Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con

(Dân trí) - Bác sĩ vừa thực hiện thành công cuộc mổ giúp bé gái chào đời thì người mẹ đột nhiên ngưng tim, ngưng thở. Xác định sản phụ bị thuyên tắc ối, các bác sĩ phối hợp liên viện thực hiện cấp cứu, hồi sức giúp sản phụ vượt qua nguy kịch khi đã cận kề cửa tử.

Đó là trường hợp của chị H.T.T.T. (32 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) được hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Hùng Vương. Thông tin từ bệnh viện cho hay, chị T. mang thai lần 2, khi thai kỳ được 38,5 tuần tuổi, người mẹ nhập viện trong tình trạng chuyển dạ. Sau khi thăm khám, hội chẩn, bác sĩ chỉ định cho thai phụ sinh mổ.

Tại phòng mổ, ê kíp đã giúp bé gái nặng 2.950g chào đời khỏe mạnh. Sau khi bắt con, tử cung sản phụ gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục. Nhưng bệnh nhân đột nhiên bị ngưng tim, tím tái. Các bác sĩ lập tức tiến hành đặt nội khí quản, kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tim phổi.

Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con - 1

Người mẹ đột ngột bị ngưng tim, ngưng thở vì thuyên tắc ối

Bệnh viện Hùng Vương đã mời bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn tìm giải pháp tối ưu nhất để cứu chữ sản phụ. Các bác sĩ liên viện thống nhất hội chẩn với chẩn đoán sản phụ bị ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối, được chuyển từ bệnh viện Hùng Vương đến khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan, trước tình huống nguy kịch, chị T. lập tức được gây mê, sau đó nối thông động mạch đùi để chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO. Về phía sản khoa, BS-CK2 Lê Kim Bá Liêm cùng ê kíp của Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức tiến hành cắt bỏ tử cung, xử lý cầm máu cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu đã tiếp cận bệnh nhân để tiếp tục bóc tách tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu.

Sau 3 ngày được bác sĩ cả hai bệnh viện cấp cứu và điều trị tích cực, sản phụ dần qua cơn nguy kịch, tim mạch huyết áp và hô hấp có dấu hiệu hồi phục. Chị T. tiếp tục được theo dõi liên tục tại khoa Hồi sức Tích cực, tình trạng sức khỏe ngày càng cải thiện. Sáng 18/6, gần một tháng sau ngày phải đối mặt với tử thần, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, tiếp xúc tốt.

Sản phụ chết lâm sàng sau cuộc mổ... bắt con - 2

Các bác sĩ của 2 bệnh viện đã phối hợp cấp cứu, điều trị, giữ lại sinh mạng cho người bệnh

Chị cho biết, trong suốt quá trình mang thai chị đi khám, theo dõi định kỳ, cho đến ngày đau bụng chuyển dạ sức khỏe cả mẹ và bé vẫn bình thường, nhưng không ngờ khi vượt cạn tai họa lại ập đến khiến chị suýt không còn cơ hội gặp mặt con. Người mẹ vui mừng khi hay tin con gái đang được các y bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương, sức khỏe rất tốt.

Ngoài ca bệnh trên, vào tháng 10/2018 tại bệnh viện Hùng Vương cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Ca bệnh là chị T.D. nhập viện theo dõi chỉ định mổ sinh, thai 37 tuần, song thai (đầu-mông), thụ tinh ống nghiệm, 2 nhau, 2 ối, đái tháo đường khi vượt cạn bị thuyên tắc ối. Các bác sĩ của 2 bệnh viện cũng đã phối hợp cứu sống bệnh nhân khi đã cận kề cái chết. Thuyên tắc ối là là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu). Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, tử vong mẹ nếu không được cấp cứu, hồi sức kịp thời.

Vân Sơn