi chất ở gan, thúc đẩy quá trình tái tạo mô gan và sửa chữa tổn thương gan. Ở những người có chức năng gan kém hoặc bị viêm gan mãn tính, việc uống mật ong có thể cải thiện chức năng gan và tăng cường sức sống của gan.

Vì vậy, thường xuyên sử dụng mật ong hoặc uống nước mật ong là một trong số những cách hiệu quả để bảo vệ gan. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì mọi người chỉ cần 2-3 thìa mật ong trong 1 ngày là đảm bảo an toàn.