Sản phụ đột ngột rơi vào hôn mê sâu sau mổ bắt con

(Dân trí) - Sau khi bé trai chào đời khỏe mạnh bằng phương pháp mổ bắt con, sản phụ bất ngờ rơi vào hôn mê, nguy kịch tính mạng. Các bác sĩ liên viện đã nỗ lực hồi sức cứu sống bệnh nhân. Ca bệnh này được nhận định là trường hợp phản ứng ngoài ý muốn với thuốc gây tê.

Ngày 15/9, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho hay, các bác sĩ bệnh viện này vừa kịp thời hỗ trợ chuyên môn và phối hợp với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Huyện Bình Chánh cứu sống một sản phụ hôn mê sâu sau khi sinh mổ. 

Trước đó, phụ T.T.T.T (26 tuổi) được người nhà đưa đến Bệnh viện Huyện Bình chánh vì có những biểu hiện chuyển dạ chuẩn bị cho cuộc vượt cạn. Qua khai thác thông tin bệnh nhân và thăm khám của bác sĩ ghi nhận, đây là trường hợp sinh con lần 3, thai nhi được gần 40 tuần tuổi, ngôi đầu. Khi nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định. 

Trong quá trình theo dõi các bác sĩ phát hiện thai phụ bị chuyển dạ ngừng tiến triển, ối vỡ ối, lúc 18 giờ ngày 13/9 thai phụ được chỉ định mổ bắt con. Bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3,2kg.

Tuy nhiên trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung thì sản phụ đột ngột hôn mê. Bệnh nhân lập tức được tiến hành đặt nội khí quản và báo động đỏ hội chẩn nội viện và hội chẩn ngoại viện. 

ngo doc

Bác sĩ nhận định sản phụ bị hôn mê sau mổ bắt con chỉ là một phản ứng ngoài ý muốn xuất phát từ khả năng đáp ứng với thuốc tê theo cơ địa của từng người

BS.CKII Nguyễn Thị Anh Phương, Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, ngay khi nhận được thông tin cần hỗ trợ từ các đồng nghiệp, ê kíp bác sĩ trực tại bệnh viện gồm 2 bác sĩ gây mê hồi sức, một bác sĩ sản cùng 2 nhân viên y tế đã lên xe cấp cứu xuất phát cùng tất cả các dụng cụ y tế cần thiết. Tình hình sức khỏe của bệnh nhân được các bác sĩ của hai bệnh viện liên tục trao đổi qua điện thoại trong thời gian di chuyển và chỉ 5 phút sau, các bác sĩ đã có mặt tại Bệnh viện Bình Chánh. 

Khi đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương tiếp cận, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, tim đều nhanh không âm thổi, đồng tử 2 bên không giãn nhưng không đáp ứng ánh sáng. Kiểm tra nhanh ghi nhận, bệnh nhân không có dấu hiện xuất huyết, vết mổ không dịch thấm băng, tử cung gò tốt, không có dịch ổ bụng, không bất thường vết mổ thành bụng. 

Trước tình trạng sản phụ bỗng dưng lịm đi rồi hôn mê, các bác sĩ nghĩ đến nhiều khả năng như người bệnh có thể bị thuyên tắc ối, hoặc bị ngộ độc thuốc tê, hoặc xuyết huyết não, tuy nhiên các biểu hiện lúc này khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc tê. 

Sau nhận định trên sản phụ lập tức được điều trị bủa vây bằng phương pháp truyền tĩnh mạch lipid 20% (điều trị ngộ độc thuốc tê) và duy trì hạ huyết áp. Khoảng sau 30 phút hạ áp và truyền lipid bệnh nhân có dấu hồi tỉnh thở lại, gọi ra dấu đúng, làm theo lệnh đúng. Đến 21 giờ cùng ngày bệnh nhân đã dần tỉnh, tiếp xúc được.

Người bệnh sau đó tiếp tục được chỉnh liều hạ huyết áp và được rút nội khí quản sau đó khoảng 30 phút. Đến sáng 15/9, tức sau hơn một ngày điều trị, sức khỏe của sản phụ đã hoàn toàn ổn định. 

Chỉ tính đến tháng 6/2019, BV. Hùng Vương đã thực hiện 21 trường hợp, cứu sống 18 (85%) bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng với tinh thần khẩn trương, thời gian nhanh nhất và hiệu quả cao nhất. Riêng trường hợp này, theo nhận định của các bác sĩ nếu xử trí chậm vài phút, bệnh nhân có thể đã tử vong.

Riêng việc sản phụ bỗng dưng bị hôn mê, các thông tin được lưu trong hồ sơ bệnh án cho thấy các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới đã thực hiện quy trình gây tê và liều lượng thuốc gây tê hoàn toàn đúng và phù hợp. Bác sĩ nhận định, đây chỉ là một phản ứng ngoài ý muốn xuất phát từ khả năng đáp ứng thuốc tê theo cơ địa của từng người.

Vân Sơn