Thứ ba, 01/10/2019 - 08:00

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ

Dân trí

Qua những thông tin và giải đáp trực tiếp từ chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trong chương trình Tư vấn trực tuyến Đột phá công nghệ trị sạch sỏi thận – tiết niệu không cần phẫu thuật (26/09/2019), độc giả đã được tiếp cận với những phương pháp điều trị tân tiến nhất hiện nay, giúp xử lý sạch sỏi êm ái, ít xâm lấn và tiết kiệm.

Ngay từ phần mở đầu, chương trình đã khắc họa rõ nét mức độ nguy hiểm của sỏi thận- tiết niệu cũng như sự ưu việt của các phương pháp tán sỏi công nghệ cao qua câu chuyện vừa diễn ra trước đó vài giờ đồng hồ của bác sĩ Huyên. Một bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ phải trải qua một cuộc đại phẫu mổ mở điều trị sỏi thận nhờ tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng may mắn như trường hợp trên.

Trên thống kê ước tính, bác sĩ cho biết số lượng bệnh nhân ở Việt Nam điều trị muộn phải mổ mở lấy sỏi vẫn ở mức cao so với thế giới. Trong khi đó hiện tại đã có những phương pháp đột phá để điều trị sỏi ngay từ khi còn nhỏ, giúp sạch sỏi mà không cần phẫu thuật, bên cạnh đó với những sỏi lớn thì cũng có nhiều phương pháp can thiệp rất ít xâm lấn nhưng nhiều người chưa biết, và cũng có thể chưa tin dẫn đến trì hoãn điều trị, tìm đến những loại thuốc chưa được kiểm chứng về hiệu quả, và cũng từ đây gây ra rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 1

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) là khách mời tham gia chương trình, trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn đọc.

Ở phần giao lưu trực tuyến sau đó, bác sĩ Huyên đã trực tiếp giải đáp, tư vấn với mong muốn giúp bạn đọc xác định rõ tình trạng sỏi thận – sỏi tiết niệu của mình để tìm ra phương hướng điều trị tốt nhất theo tiêu chí: ít xâm lấn, ít đau, sạch sỏi tận gốc.

Với những đặc tính ưu việt như không cần phẫu thuật, không đau, tán xong về nhà luôn, tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị được nhiều người đặt câu hỏi nhất. Bạn đọc Vũ Hoàng Tùng thắc mắc: “Tôi có sỏi thận trái 12mm và đã từng nghe giới thiệu phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ ở bệnh viện bác sĩ đang công tác, tôi thấy rất hay nhưng chưa hiểu nếu không mổ thì bác sĩ làm như thế nào để lấy được sỏi ra? Bác sĩ có thể giải thích được không ạ?”

Theo giải thích của bác sĩ Phạm Huy Huyên thì tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi gián tiếp, hoạt động theo cơ chế dùng sóng xung kích tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng xuyên qua bề mặt cơ thể, hội tụ tại viên sỏi, sỏi sẽ bị vỡ nhỏ. Những mảnh vụn sỏi này sẽ theo đường nước tiểu đi ra bên ngoài mà không cần phải mổ. Để giúp độc giả hình dung rõ hơn, bác sĩ còn kết hợp sử dụng video minh họa một ca tán sỏi ngoài cơ thể trên thực tế. Xem tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=TDQVa7_0qrg&list=PLT5KOh8GkNwhnq_IUeQx0VGVXSIPEEAhq&index=52&t=0s

Bạn đọc Khánh Linh có câu hỏi về sự an toàn của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể như sau: “Bác sĩ có nói là sóng xung kích trong tán sỏi ngoài cơ thể bắn vỡ được cả sỏi. Vậy trong quá trình tán, sóng này có gây hại cho thận không? Bác sĩ Huyên đã trả lời ngay rằng sóng điện từ trong tán sỏi ngoài cơ thể chỉ tác dụng với vật rắn, không hề ảnh hưởng đến các mô mềm, tán đúng kỹ thuật sẽ không gây ảnh hưởng đến thận cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 2
Tán sỏi ngoài cơ thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh vì không cần mổ, không đau, sau tán sỏi có thể về nhà luôn.

