Số người mắc tiểu đường tăng gấp đôi

(Dân trí) - Sau khi phân tích dữ liệu từ 2,7 triệu người trên toàn thế giới, đồng thời sử dụng thuật thống kê để dự đoán số người mắc trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, có 347 triệu người bị tiểu đường, tăng gấp đôi so với năm 1980.

 

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Cao đẳng Imperial London và Đại học Harvard Hoa Kỳ đã xem xét 2 loại tiểu đường typ 1 và typ 2. Hầu hết các trường hợp bị tiểu đường là túyp 2, loại bệnh liên quan mật thiết với lối sống và cân nặng.

 

Tổng số bệnh nhân mắc các loại bệnh tiểu đường có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng đã tăng từ 153 triệu lên 347 triệu lượt. Châu Đại dương là khu vực có số bệnh nhân tăng nhiều nhất, trong đó Mỹ là quốc gia phát triển có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất. Trong khi đó, ở Tây Âu tỉ lệ này là tương đối thấp.

 

Các chuyên gia phân tích cũng kêu gọi cần có những phương pháp chẩn đoán hiệu quả hơn và chữa trị kịp thời để đối phó với tình trạng này. Majid Ezzati, trường Cao đẳng Imperial London, nhấn mạnh: “Tiểu đường đang là loại bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trừ khi chúng ta có những phương pháp tốt hơn để phát hiện các trường hợp máu nhiễm mỡ và giúp họ kiểm soát được trọng lượng cơ thể, bệnh tiểu đường sẽ vẫn tiếp tục để lại gánh nặng lên hệ thống y tế trên toàn cầu”. 

 

Bệnh tiểu  đường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng lượng đường trong máu khiến thận bị phá  hủy và gây ra mù mắt. Bên cạnh đó tiểu đường cũng gây ra các vấn đề về tim mạch.

 

Quách Vinh

Theo BBC

Đang được quan tâm