Sản xuất, chế biến bánh bao ngay nhà vệ sinh

Tiến hành kiểm tra 1 điểm sản xuất, chế biến bánh bao, Đội QLTT Q.Bình Thạnh, TPHCM phát hiện thấy nguyên liệu thịt heo có mùi hôi nhưng màu sắc lại ít biến đổi do sử dụng hoá chất, chất tạo dai.

Điểm sản xuất tại số 100/31/7H Đinh Tiên Hoàng, P1, Q.Bình Thạnh là cơ sở sản xuất bánh bao có quy mô lớn đã được hoạt động gần 20 năm nhưng không hề có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa.

 

Điểm sản xuất này có diện tích chưa tới chục mét vuông nhưng mỗi ngày cho ra lò cả ngàn bánh. Nguyên liệu bày la liệt dưới sàn nhà ẩm ướt (khi có lực lượng kiểm tra mới dời lên cao). Sản xuất ngay tại khu vực nhà vệ sinh, những người tham gia chế biến đều không được trang bị bảo hộ lao động, không mang bao tay.

 

Nguyên liệu như thịt heo, trứng cút đều được thu mua trôi nổi, không giấy chứng nhận kiểm dịch. Các loại bột, chất tạo ngọt, bột ngọt đều không rõ nguồn gốc. Ông Lý Minh Tuấn (con chủ nhà cũng là người tham gia sản xuất) cho biết giá nhân bánh làm bằng thịt heo được mua với giá chỉ có 20.000 đồng/kg, trứng cút 26.000 đồng/100 trứng. Giá bánh bao mặn bỏ mối từ 3.000 đồng- 4.000 đồng/cái, bánh bao ngọt 1.000 đồng/cái. Tại hiện trường còn có 5kg bánh bao thành phẩm chưa kịp bỏ mối, 420 trứng vịt muối, 22kg trứng cút (đã bóc vỏ), 92kg bột mì đã nhồi, 5kg bột nổi, gần 10kg nguyên liệu củ sắn đã nhồi và các dụng cụ sản xuất đều trong tình trạng gỉ sét, bám bẩn mốc meo. Ngoài ra còn có 1 con dấu khắc chữ “Đạt Phong”, một hũ mực màu đỏ (một loại màu công nghiệp được sử dụng lâu ngày không có nắp đậy nên có nhiều tạp chất) dùng để chấm trực tiếp lên bánh bao.

 

Ông Nguyễn Trí Vị, Đội trưởng Đội QLTT quận Bình Thạnh, cho biết địa bàn bỏ mối bánh của cơ sở này rải khắp các quận nội thành. Theo nhận định của đoàn kiểm tra, nguyên liệu thịt heo có mùi hôi nhưng màu sắc lại ít bị biến đổi là do sử dụng hóa chất, chất tạo dai.

 

Theo Ng.Hải

Người lao động