Sốt, vã mồ hôi về đêm- dấu hiệu cảnh báo u lympho ác tính không Hodgkin

Hà An

(Dân trí) - U lympho không Hodgkin là nhóm bệnh tăng sinh ác tính dòng tế bào lympho, với biểu hiện phức tạp về lâm sàng và mô bệnh học.

Bệnh u lympho ác tính, bao gồm cả u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin. Ở Hoa Kỳ, u lympho không Hodgkin đứng hàng thứ 5 trong các loại ung thư. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 5,2 trên 100.000 dân, đứng hàng thứ 7 trong các loại ung thư.

Bệnh có tỷ lệ mắc cao ở các nhóm tuổi 35-40 và 50-55. U lympho không Hodgkin loại tế bào B chiếm khoảng hai phần ba các trường hợp.

Sốt, vã mồ hôi về đêm- dấu hiệu cảnh báo u lympho ác tính không Hodgkin - 1

Theo TS Đỗ Huyền Nga, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), nguyên nhân sinh bệnh của u lympho không Hodgkin còn chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy có sự liên quan của bệnh với một số yếu tố sau: hội chứng suy giảm miễn dịch, nhiễm virus Epstein-Barr, nhiễm Helicobacter pylori, bất thường nhiễm sắc thể số 14 và 18, có tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ. 

Bệnh có tỷ lệ mắc cao ở Tây Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Phi và Nagasaki (Nhật Bản).

Triệu chứng lâm sàng 

U lympho không Hodgkin biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, hay gặp nhất là nổi hạch ngoại vi vùng cổ, nách, bẹn, không đau.

Các triệu chứng toàn thân khác có thể xuất hiện như: sốt không rõ nguyên nhân, vã mồ hôi về đêm, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân, sẩn ngứa ở da. 

U lympho không Hodgkin cũng có thể biểu hiện ở các hạch trung tâm hoặc tổn thương ngoài hạch như đường tiêu hóa, tủy xương, hệ thần kinh trung ương, vòm họng, amidan...