Thứ hai, 05/04/2021 - 17:43

Sai phạm trong lĩnh vực thẩm mỹ "như nấm sau mưa"

Dân trí

Thanh kiểm tra đến đâu, phát hiện sai phạm đến đó là thực trạng đang diễn ra trong lĩnh vực thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM. Những người tay ngang đang bất chấp sức khỏe của khách hàng vì đồng tiền.

Hàng loạt tai biến nguy hiểm 

Hơn 1 tháng qua, liên tiếp nhiều tai biến thẩm mỹ đã được ghi nhận tại TPHCM. Tiêu biểu nhất là trường hợp nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ thể bốc mùi hôi thối với ổ mủ trào ra từ bầu ngực. Nạn nhân cho biết đã thực hiện nâng ngực tại một cơ sở spa với giá hơn 40 triệu đồng nhưng từ khi xảy ra bất thường số tiền chị phải chi trả để "mua" lại sức khỏe lên tới cả trăm triệu đồng. 

Qua thăm khám và thực hiện phẫu thuật can thiệp, bác sĩ đã lấy ra từ bầu ngực bệnh nhân cuộn băng gạc lớn đã bị phẫu thuật viên "tay ngang" bỏ quên khi thực hiện nâng ngực cho khách hàng. Hậu quả của tình trạng nhiễm trùng khiến bầu ngực của bệnh nhân bị biến dạng thủng lỗ như miệng núi lửa, bên cạnh đó là những sang chấn nghiêm trọng cả thể xác và tinh thần. 

Sai phạm trong lĩnh vực thẩm mỹ như nấm sau mưa - 1

Một trường hợp tiêm silicon nâng mông bị nhiễm trùng, hoại tử phải nhập viện cấp cứu.

Kế đến là trường hợp nữ bệnh nhân nhờ nhân viên spa tiêm filler nâng mông khiến vùng mông bị hoại tử, trào mủ. Sau khi chị nhập viện, các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc phẫu thuật để nạo toàn bộ silicon. Mới đây nhất, một nữ bệnh nhân 50 tuổi đã phải tìm đến cầu cứu bác sĩ vì không thể nhắm mắt sau khi cắt mí. Người bệnh cho biết, trước đó chị đã đến một spa thực hiện kỹ thuật cắt mí mắt để xử lý tình trạng chảy sệ do lão hóa nhưng không ngờ lại gặp tai họa. 

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, một chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ tại TPHCM cho biết, những người tay ngang không có bằng cấp hoặc bằng cấp không đúng chuyên môn đang tự xưng là bác sĩ thẩm mỹ hành nghề phi pháp trên cơ thể khách hàng. Họ đã và đang bất chấp sức khỏe của người bệnh, khách hàng chỉ vì đồng tiền khiến không ít người gặp tai biến đe dọa tính mạng. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của những người hành nghề chân chính trong lĩnh vực thẩm mỹ, mang lại cái đẹp cho cộng đồng bằng tài năng và chuyên môn được pháp luật công nhận.    

Sai phạm như "nấm mọc sau mưa" 

Để dẹp loạn phẫu thuật thẩm mỹ trái phép, Thanh tra Sở Y tế đang thực hiện chiến dịch thanh kiểm tra trên cơ sở tiếp nhận những thông tin phản ánh từ người dân và người bệnh. Tuần qua, lực lượng Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với công an và chính quyền địa phương thực hiện nhiều cuộc kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở bị phản ánh, ghi nhận hàng loạt sai phạm. 

Cụ thể, khi tiến hành kiểm tra cơ sở "Golden Sun" (số 2A Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, TPHCM) cơ quan chức năng phát hiện tại đây là một cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ chăm sóc da nhưng lén lút triển khai hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Để thu hút khách hàng, cơ sở đã quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh trên trang website: thammygolden.sun.com. 

Sai phạm trong lĩnh vực thẩm mỹ như nấm sau mưa - 2

Nhiều người "tay ngang" không có chuyên môn đang bất chấp đồng tiền đẩy người có nhu cầu làm đẹp vào nguy hiểm.

Khi bị thanh tra đột xuất, cơ sở đã đối phó với cơ quan chức năng bằng cách không mở cửa phòng VIP3 tại lầu 2 với lý do là phòng ngủ của chủ. Tuy nhiên, khi lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện phương án quyết liệt cơ sở mới chịu mở cửa. Bên trong căn phòng lực lượng thanh tra ghi nhận có nhiều trang bị như giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, dụng cụ, trang thiết bị y tế... 

Tiếp đó, qua kiểm tra chi nhánh Công ty TNHH Alisa Lam (283/32 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10) lực lượng chức năng phát hiện, đây là cơ sở spa và đào tạo phun xăm nhưng lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ. 

Đoàn kiểm tra phát hiện phòng ghi biển "phòng kinh doanh" tuy nhiên bên trong là tủ thuốc, dụng cụ y tế và giường, đèn tiểu phẫu, máy hút dịch, máy đốt điện, bình oxy, kim tiêm, dao, chỉ khâu phẫu thuật, kim tiêm đã qua sử dụng, thuốc tê và có các thuốc filler, dụng cụ lăn kim, máy quay ly tâm, máy Laser…  

Thanh tra Sở Y tế xác định, cơ sở đào tạo học viên phun, xăm song đại diện cơ sở không cung cấp được hồ sơ pháp lý về đào tạo học viên. Ngoài ra, cơ sở này có quảng cáo trên trang facebook: "Alisa Lam - chuyên đào tạo học viên phun xăm và spa chuyên nghiệp" có đăng tải quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (nâng mũi, cắt mí lấy mỡ, treo cung mày, nâng ngực nội soi…) nhưng chưa xuất trình được hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định. 

Một điểm khác vừa bị thanh tra là cơ sở "Busan Hàn Quốc" (38 Trần Đình Xu, phường Cô Giang, quận 1) cơ quan chức năng ghi nhận, dù chưa được cấp phép quảng cáo nhưng cơ sở "Busan Hàn Quốc - Viện nha khoa thẩm mỹ công nghệ cao" đã đăng tải quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh về nha khoa. 

Tại trụ sở này, 2 tầng dưới là điểm kinh doanh chăm sóc da, tầng trên có 1 phòng đặt 2 ghế máy nha khoa, tủ thuốc, dụng cụ nha khoa, máy hấp dụng cụ, các hàm giả và túi chứa rác thải y tế… Các sai phạm đã rõ nhưng cơ sở đối phó với đoàn kiểm tra bằng cách xuất trình hợp đồng thuê nhà (thuê một phần tòa nhà gồm 1 trệt và 1 lầu) và có hành vi chống đối khi không mở cửa cầu thang bộ và thang máy cho đoàn kiểm tra lên các tầng trên của căn nhà. 

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất