Thứ năm, 05/10/2017 - 08:36

Sau ăn tiết canh lợn 4 ngày, bệnh nhân sốc vì nhiễm trùng máu

Dân trí

Bệnh nhân nam 57 tuổi (Thái Bình) sau 4 ngày ăn tiết canh lợn xuất hiện triệu chứng sốt cao, đi ngoài phân lỏng rồi nhanh chóng diễn biến nặng, sốc do nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân T.Q.N (57 tuổi) được chuyển đến BV hôm 1/10, trong tình trạng nặng.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó 4 hôm bệnh nhân có ăn tiết canh lợn ngoài quán và xuất hiện các dấu hiệu sốt cao, đi ngoài phân lỏng.

Bệnh nhân được chuyển lên từ BV tỉnh, được chẩn đoán xác định nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

“Diễn biến của bệnh nhân sốc rất nặng. Ngoài nhiễm khuẩn huyết, hiện bệnh nhân bị suy đa tạng, đang phải hồi sức tích cực”, BS Cấp nói.

Một bệnh nhân khác 52 tuổi (Ninh Bình) cũng được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm 2/10 trong tình trạng hôn mê sau ăn tiết canh. Hiện, bệnh viện đang chờ kết quả xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán. Tuy nhiên các dấu hiệu lâm sàng rất rõ ràng của liên cầu lợn.

BS Cấp cho biết thêm, vi khuẩn liên cầu có thể tồn tại cả trong lợn bệnh và lợn lành mang trùng. Vì thế, nếu tiếp xúc (qua giết mổ, chăn nuôi) hay ăn thực phẩm chưa nấu chín từ lợn đều có nguy lây bệnh. Nhưng nguy cơ cao nhất và ghi nhận ở hầu hết những bệnh nhân này có ăn tiết canh, thịt lợn tái hoặc tham gia giết mổ lợn.

Liên cầu lợn là bệnh rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao. Cả hai thể bệnh do liên cầu khuẩn lợn gây là là thể viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết đều gây ra biểu hiện nặng nề. Với viêm não, bệnh nhân thường phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần. Còn với bệnh nhiễm khuẩn huyết có những bệnh nhân phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng và có những ca bệnh đã không thể qua khỏi vì quá nặng.

Để phòng nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, người dân không được giết mổ lợn ốm, chết; không mổ lợn, chế biến thịt lợn khi có vết thương ở tay, rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, nem chạo, tiết canh... Cần nấu chín thịt lợn và các chế phẩm từ lợn bởi khi thịt lợn được nấu chín, vi khuẩn liên cầu hoàn toàn bị tiêu diệt và không còn khả năng gây bệnh.

Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ. Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy..., cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tránh nguy cơ tử vong.

Hồng Hải