Ấn tượng với đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể, nhiều người bệnh rất muốn biết trường hợp sỏi của bản thân có thể điều trị bằng phương pháp này hay không. Bác sĩ Huyên giải thích: tán sỏi ngoài cơ thể hiệu quả với các trường hợp sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản vị trí 1/3 trên kích thước <1.5cm. Tốt nhất nên tới chuyên khoa tiết niệu để thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Bạn đọc Nguyễn Hùng lại muốn được giải đáp về hiệu quả của tán sỏi ngoài cơ thể: “Tôi muốn hỏi tán sỏi ngoài cơ thể thì có thể hết sỏi hoàn toàn không thưa bác sĩ? Tôi được biết nhiều người chỉ cần tán 1 lần thôi nhưng cũng có người phải tán đến 2, 3 lần”. Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Huyên cho biết hiệu quả tán sỏi ngoài cơ thể tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước hết là tính chất của viên sỏi, sỏi mềm thì tán 1 lần thôi, rắn thì có thể phải tán nhiều lần hơn. Bên cạnh đó máy tán sỏi ngoài cơ thể phải có chất lượng và công suất tốt. Đặc biệt bác sĩ phải có kinh nghiệm, tiên lượng được sỏi rắn hay mềm, đồng thời có khả năng định vị viên sỏi chuẩn xác thì hiệu quả tán sỏi sẽ tốt hơn. Bệnh nhân tốt hơn hết nên lựa chọn các bệnh viện uy tín.

Chi phí cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, độc giả Vũ Minh Sơn hỏi: “Tán sỏi ngoài cơ thể có được bảo hiểm y tế chi trả không?” Bác sĩ Huyên giải đáp rằng tán sỏi ngoài cơ thể nằm trong các dịch vụ y tế được bảo hiểm y tế chi trả nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm điều trị.

Trong khi đó có một số trường hợp lại thắc mắc về hiệu quả của việc điều trị sỏi thận – tiết niệu bằng thuốc như bạn đọc Vũ Minh Quân: “Mẹ cháu năm nay 50 tuổi và đang bị sỏi thận. Nghe người quen mách nước rễ cây dứa dại có thể làm tan sỏi, mẹ cháu đã uống được gần nửa năm nay nhưng thỉnh thoảng bà vẫn kêu khó chịu và đau tức. Bác sĩ cho cháu hỏi uống theo cách như vậy thì có hiệu quả không? Ngoài ra còn có phương pháp nào để điều trị bệnh sỏi thận tốt hơn không mà không cần phẫu thuật?”

Nói về vấn đề này, bác sĩ Huyên cho rằng không có loại thuốc nào có thể làm tan sỏi tiết niệu, chưa kể việc sử dụng thuốc kéo dài, thuốc không rõ nguồn gốc còn có thể làm tăng áp lực giải độc cho gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khiến tình trạng sỏi càng nặng thêm. Khi phát hiện có sỏi, việc đầu tiên nên làm là tới các cơ sở chuyên khoa tiết niệu để kiểm tra để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 3
Các câu hỏi về điều trị sỏi thận - sỏi tiết niệu liên tiếp được gửi về chương trình.

Bạn đọc Phạm Thị Thương nêu lên tâm trạng của rất nhiều người bệnh khác khi hỏi: “Chào bác sĩ, tôi có sỏi thận 1cm và rất sợ đau. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp có cách nào điều trị ít đau nhất mà sạch được sỏi không? Tôi uống Kim Tiền Thảo gần 1 năm nay nhưng sỏi vẫn thế, không nhỏ đi.” Bác sĩ Huyên giải đáp với trường hợp sỏi thận 1cm có thể tán sỏi ngoài cơ thể rất hiệu quả. Phương pháp này không phải mổ nên không đau, tán xong về nhà luôn. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi tán sỏi ngoài cơ thể ở Bệnh viện Thu Cúc (nơi bác sĩ Huyên công tác) thậm chí lên bàn tán sỏi là ngủ rất ngon, hoàn toàn không khó chịu. Đừng vì sợ đau, sợ phải mổ mà trì hoãn việc điều trị. Sỏi càng phát hiện sớm thì chữa càng đơn giản. Các trường hợp sỏi nhỏ có thể thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể không đau, tán xong về nhà luôn lại rất tiết kiệm.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 4
Với các phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn như tán sỏi ngoài cơ thể, hy vọng người bệnh sẽ chủ động thăm khám và điều trị sỏi ngay khi phát hiện.

