Sóc Trăng: 21 người F1 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Tỉnh Sóc Trăng truy vết được 26 trường hợp là F1 của các bệnh nhân Covid-19 ở TPHCM. Đã có 21 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đối với 18 trường hợp F1 của các bệnh nhân tại TPHCM. Những người này có hộ khẩu thường trú tại TP Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu, huyện Thạnh Trị, huyện Kế Sách và huyện Long Phú.

Tối ngày 9/2, Viện Pasteur TPHCM cũng báo kết quả cho CDC Sóc Trăng về 3 trường hợp F1 có mẫu xét nghiệm âm tính. 3 trường hợp này là F1 của các BN2019, BN2021, BN2022 và BN2023.

Như vậy, trong 2 ngày (9 và 10/2), Sóc Trăng có 21 mẫu xét nghiệm âm tính đối với F1. Ngày 11/2, CDC Sóc Trăng tiếp tục lấy mẫu của 5 người F1 còn lại tại thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Xuyên.

Theo thông tin dịch tễ, trước ngày 20/1 khoảng 20 ngày, bà L. (ngụ thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) lên TPHCM khám bệnh, ở nhà con ruột là anh T.

Từ ngày 28/1 đến 2/2, bà L. về nhà sống cùng chồng. Ngày 2/2, bà L. được chồng đưa ra bến xe ở trung tâm thị xã Vĩnh Châu để đón xe đò lên TPHCM.

Sau khi anh T. (nam nhân viên vận chuyển hàng hóa tại sân bay) có kết quả dương tính, bà L. được lấy mẫu xét nghiệm ngày 7/2. Ngày 8/2, bà L. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN2019).

F1 tại xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) là nhân viên của một công ty thiết kế tại quận 12 (TPHCM). Ngày 6/2, anh này có ăn tiệc tại quán ăn ở quận 10. Anh ngồi cùng bàn khoảng 10 người, trong đó có một bệnh nhân mắc Covid-19. Còn F1 ở thị xã Vĩnh Châu là một bé 3 tuổi học cùng trường mầm non với BN2021 ở TPHCM.

Sóc Trăng: 21 người F1 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 - 1

Khởi động lại các khu cách ly tập trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Sóc Trăng khởi động lại 4 khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh (TP Sóc Trăng), Trung đoàn bộ binh 897, Đại đội huấn luyện của Bộ đội Biên phòng tỉnh (đều ở huyện Mỹ Xuyên), Trung tâm chuyển giao khoa học công nghệ (thị xã Vĩnh Châu) và 11 khu cách ly ở các huyện, thị xã, thành phố; chuẩn bị các phương án, điều kiện cần thiết sẵn sàng phục vụ việc cách ly khi có tình huống xảy ra.

Theo đánh giá của nhiều người, số lượng người dân quê ở Sóc Trăng đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM và một số tỉnh khác ở miền Đông Nam Bộ về quê đón Tết sẽ rất đông, nên phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để lọt người có tiếp xúc gần hoặc có liên quan với các ca bệnh trong cộng đồng đã được công bố.

Đến nay toàn tỉnh Sóc Trăng đã thành lập được 45 chốt kiểm soát tại 11 huyện, thị xã và thành phố, tập trung tại các cửa ngõ ra, vào trung tâm TP Sóc Trăng, thị xã Ngã Năm, thị xã Vĩnh Châu và 8 huyện. Tại các chốt, ngoài lực lượng công an, y tế còn có bộ đội biên phòng (vùng biên giới biển như thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, huyện Cù Lao Dung). Tất cả các phương tiện ra/vào 11 huyện, thị xã và thành phố đều dừng lại các chốt để người trên xe được đo thân nhiệt, khai báo y tế.