Ngược lại các trường hợp có sỏi lớn như câu chuyện của bạn Hồng Vân cũng không nên quá lo lắng: “Tôi bị sỏi ở thận phải, đã từng mổ 2 lần nhưng giờ lại tái phát. Đi khám thì bác sĩ bảo là sỏi san hô rất phức tạp nên không thể làm sạch sỏi được, khuyên nên chung sống hòa bình”, vẫn có thể xử lý hiệu quả bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Phương pháp này được đánh giá là lý tưởng nhất với sỏi to và phức tạp, thay thế hoàn toàn cho mổ mở. Bác sĩ Huyên cũng chia sẻ câu chuyện bệnh nhân có tình trạng tương tự (sỏi thận lớn 7cm, mổ mở 2 lần) đã được điều trị thành công tại Bệnh viện Thu Cúc bằng tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Bệnh nhân trải qua 2 lần tán đã xử lý sạch tảng sỏi “khổng lồ” và phục hồi rất tốt. Xem một ca tán sỏi nội soi qua da tại đây.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 5
Kết quả ca tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ thành công tại Bệnh viện Thu Cúc, giúp xử lý sạch tận gốc tảng sỏi thận to đến 7cm, nhiều nơi từ chối điều trị.

Một thắc mắc rất thú vị từ độc giả Phương Thảo về vấn đề làm sao để phát hiện sớm sỏi thận - sỏi tiết niệu: “Thưa bác sĩ tôi có người bạn không bị đau hay khó chịu gì nhưng khi đi siêu âm vùng bụng để kiểm tra tình trạng gan thì tình cờ thấy có sỏi thận 6mm. Tôi thấy nguy hiểm quá, làm thế nào để biết mình có sỏi nếu không có biểu hiện gì bất thường? cũng là quan tâm chung của nhiều bạn đọc khác. Theo lời khuyên của bác sĩ Huyên thì sỏi tiết niệu có triệu chứng rất âm thầm, thường không gây đau. Do đó cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm sỏi là khám sức khỏe định kỳ, ít nhất 3 - 6 tháng/lần.

Nhiều độc giả đã điều trị thành công sỏi tiết niệu nhưng lo sợ nguy cơ tái phát như trường hợp bạn Anh Tú: “Cho em hỏi em bị sỏi niệu quản, đã mổ nội soi được một năm và sức khỏe đã bình thường. Từ khi mổ xong đến giờ thì em cũng không siêu âm lại, xin hỏi là có bị tái phát hay không và làm thế nào để hạn chế tái phát? Sỏi tiết niệu dù đã xử lý tận gốc nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái lại, để giảm thiểu nguy cơ này bác sĩ Huyên đưa ra nhiều lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như:uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên, không ăn mặn, không ăn quá nhiều đạm...

Hy vọng qua buổi giao lưu lần này độc giả đã tự trang bị được cho mình những kiến thức căn bản nhất để đối phó với căn bệnh sỏi thận – sỏi tiết niệu, chủ động điều trị ngay khi có sỏi.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Hà Nội) là một trong những địa chỉ top đầu về điều trị sỏi thận – tiết niệu, làm chủ các phương pháp tán sỏi công nghệ cao tân tiến nhất hiện nay, giúp người bệnh sạch sỏi nhanh chóng ít đau, phục hồi nhanh. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám, điều trị sỏi, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 5588 96.

Đặc biệt, chương trình tư vấn trực tuyến gửi tặng độc giả 300 suất khám và siêu âm miễn phí xác định sỏi tiết niệu. Bạn đọc tìm hiểu thông tin và đăng ký nhận quà TẠI ĐÂY